spacer
spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

mô hình ẩm thực du lịch có thể áp dụng rộng rãi ở việt nam?

spacer
spacer

Trả lời

(2)
spacer
du lichi ẩm thực (du lịch miệt vườn)

Cùng với Lào Cai và Tiền Giang, tỉnh An Giang được Tổ chức Nông dân Hà Lan hỗ trợ kinh phí thực hiện mô hình du lịch nông nghiệp. Sau 3 năm thực hiện, An Giang được đánh giá là địa phương đã làm có hiệu quả nhất. Cụ thể là mô hình du lịch nông nghiệp ở 3 xã là Mỹ Hòa Hưng (TP Long Xuyên), Tân Trung (huyện Phú Tân) và Văn Giáo (Tịnh Biên). Mỗi xã có 10-15 hộ nông dân được đào tạo ngoại ngữ, cách tiếp đón, phục vụ du khách… để tham gia làm các dịch vụ du lịch như Home stay, du thuyền trên sông, săn bắt cá trên sông, ẩm thực đồng quê…

Cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ du khách đều là những thứ mà người nông dân sử dụng hàng ngày. Chẳng hạn như ghe thuyền hàng ngày được dùng chở nông sản, vật tư nông nghiệp. Khi có du khách thì dùng ngay chính ghe thuyền đó để chở du khách, khiến họ có cảm giác như một nông dân thứ thiệt. Hay khi hướng dẫn cho khách tự làm đồ mộc, tự câu cá; thì những vật dụng như cưa, đục, cần câu … đều là những phương tiện lao động hàng ngày của nông dân.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Trung tâm Du lịch nông dân An Giang, số lượng du khách tới An Giang tham gia du lịch nông nghiệp tuy còn khiêm tốn nhưng đã liên tục tăng lên khá mạnh trong những năm qua. Năm 2008, các điểm du lịch nông nghiệp đón khoảng 1.000 du khách, năm 2009 tăng lên 2.000 du khách, năm 2010 là 4.000 du khách, năm 2011 lên tới 7.000 du khách. Và từ đầu năm đến nay, đã có khoảng 3.000 du khách tham gia, trong đó khoảng 1/10 là khách nước ngoài.

Ông Tùng khẳng định, du lịch nông nghiệp đã giúp cho các hộ nông dân có thêm việc làm ngoài công việc đồng áng hay chăn nuôi thường ngày, đồng thời làm tăng đáng kể thu nhập cho nông dân. Nếu như trước khi tham gia làm du lịch nông nghiệp, bình quân mỗi hộ nông dân chỉ có thu nhập khoảng 2 triệu đ/tháng, thì hiện nay, thu nhập bình quân của họ trong thời gian có du khách đến thăm vườn đã tăng lên 10-20 triệu đ/hộ/tháng.
spacer
6 năm, 9 tháng, 26 ngày, 4 giờ, 1 phút Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer
Đậm chất miệt vườn

Sở dĩ thu nhập của các hộ làm du lịch nông nghiệp tăng cao như vậy là vì, họ đã không phải mang các sản phẩm vườn nhà như trái cây, gà, cá... đem bán cho thương lái với giá rẻ như trước nữa, mà dùng chính những sản phẩm đó đem chế biến để phục vụ du khách tại chỗ với giá rẻ hơn so với các quán ăn trong vùng, nhưng lại cao hơn nhiều so với bán ra ngoài chợ.

Chẳng hạn, một con gà, nếu nông dân bán cho thương lái, chỉ thu được khoảng 90 ngàn đồng. Nhưng nếu đem chế biến phục vụ du khách ngay tại vườn, nông dân có thể thu về 150 ngàn.
Theo ông Tùng, mỗi năm tỉnh An Giang đón chừng 5-6 triệu du khách nội địa. Ngoài nhu cầu du lịch tâm linh, tín ngưỡng, nhiều du khách còn mong muốn được tham gia vào các loại hình du lịch khác. Đây là cơ hội lớn để phát triển loại hình du lịch nông nghiệp nhằm làm tăng thêm việc làm và thu nhập cho người nông dân. Vì thế, Trung tâm Du lịch nông dân An Giang mong muốn được kết nối với nhiều công ty du lịch ở TP HCM cũng như các tỉnh, thành trong cả nước để đưa thêm nhiều du khách đến An Giang.

Ông Trương Hoàng Phương, GĐ Tiếp thị Cty Vietmark, đánh giá cao tiềm năng du lịch nông nghiệp ở An Giang. Vừa qua Cty Vietmark đã thiết kế tour "Khám phá Vàm Nao" gồm các nội dung như đi săn cá hô và một số loài cá lớn khác trên sông Vàm Nao, tìm hiểu đời sống thường ngày của người nông dân…

Theo đó, du khách sẽ tự khám phá làng quê bằng phương tiện xe máy, tự làm các đồ mộc, tự câu cá, nướng cá… Tuy tour này xuất hiện chưa lâu nhưng đã thu hút được nhiều du khách tham gia. Ông Phương cho biết du lịch nông nghiệp mang lại những ấn tượng không thể nào quên cho mỗi du khách. Chẳng hạn như qua tour "Khám phá Vàm Nao", du khách có cơ hội được tận mắt chứng kiến, tự mình tham gia vào việc săn bắt loài cá hô nổi tiếng như thế nào. Hiện nhiều công ty du lịch quan tâm và sẵn sàng xây dựng các sản phẩm du lịch nông nghiệp ở tỉnh này.
spacer
6 năm, 9 tháng, 26 ngày, 3 giờ, 59 phút, 42 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer