spacer
spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

Chữa trị viêm gan B

Xin hỏi về phương pháp chữa trị viêm gan B tốt nhất và an toàn nhất.Xin cảm ơn.

spacer
spacer

Trả lời

(7)
spacer

Hiểm họa từ virut viêm gan B

 

Trên thế giới có khoảng 1/3 dân số tức là trên 2 tỷ người bị nhiễm virut viêm gan B và khoảng 350 triệu người trong số họ trở thành mang virut mạn tính. Nếu trẻ em nhiễm virut viêm gan B do lây truyền từ mẹ thì 98% những trẻ em này sẽ mang virut suốt đời và 40% trong số này có nguy cơ sẽ chết vì bệnh xơ gan và ung thư gan. Vì thế tiêm vaccin phòng bệnh cho trẻ ngay sau khi sinh là một biện pháp phòng bệnh tốt nhất.

Đường lây truyền của virut viêm gan B

- Lây truyền qua đường máu: hay gặp do truyền máu và chế phẩm của máu có nhiễm virut viêm gan B, dùng kim tiêm chung mà chưa được khử trùng theo đúng tiêu chuẩn.

- Lây truyền qua quan hệ tình dục.

- Truyền từ mẹ sang con: Virut được truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh đẻ mà không phải trong thời kỳ mang thai. Nếu trong cơ thể mẹ có virut viêm gan B thì khả năng lây truyền từ mẹ sang con ngay sau khi lọt lòng là 50-90% tùy theo nồng độ virut trong huyết thanh của mẹ cao hay thấp và người mẹ có HBeAg dương tính hay âm tính. Đây là con đường lây truyền nguy hiểm cần phải phòng tránh.

Diễn biến khi bị virut xâm nhập

Sau khi nhiễm virut viêm gan B phần lớn người bệnh không có biểu hiện của bệnh chỉ có một số ít người có biểu hiện viêm gan virut B cấp tính đó là: mệt mỏi, chán ăn, sợ mùi thức ăn, đặc biệt là thức ăn có nhiều chất béo và  nhiều chất đạm đạm (trứng, thịt, cá), đau mỏi toàn thân, đi tiểu nước tiểu sẫm màu như nước trà đặc hoặc nước vối, tiếp sau đó da và củng mạc mắt vàng tăng dần. Sau 1-2 tháng diễn biến bệnh nhân dần hồi phục. Tuy nhiên trong giai đoạn viêm gan cấp có một tỷ lệ rất ít bệnh nhân có thể viêm gan nặng và suy gan dẫn tới tử vong.

Khoảng 10% số người lớn sau khi bị viêm gan virut B cấp tính sau 6 tháng vẫn chưa sạch virut mà chuyển sang giai đoạn mạn tính. Trong trường hợp điển hình viêm gan virut B mạn tính bệnh nhân có từng đợt mệt mỏi, nước tiểu sẫm màu, đau vùng gan, có thể có vàng da, khi đi khám bệnh thường được phát hiện có gan to, chắc. Thật không may mắn cho người bệnh, ở giai đoạn mạn tính hầu như không có biểu hiện các triệu chứng  mặc dù bệnh vẫn tiến triển âm thầm dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

Cách xác định có bị nhiễm virut viêm gan B hay không

Muốn biết  mình có nhiễm virut viêm gan B chỉ cần xét nghiệm HBsAg trong máu. Nếu kết quả cho thấy có dương  tính với HBsAg tức là mình đã bị  nhiễm virut viêm gan B. Nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính với HBsAg mà có dương tính với Anti-HBs có nghĩa là mình đã có nhiễm virut viêm gan B nhưng đã khỏi và hiện tại đã có miễn dịch với virut viêm gan B. Nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính với HBsAg mà đồng thời có âm tính với Anti-HBs thì trường hợp này cần phải đi tiêm phòng vì cơ thể chưa bị nhiễm virut viêm gan B và cũng chưa có khả năng miễn dịch với bệnh.

Sau khi có viêm gan virut B cấp tính nếu sau 6 tháng mà xét nghiệm HBsAg vẫn dương tính tức là người đó đã  chuyển sang giai đoạn mạn tính.

Điều trị viêm gan virut B

Phần lớn viêm gan virut B cấp tính không cần dùng thuốc đặc hiệu để điều trị virut vì 90% số trường hợp mắc bệnh ở người lớn hoặc trẻ em lớn bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Trong giai đoạn cấp tính người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi đảm bảo dinh dưỡng tốt bệnh sẽ dần hồi phục. Theo khuyến cáo của Hội Gan mật Hoa Kỳ (American Association for the Study of Liver Diease -AASLD) viêm gan virut B mạn tính chỉ điều trị khi men gan ALT (Alanine aminotranferase) tăng cao trên 2 lần  trở lên so với bình thường. Trên thế giới ngày nay ALT đối với người khỏe mạnh bình thường < 30 IU/ml đối với nam giới và < 19 IU/ml đối với nữ giới. Trong trường hợp ALT cao ít hơn hoặc không cao mà khi sinh thiết gan cho thấy có viêm hoại tử nhiều hoặc xơ nhiều thì cũng có chỉ định điều trị.

Các thuốc điều trị viêm gan: có hai nhóm thuốc đó là các thuốc uống có nguồn gốc nucleoside và thuốc tiêm là các interferon. Các thuốc nucleoside bao gồm: lamivudine, adefovir, telbuvidine, entecavir, tenofovir. Những thuốc này dễ sử dụng nhưng phải dùng thuốc kéo dài. Các thuốc interferon dạng thuốc tiêm này ít có hiệu quả đối với người Việt Nam bị viêm gan virut B mạn tính bởi vì nhóm thuốc này có tác dụng tốt với viêm gan virut B mạn tính do genotype A mà người Việt Nam  chủ yếu là genotype B và C gây ra.

spacer
4 năm, 9 tháng, 4 ngày, 40 phút, 22 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Nhó đông - cây thuốc chữa viêm gan

 

Nhó đông (Morinda longissima Y.Z.Ruan) thuộc họ Cà phê (Rubiaceae), là một cây bụi, cao 2 - 4m, gỗ thân và rễ có màu vàng. Thân hình trụ, mọc thẳng, cành non có 4 cạnh, màu lục nhạt. Lá mọc đối hình bầu dục thuôn hoặc hình mác, dài 12- 18cm, rộng 6 - 10cm, gốc thuôn,  đầu nhọn, hai mặt lúc non gần như nhẵn, khi già mặt dưới  có ít lông ngắn mềm, gần giữa nổi rõ, cuống lá dài 2 - 3cm, lá kèm gần hình tim nguyên hoặc chia thùy. Cụm hoa mọc ở đầu cành  hay kẽ lá thành đầu có cuống dài 2 - 2,5cm,  hoa nhỏ, màu trắng sít nhau, ở gốc mỗi hóa có 1 - 2 hàng phiến bao hình dùi; đài lúc đầu rời nhau sau hàn liền; tràng có 4 - 5 cánh hợp thành ống dài 2,5 - 3cm; nhị 4 - 5 đính ở khoảng 2/5 phần trên của ống tràng, chỉ nhị ngắn; bầu 4 ô. Quả nạc gồm nhiều quả mọng nhỏ.

 

Mùa hoa: tháng 4 - 6, mùa quả tháng 7 - 12. Cây mọc hoang rải rác ở ven rừng thứ sinh hoặc ở trên nương rẫy cũ với độ cao dưới 800m. Thường gặp ở Sơn La, Lào Cai, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế.

Bộ phận dùng làm thuốc của cây nhó đông là rễ, thu hái quanh năm, tốt nhất vào mùa thu, đào về, rửa sạch, phơi hoặc sấy khô. Dược liệu có vị đắng, màu vàng, tính bình, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, kiện tỳ, hoạt huyết, tiêu viêm, tán ứ, chữa viêm gan, vàng da, xơ gan, được dùng dưới các dạng thuốc sau:

- Nước sắc: dược liệu nhó đông 20 - 30g, thái nhỏ, phơi khô, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày.

- Cao mềm: lấy 1kg rễ nhó đông, thái mỏng đổ nước xâm xấp, nấu kiệt làm 2 lần. Lần thứ nhất nấu trong 6 - 8 giờ, rút nước. Lần thứ hai trong 3 - 4 giờ. Trộn hai nước lại cô nhỏ lửa thành cao  mềm. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 3 - 4g.

Ngoài ra, còn dùng dạng cốm được bào chế từ cao nhó đông  trộn với đường.

Thuốc giúp người bệnh ăn ngủ tốt, hết vàng da, vàng mắt, đầy bụng.

Đồng bào ở xã Chiềng An, thị xã Sơn La còn dùng rễ hoặc thân già (phần sát gốc rễ của cây nhó đông phối hợp với rễ cây hé mọ (Psychotria) để chữa viêm đại tràng cho kết quả tốt.

spacer
4 năm, 8 tháng, 11 ngày, 22 giờ, 39 phút, 13 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Kết hợp Đông – Tây y để điều trị viêm gan B

 

Viêm gan mạn tính do virut B là một vấn đề luôn có tính thời sự nhất là ở các nước châu Á bởi tỷ lệ người mắc, khả năng điều trị cũng như hậu quả của nó để lại. Mục đích điều trị viêm gan B mạn tính là làm sạch viut, cải thiện quá trình viêm và hoại tử ở gan. Mặc dù trong những năm gần đây có khá nhiều tiến bộ trong việc tìm ra các thuốc mới, tuy nhiên để điều trị viêm gan B mạn tính có kết quả và thành công là một vấn đề hết sức nan giải.

Có nhiều thuốc được sử dụng trong điều trị viêm gan B mạn tính tiến triển, trong đó gần đây có thuốc entecavir.

Entercavir là một đồng đẳng nucleoside, một chất guanosine có hoạt tính chọn lọc kháng lại virut viêm gan B (HBV). Thuốc được sử dụng trong điều trị viêm gan B từ đầu năm 2005. Đây là loại thuốc điều trị viêm gan B mạn tính bằng cách giảm số lượng virut, giảm nguy cơ xơ gan và ung thư gan. Thuốc chống virut với cơ chế tác dụng ức chế chọn lọc cả giai đoạn tổng hợp trong quá trình nhân bản (khởi đầu, sao chép ngược và tổng hợp ADN) của virut viêm gan B (HBV) trong gan.

Do đó entecavir được chỉ định điều trị cho người lớn khi có các bằng chứng sau:

HBsAg (+) ở cả hai lần xét nghiệm cách nhau > 6 tháng.

Men gan (ALT) cao > 1,5 lần giới hạn bình thường ở cả hai lần xét nghiệm cách nhau > 6 tháng.

Nồng độ HBV DNA > 105 copies/ml với bệnh nhân có HBeAg dương tính hoặc HBV DNA > 104 copies/ml với bệnh nhân có HBeAg âm tính.

Thuốc không được dùng cho bệnh nhân mẫn cảm với các thành phần của thuốc, bệnh nhân suy gan hoặc suy thận. Các tác dụng không mong muốn thường là nhẹ, chủ yếu là các rối loạn tiêu hóa, đau đầu, đau bụng.

Trong quá trình điều trị tùy theo tình hình cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ có chỉ định cụ thể, dùng thuốc đơn thuần hoặc phối hợp thuốc. Ngoài ra có thể cho dùng thêm các thuốc Đông y có tác  dụng hỗ trợ điều trị viêm gan virut B được chiết xuất từ cây diệp hạ châu đắng hoặc từ cây cà gai leo.

     Các thuốc trên đây thực chất không thể chữa trị được dứt điểm bệnh gan đã mắc mà chỉ có vai trò ngăn chặn và hoặc tái tạo một phần, giảm thiểu sự phá hoại của virut cải thiện các triệu chứng bệnh lý mà thôi. Tốt nhất và trước tiên phải biết giữ gìn cho gan khoẻ mạnh.              

spacer
3 năm, 9 tháng, 16 ngày, 15 phút, 48 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

    Hiện có ba nhóm thuốc kháng HBV (antiviral drugs) dạng uống đang được sử dụng phổ biến để điều trị viêm gan virus B mạn [2] là: (1) nhóm L-Nucleoside gồm Lamivudine (LMV), Telbivudine (LdT), Emtricitabine (FTC) và Clevudine (L-FMAU); (2) nhóm Acyclic Phosphonate gồm Adefovir dipivoxil (ADV) và Tenofovir (ADV); (3) nhóm vòng Cyclopantane/ Pentene gồm Entecavir (ETV), Abacavir/ Cabovir (ABC). Các thuốc này có tác dụng ức chế enzyme reverse polymerase-enzyme xúc tác cho sự sao chép ngược từ mRNA thành DNA của HBV, do đó làm giảm sự nhân lên của HBV, từ đó làm giảm một cách có ý nghĩa biến chứng xơ gan, ung thư biểu mô tế bào gan và nguy cơ tử vong của bệnh nhân. Tuy nhiên, việc điều trị trong một thời gian dài với các thuốc này có thể làm xuất hiện các đột biến kháng thuốc (HBV antiviral drug resistance mutations) trên gen P của HBV, làm mất tác dụng của thuốc, dẫn đến điều trị thất bại và làm bệnh gan tiếp tục tiến triển

spacer
3 năm, 8 tháng, 25 ngày, 16 giờ, 57 phút, 27 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Phòng ngừa lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con

Cháu năm nay 26 tuổi, vừa phát hiện bị nhiễm virut viêm gan B. Bác sĩ khám bệnh nói cháu chỉ là người lành mang virut nên không cần phải điều trị gì cả. Cháu nghe nói mẹ mang virut viêm gan B sẽ truyền cho con. Vậy xin hỏi làm thế nào để phòng ngừa được?         

Lê Hồng Lam (Quảng Nam)

Nhiễm virut viêm gan B không đồng nghĩa với viêm gan do virut B, chỉ một số ít những người nhiễm viêm gan virut B mới có khả năng chuyển thành viêm gan virut B ở các mức độ khác nhau. Trường hợp của em nếu các bác sĩ kết luận là người lành mang virut viêm gan B thì không phải lo lắng gì nhiều và không phải điều trị gì cả. Về triệu chứng của bệnh có rất nhiều biểu hiện từ không có triệu chứng đến các biểu hiện mệt mỏi, chán ăn vàng da, vàng mắt... Em nên đi khám định kỳ 3 tháng một lần để được làm các xét nghiệm men gan và siêu âm gan mật ổ bụng. Nếu trong trường hợp bị viêm gan do virut viêm gan B mạn tính thì hiện nay có một số loại thuốc để lựa chọn trong điều trị ức chế virut viêm gan B. Virut viêm gan B có thể lây qua đường máu, quan hệ tình dục và lây theo con đường mẹ - con trong quá trình sinh đẻ. Tuy nhiên người chưa bị nhiễm virut viêm gan B thì hiện nay có vaccin tiêm phòng chống lây nhiễm. Để phòng bệnh cho trẻ em sinh ra từ mẹ mang virut viêm gan B cần được tiêm phòng cho trẻ theo lịch tiêm chủng của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, đặc biệt mũi đầu tiên cần phải tiêm trong vòng 24 giờ đồng hồ ngay sau khi ra đời.

spacer
3 năm, 8 tháng, 19 ngày, 17 giờ, 36 phút, 21 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Tiến bộ lớn trong điều trị viêm gan B mạn tính

Sử dụng kết hợp xét nghiệm HBsAg định lượng với điều trị bệnh viêm gan B bằng Pegintereron alfa-2a là đại diện cho bước tiến bộ lớn trong điều trị viêm gan B mãn tính
 
 Tổ chức Y tế thế giới cho biết, Việt Nam có khoảng 20% dân số nhiễm virus viêm gan B .Còn theo thống kê của Hiệp hội nghiên cứu về kinh tế Dược và tác động Quốc tế (International Society Pharmacoeconomics  and Outcomes Research ,viết tắt là ISPOR) cho thấy viêm gan B đã tạo ra một gánh nặng tài chính đáng  kể cho Việt Nam ,ước tính khoảng 4,4 tỉ USD vào năm 2008 trong đó chi phí y tế trực tiếp chiếm khoảng 70%.
 
 
 
Vì vậy theo TS Severin Schwan , giám đốc điều hành F.Hoffmann-La Roche, cần có chiến lược cá nhân hóa trong chăm sóc sức khỏe sẽ nhằm giảm gánh nặng của các bệnh phổ biến ở Việt Nam , trong đó có viêm gan B
TS.Severin Schwan cho biết việc sử dụng kết hợp xét nghiệm HBsAg định lượng của Roche với việc điều trị bệnh viêm gan B bằng Peginferon alfa-2a là đại diện cho bước tiến bộ lớn trong điều trị toàn diện bệnh viêm gan B mãn tính .Đây cũng là bằng chứng về cá nhân hóa việc chăm sóc sức khỏe .Bởi vì nó phù hợp cho việc sử dụng đúng phác đồ điều trị cho tất cả bệnh nhân.
Không  giống như các thuốc kháng virus đã được sử dụng điều trị bệnh viêm gan B mãn tính với thời gian điều trị không xác đinh được, thuốc điều trị viêm gan B mãn tính của Roche kích thích hệ thống miễn dịch của bệnh nhân chống lại siêu vi và chỉ sử dụng mỗi tuần một lần trong liệu trình 48 tuần.
Xét nghiệm HBsAg định lượng của Roche cho phép đo lượng HBsAg (một loại protein trên bề mặt của virus  viêm gan B) , giúp các bác sĩ lâm sang theo dõi và đánh giá sự đáp ứng với Peginterferon alfa-2a và có thể chữa khỏi bệnh lâm sang .Do đó điều quan trọng với các bác sĩ xác định bệnh nhân nào đáp ứng với Peginterferon alfa-2a và đảm bảo họ sẽ được hưởng các lợi ích từ phác đồ điều trị có thời hạn , cải thiện đáng kể sức khỏe
spacer
3 năm, 5 tháng, 20 ngày, 17 giờ, 6 phút, 12 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

    Nếu bị viêm gan B nhưng chưa điều trị mà gan bị xơ rồi thì nên điều trị phục hồi xơ gan hay điều trị virus, có thể điều trị song song không?

spacer
3 năm, 5 tháng, 10 ngày, 12 giờ, 25 phút, 44 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer