spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

Chữa viêm gan B bằng cách nào ?

Con tôi 29 tuổi bị viêm gan B (khi hiến máu nhân đạo năm 2006 thì mới biết). Tôi rất lo lắng vì ảnh hưởng nhiều tới công tác. Xin bệnh viện cho biết có thuốc đặc trị chưa?. Nếu có thì chữa ở đâu?. Nếu chưa có tôi phải làm thế nào để chữa cho cháu?

spacer
spacer

Trả lời

(9)
spacer

Các thuốc Pegylated Interferon

Pegylated Interferon(PegIFN) được tìm thấy có hiệu quả trong điều trị viêm gan siêu vi B mãn tính gồm : Peginterferon alfa -2a , Peginterferon alfa -2b.

Hiệu quả điều trị Peginterferon alfa-2a, Lamivudine, Peginterferon alfa-2a+ Lamivudine trong điều trị viêm gan B mạn tính HBeAg dương tính ở tuần 72

 

Peginterferon alfa-2a(N=271)

Peginterferon alfa 2a+Lamivudine

(N=271)

Lamivudine

(N=272)

Chuyển đổi huyết thanh HBeAg

32%

27%

19%

HBVDNA

32%

34%

22%

Mất HBeAg

34%

28%

21%

Men ALT bình thường

41%

39%

28%

Hiệu quả điều trị Peginterferon alfa-2a, Lamivudine, Peginterferon alfa-2a+ Lamivudine trong điều trị viêm gan B mạn tính HBeAg m tính ở tuần 72

 

Peginterferon alfa-2a(N=177)

Peginterferon alfa 2a+Lamivudine

(N=179)

Lamivudine

(N=181)

HBVDNA

43%

44%

53%

Men ALT bình thường

59%

60%

44%

Peginterferon alfa-2b +/- Lamivudine điều trị 48 tuần cho bệnh nhân viêm gan B mạn tính

 

Peginterferon alfa-2b (N=130)

Peginterferon alfa-2b + Lamivudine(N=136)

p

Cuối điều trị   
Chuyển đổi huyết thanh HBeAg

22

25

.52

Mất HBeAg

29

44

.01

HBVDNA

10

33

 
Men ALT bình thường

34

51

.005

Theo di   
Chuyển đổi huyết thanh HBeAg

29

29

.92

Mất HBeAg

36

35

.91

HBVDNA

7

9

.43

Men ALT bình thường

32

35

.60

*Anh hưởng của genotype đối với đáp ứng điều trị : Genotype có ảnh hưởng hiệu quả điều trị qua một số thử nghiệm lâm sàng .Nghiên cứu ở Đài Loan cho thấy viêm gan B mãn HBeAg dương tính type B đáp ứng điều trị với IFN tốt hơn type C . Một số nước ở châu Au , type A thấy đáp ứng tốt hơn type D . Những nghiên cứu mới đây với Peg IFN cho thấy type A đáp ứng tốt nhất , đến type B , C, sau cùng là type D.
*Peginterferon cho thấy rất an toàn khi sử dụng điều trị , tác dụng phụ nặng để chấm dứt điều trị thấp khoảng 2—6%

spacer
5 năm, 2 tháng, 18 ngày, 16 giờ, 2 phút, 9 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Tiêm vaccin viêm gan B có còn mắc bệnh?

Vô tình một lần cháu đi thử máu và phát hiện mắc bệnh viêm gan B. Cháu chuẩn bị lập gia đình nên rất lo lắng không biết bệnh có ảnh hưởng đến chồng và con cháu sau này không? Bệnh có chữa khỏi hoàn toàn không? Và nếu tiêm vaccin thì có phòng tránh bệnh được không? Cháu xin chân thành cảm ơn!

spacer
5 năm, 2 tháng, 18 ngày, 15 giờ, 55 phút, 3 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Người bị nhiễm virut viêm gan B có khả năng tự khỏi trên 90% không để lại hậu quả xấu nào, còn khoảng 10% là có thể trở thành người lành mang virut viêm gan B hoặc trở thành viêm gan mạn tính. Người lành mang virut viêm gan B thì bản thân người đó không nguy hiểm nhưng có nguy cơ cao làm lây cho người khác qua đường máu (tiêm, truyền) hoặc lây qua đường tình dục. Viêm gan mạn tính có nguy cơ cao trở thành người bị xơ gan và có một tỷ lệ đáng kể trở thành ung thư gan. Cả người lành mang virut viêm gan B và người viêm gan B mạn tính hiện nay chưa có thuốc nào để tiêu diệt virut (cả Tây y lẫn Đông y, thuốc nam). Trường hợp của cháu muốn biết là viêm gan B mạn tính hay người lành mang virut viêm gan B, cháu cần xét nghiệm HBeAg. Nếu HBeAg dương tính chứng tỏ virut đang nhân lên. Để biết chắc chắn hơn cháu có thể lên Bệnh viện Y học lâm sàng nhiệt đới Quốc gia ở Hà Nội để làm thêm các xét nghiệm đặc hiệu khác. Trường hợp của cháu dù là viêm gan B mạn tính hay người lành mang virut viêm gan B thì tiêm vaccin không còn giá trị nữa. Để tránh lây cho chồng tương lai, cháu  cần cho anh ấy biết về bệnh của mình và khuyên anh ấy đi xét nghiệm viêm gan B. Nếu không bị viêm gan B thì nên tiêm phòng ngay. Khi sinh em bé cần đăng ký sinh ở bệnh viện sản và nhất thiết phải báo cho thầy thuốc sản khoa biết để sau khi em bé ra đời được tiêm kháng huyết thanh vaccin phòng viêm gan B ngay. Chúc cháu khỏe và lạc quan.

spacer
4 năm, 11 tháng, 23 ngày, 15 giờ, 7 phút, 48 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Các thuốc nucleoside analogues:

Là chất hóa học tương tự Purine hay pyrimidine, ức chế sự nhân đôi siêu vi B bằng cách gắn kết với men DNA Polymerase. Thuốc rất an toàn , dễ dung nạp và ít hại cho tế bào. Tuy nhiên khả năng làm mất cccDNA thì không bền vững , vì vậy phải duy trì thuốc trong thời gian dài.

1.Lamivudine : Đây là thuốc ức chế virus , không tác dụng phụ , điều trị 1 năm ,hiệu quả 17% , 2 năm 27%. Tuy nhiên kéo dài thời gian điều trị dễ làm virus đột biến , kháng thuốc , tỉ lệ kháng thuốc xảy ra sau 2 năm điều trị là 38%, 3 năm 65%, 4 năm là 90%.

2.Adefovir Dipivoxil : là acyclic analogue được công nhận năm 2002.Hiệu quả điều trị cho viêm gan B mãn HBeAg dương tính hay âm tính. Tỉ lệ thành công 1 năm điều trị Adefovir hơi thấp hơn Lamivudine ( 24% so với 32%) . Hiệu quả này không thay đổi ở các genotype siêu vi B . Sự đề kháng thuốc đối với Adefovir rất hiếm thấy . Sau 2 năm chỉ 3%, sau 3 năm chỉ 6%. Tỉ lệ kháng thuốc đối với Lamivudine gấp 15-20 lần Adefovir. Do tỉ lệ kháng thuốc thấp khi kéo dài thời gian điều trị .Adefovir thích hợp điều trị viêm gan B mãn HBeAg âm tính.

Adefovir có hiệu quả ức chế virus ở bệnh nhân viêm gan B mãn kháng Lamivudine , bệnh nhân bệnh không ổn định , xơ gan mất bù , viêm gan B tái phát sau ghép gan. Adefovir có thể dùng một mình hay phối hợp Lamivudine . Trong một nghiên cứu người ta thấy rằng khoảng 37% bệnh nhân đề kháng Lamivudine phải chịu hiện tượng flares nặng là tăng men ALT khi ngưng Lamivudine để điều trị Adefovir. Điều này khuyên bác sĩ chuyên khoa rằng đối với bênh nhân chức năng gan xấu , nên duy trì Lamivudine cộng thêm Adefovir để tránh tình trạng nặng cho bệnh nhân. Adefovir ảnh hưởng chức năng thận , chú ý giảm liều nếu bệnh nhân có bệnh lý thận.

spacer
4 năm, 11 tháng, 23 ngày, 5 giờ, 38 phút, 52 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Điều trị viêm gan virut B

Phần lớn viêm gan virut B cấp tính không cần dùng thuốc đặc hiệu để điều trị virut vì 90% số trường hợp mắc bệnh ở người lớn hoặc trẻ em lớn bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Trong giai đoạn cấp tính người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi bảo đảm dinh dưỡng tốt bệnh sẽ dần hồi phục. Theo khuyến cáo của Hội gan mật Hoa Kỳ viêm gan virut B mạn tính chỉ điều trị khi men gan ALT (Alanine aminotranferase) tăng cao trên 2 lần trở lên so với bình thường. Trên thế giới ngày nay ALT đối với người khỏe mạnh bình thường < 30 IU/ml đối với nam giới và <19 IU/ml đối với nữ giới. Trong trường hợp ALT cao ít hơn hoặc không cao mà khi sinh thiết gan cho thấy có viêm hoại tử nhiều hoặc xơ nhiều thì cũng có chỉ định điều trị.

Các thuốc điều trị viêm gan: có hai nhóm thuốc đó là các thuốc uống có nguồn gốc nucleoside và thuốc tiêm là các interferon. Các thuốc nucleoside bao gồm: lamivudine, adefovir, telbuvidine, entecavir, tenofovir. Những thuốc này dễ sử dụng nhưng phải dùng thuốc kéo dài. Các thuốc interferon gồm có interferon-a và peg-interferon a. Những thuốc tiêm này ít có hiệu quả đối với người Việt Nam bị viêm gan virut B mạn tính bởi vì nhóm thuốc này có tác dụng tốt với viêm gan virut B mạn tính do genotype A mà người Việt Nam chủ yếu là genotype B và C gây ra.

spacer
4 năm, 10 tháng, 25 ngày, 5 giờ, 9 phút, 8 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Diễn biến khi bị virut xâm nhập

Sau khi nhiễm virut viêm gan B phần lớn người bệnh không có biểu hiện của bệnh, chỉ có một số ít người có biểu hiện viêm gan virut B cấp tính đó là: mệt mỏi, chán ăn, sợ mùi thức ăn đặc biệt là thức ăn có nhiều chất béo và nhiều chất đạm (trứng, thịt, cá), đau mỏi toàn thân, đi tiểu nước tiểu sẫm màu như nước trà đặc hoặc nước vối tiếp sau đó da và củng mạc mắt vàng tăng dần. Sau 1-2 tháng diễn biến bệnh dần hồi phục. Tuy nhiên trong giai đoạn viêm gan cấp có một tỷ lệ rất ít bệnh nhân có thể viêm gan nặng và suy gan dẫn tới tử vong.

Khoảng 10% số người lớn sau khi bị viêm gan virut B cấp tính sau 6 tháng vẫn chưa sạch virut mà chuyển sang giai đoạn mạn tính. Trong trường hợp điển hình viêm gan virut B mạn tính bệnh nhân có từng đợt mệt mỏi, nước tiểu sẫm màu, đau vùng gan, có thể có vàng da, khi đi khám bệnh thường được phát hiện có gan to chắc. Thật không may mắn cho người bệnh, ở giai đoạn mạn tính hầu như không có biểu hiện các triệu chứng mặc dù bệnh vẫn tiến triển âm thầm dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

spacer
4 năm, 10 tháng, 24 ngày, 20 giờ, 51 phút, 37 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Trên thế giới có khoảng 1/3 dân số tức là trên 2 tỉ người bị nhiễm virut viêm gan B và khoảng 350 triệu người trong số họ trở thành mang virut mạn tính. Nếu trẻ em nhiễm virut viêm gan B do lây truyền từ mẹ thì 98% những trẻ em này sẽ mang virut suốt đời và 40% trong số này có nguy cơ sẽ chết vì bệnh xơ gan và ung thư gan. Vì thế tiêm vaccin phòng bệnh cho trẻ ngay sau khi sinh là một biện pháp phòng bệnh tốt nhất.

Đường lây truyền của viêm gan virut B

- Lây truyền qua đường máu: hay gặp do truyền máu và chế phẩm của máu có nhiễm virut viêm gan B, dùng kim tiêm chung mà chưa được khử trùng theo đúng tiêu chuẩn.

- Lây truyền qua quan hệ tình dục.

- Truyền từ mẹ sang con: virut được truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh đẻ mà không phải trong thời kỳ mang thai.

Cách xác định có bị nhiễm virut viêm gan B hay không

Muốn biết mình có nhiễm virut viêm gan B chỉ cần xét nghiệm HBsAg trong máu. Nếu kết quả cho thấy có dương  tính với HBsAg tức là mình đã bị  nhiễm virut viêm gan B. Nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính với HBsAg mà có dương tính với Anti-HBs có nghĩa là mình đã có nhiễm virut viêm gan B nhưng đã khỏi và hiện tại đã có miễn dịch với virut viêm gan B. Nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính với HBsAg mà đồng thời có âm tính với Anti-HBs thì trường hợp này cần phải đi tiêm phòng vì cơ thể chưa bị nhiễm virut viêm gan B và cũng chưa có khả năng miễn dịch với bệnh. Sau khi có viêm gan virut B cấp tính nếu sau 6 tháng mà xét nghiệm HBsAg vẫn dương tính tức là người đó đã  chuyển sang giai đoạn mạn tính.

 

- Đối với người chưa có miễn dịch với virut viêm gan B cần tiêm phòng.

- Đối với trẻ em sinh ra từ mẹ mà xét nghiệm có HBsAg dương tính cần được dùng globulin miễn dịch và tiêm phòng vaccin trong vòng 12 giờ ngay sau khi sinh sẽ giúp giảm 95% khả năng lây truyền từ mẹ sang con.

- Đối với những người viêm gan virut B mạn tính mà chưa có chỉ định điều trị cần theo dõi thường xuyên cứ 3-6 tháng một lần bằng xét nghiệm ALT trong máu, aFP và siêu âm gan.

- Không dùng dao cạo râu và bàn chải đánh răng chung với người có nhiễm virut viêm gan B.

- Trước khi kết hôn cần thử HBsAg nếu vợ hoặc chồng có nhiễm virut viêm gan B mà người kia chưa có miễn dịch cần tiêm phòng trước khi kết hôn.

spacer
4 năm, 9 tháng, 15 ngày, 16 giờ, 57 phút, 13 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Nếu bệnh nhân bị viêm gan B,C biến chứng sưng gan và lách, xét nghiệm chức nǎng gan bình thường mà chân tay lại bải hỏai, không thích ǎn uống, đại tiện lỏng, rêu lưỡi trắng, mạch trầm hoạt. Đó là các chứng thuộc can uất tỳ hư, khí trệ huyết ứ, hai bên sườn đau chướng, mạch hoạt, chứng tỏ là thấp nhiệt chưa thanh. Bởi vậy trong sự phù chính thì nặng về kiện tỳ thư can. Trong bài có Đảng sâm, Thương bạch truật (sao), Kiện tỳ tháo thấp, Đương quy, Bạch thược dưỡng huyết nhu can, lại phối hợp các thuốc sơ can lý khí và hoạt huyết hóa ứ, khí hành ắt là huyết dễ hoạt, huyết hoạt ắt ứ dễ trừ, như vậy có tể có hiệu lực điều trị mong muốn.

Cần trị: Kiện tỳ sơ can, hoạt huyết hóa ứ, phối hợp thêm thanh nhiệt lợi thấp.
 
Sử dụng bài thuốc :Đảng sâm 12g, Bạch truật (sao) 10g, Thương truật (sao) 10g, Hoắc hương 10g, Nhân trần 15 g, Đương quy 12g, Hương phụ 10g, Phật thủ 10g, Sơn trà 15g, Trạch lan 15g, Sinh mẫu lệ 15g, Vương bất lưu hành 12g. Sắc uống, mỗi ngày 1 thang.
 
spacer
3 năm, 7 tháng, 24 ngày, 3 giờ, 44 phút, 28 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Đối với bệnh nhân viêm gan virus B mạn tính  có HBeAg dương tính và HBV DNA cao (> 105 copies/ ml):

+ ALT bình thường:   3-6 tháng  XN ALT một lần, 6-12 tháng XN HBeAg một lần.  Cần sinh thiết gan đối với BN > 40 tuổi có ALT bình thường , tiến hành điều trị khi có viêm hoại tử mức độ vừa và nặng hoặc xơ nhiều
+ ALT  từ 1-2 lần so với bình thường:   3 tháng  XN ALT một lần, 6 tháng XN HBeAg một lần. Cần sinh thiết gan đối với BN > 40 tuổi hoặc ALT tăng thường xuyên. Tiến hành điều trị khi có viêm hoại tử mức độ vừa và nặng hoặc xơ nhiều
+ ALT >2 lần so với bình thường:   Nếu có vàng da hoặc xơ gan mất bù điều trị ngay, nếu không có thể  trĩ hoãn điều trị sau 6 tháng
Đối với bệnh nhân viêm gan virus B mạn tính có HBeAg  âm tính
+ ALT bình thường có HBV DNA < 104 copies/ ml:  3 tháng  XN ALT một lần trong năm đầu, nếu không tăng sau đó 6-12 tháng XN ALT một lần. 
+ ALT  từ 1-2 lần so với bình thường :
 3 tháng  XN ALT và HBV DNA một lần, nếu  nồng độ virus không thay đổi cần tiến hành sinh thiết gan đối  với người trên 40 tuổi. Tiến hành điều trị khi có viêm hoại tử mức độ vừa và nặng hoặc xơ nhiều
+ ALT >2 lần so với bình thường  và HBV DNA ≥ 104 copies/ ml : Tiến hành điều trị.
spacer
3 năm, 4 tháng, 29 ngày, 21 giờ, 47 phút, 57 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer