spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

Bệnh suy thận và những phương pháp chữa trị hiệu quả ?

Cách đây 1 tuần tôi đi khám sức khỏe định kỳ thì bệnh viện có cho kết quả là tôi bị suy thận mạn giai đoạn 1. Nhưng tôi vẫn thấy cơ thể bình thường, không có triệu chứng gì khác biệt. Xin anh chị cho biết triệu chứng của bệnh suy thận mạn là gì? Và có những phương pháp nào điều trị hiệu quả căn bệnh này ?

spacer
spacer

Trả lời

(15)
spacer
spacer
5 năm, 8 tháng, 15 ngày, 20 giờ, 33 phút, 1 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

  Bị suy thận ngoài điều trị ra các bệnh nhân luôn phải để ý đến vấn đề ăn uống. Tuyệt đối ăn nhạt là điều đầu tiên phải thực hiện và phải thực hiện nghiêm túc. Ăn trái cây tươi và rau quả như măng tây, cải xoong, cần tây, chuối và đậu nành.Tránh các thực phẩm giàu phốt phát như củ cải xanh, thịt đỏ, rau xà lách và củ cải . Tránh sô-cô-la, ca cao, trứng và tất cả các sản phẩm sữa. Uống 6-8 ly nước mỗi ngày, trừ khi bị hạn chế bởi bác sĩ của bạn.

spacer
5 năm, 8 tháng, 15 ngày, 14 giờ, 24 phút, 23 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Đông y chữa suy thận: dongychuasuythan.com.vn/

spacer
5 năm, 8 tháng, 15 ngày, 14 giờ, 9 phút, 35 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Vai trò của thận và các bệnh lý thận theo quan điểm Đông y

Theo y học cổ truyền, thận là cơ quan có nhiều vai trò rất quan trọng như: thận vi tiên chi bản mệnh chi căn, thận chủ thủy dịch, thận tư phong tàng, thận chủ nạp khí, thận chủ cốt sinh tủy, thận khai khiếu vô nhĩ, cập nhĩ âm, thận kỳ hoa tại phát, thận tàng chí... Vì vậy khi thận bị tổn thương, sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống và sức khỏe.

Bệnh thận trong Đông y được gọi là thủy lũng. Thủy lũng nằm trong bệnh chứng “cổ”, là một trong tứ chứng nan y: “phong, lao, cổ, lại”. Đây là bệnh có biểu hiện rất phức tạp, hư thực thác tạp, trên lâm sàng rất khó xác chẩn.

Khi thận bị bệnh, có thể sẽ biểu hiện rất nhiều triệu chứng ở các cơ quan: sinh dục, hô hấp (nạp khí), tiêu hóa (mệnh môn hỏa gây tiết tả), rối loạn nội tiết, biến loạn xương khớp. Trong thực tế, các thầy thuốc thường chia làm ba loại chính:

- Loại bệnh về chức năng bế tàng: Vô sinh, di tinh, liệt dương, hoạt tinh, tảo tiết, ù tai, kiện vong, đau lưng, rụng tóc...

- Loại bệnh về thủy: phù thũng, lâm chứng, di niệu...

- Những bệnh khác của các tạng phủ liên quan trực tiếp đến thận như: hen suyễn, ngũ canh tả...

spacer
5 năm, 8 tháng, 15 ngày, 14 giờ, 40 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Điều trị bệnh thận thế nào?

Đã có nhiều nghiên cứu chuyên sâu về nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh của những tổn thương thận, nhờ đó giúp các thầy thuốc có thể điều trị bệnh thận một cách hiệu quả. Tuy nhiên, vì đây là căn bệnh phức tạp và gây hậu quả nặng nề nên bệnh nhân cần được theo dõi sát sao và có chế độ chăm sóc đặc biệt.

Viêm cầu thận mạn tính thường được phân loại điều trị theo Bản hư và Tiêu thực. Bản hư bao gồm phế tỳ thận hư, khí âm lưỡng hư, can thận âm hư, tỳ thận dương hư. Tiêu thực bao gồm ngoại cảm, thủy thấp, thấp nhiệt, ứ huyết... Trên cơ sở đó, thầy thuốc có thể thay đổi bài thuốc mà cơ bản là bổ bản hư kết hợp với tả tiêu thực.

Suy thận mạn tính có thể chia làm chính hư và tà thực. Trong đó chính hư bao gồm tỳ thận khí hư, can thận âm hư, tỳ thận dương hư, khí âm lưỡng hư, âm dương suy kiệt. Tà thực bao gồm thấp trọc, thủy khí, ứ huyết, thấp nhiệt, phong động... Tại viện Y học cổ truyền Quân đội, các bác sĩ đã tiến hành nghiên cứu điều trị cho 117 bệnh nhân và đạt kết quả nhất định, các triệu chứng đau lưng, hoa mắt chóng mặt, ngứa... được cải thiện.

spacer
5 năm, 8 tháng, 15 ngày, 13 giờ, 31 phút, 44 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Một số chú ý khi điều trị bệnh thận bằng y học cổ truyền

Ngày nay, các thuốc Đông y đã được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên việc dùng thuốc không đúng cách và không theo dõi sát sẽ gây những hậu quả có hại cho người bệnh thận.

- Ngộ bổ: thận đa hư chứng nên thường dùng thuốc bổ, nhưng nếu thận quá hư nhược (viêm cầu thận, suy thận mạn) kèm theo tà khí (thấp nhiệt, thủy thấp, ứ huyết), dùng thuốc bổ sẽ làm cơ thể không dung nạp được, tà khí bị lưu giữ (bổ năng lưu tà) làm bệnh nặng thêm.

- Ngộ trị: bệnh thận hay có phù, vì vậy việc dùng các thuốc lợi tiểu không đúng sẽ làm rối loạn nặng thêm.

Hiện trên thị trường có hơn 60 loại thuốc Đông y có thể gây suy thận nặng nề không hồi phục. Do đó thầy thuốc cần hết sức thận trọng khi chọn lựa và sử dụng cho bệnh nhân.

Một số thuốc Đông y có tác dụng trên bệnh thận

- Hoàng kỳ làm giảm đạm niệu, tăng khả năng miễn dịch.

- Lôi công đằng làm giảm đạm niệu, tăng protein trong máu.

- Thủy diệt làm giãn mạch máu, tăng nồng độ prostaglandin, tăng lưu lượng máu, tăng tuần hoàn ngoại vi.

- Xuyên khung ức chế tập trung tiểu cầu, cải thiện tuần hoàn ngoại vi, chống oxy hóa, bảo vệ thận.

- Đông trùng hạ thảo làm tăng interleukin, tăng tế bào lympho.

- Đan sâm giúp tăng sự thanh thải của thận, tăng lưu lượng máu qua thận, chống xơ hóa thận.

spacer
5 năm, 8 tháng, 15 ngày, 13 giờ, 24 phút, 17 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer
Biện pháp khắc phục hậu quả bằng thảo dược cho sức khỏe thận

Thận có chức năng để thoát khỏi cơ thể bạn sản phẩm chất thải trong máu của bạn và giúp bạn duy trì mực nước dịch khỏe mạnh. Giữ thận khỏe mạnh, do đó, là một phần quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể của bạn. Một cách để giữ thận khỏe mạnh là sử dụng các biện pháp khắc phục hậu quả tự nhiên, chẳng hạn như các loại thảo mộc. Các loại thảo mộc khác nhau có thể giúp giữ cho thận của bạn có sức khỏe tốt.


Làm sạch Trà thảo dược
Uống nhiều nước sẽ giúp đào thải sạch sẽ thận của bạn và hệ thống tiết niệu. Kể từ khi các loại trà thảo dược được sử dụng rộng rãi tợi TQ, trà hoạt động giống như nước, nhưng với lợi ích bổ sung có chứa thảo dược hỗ trợ trong việc làm sạch thận của bạn. Uống các loại trà để giúp giữ cho thận của bạn có sức khỏe tốt.

Râu ngô non được ngâm trong nước sôi để tạo ra một trà. Ngoài ra, hòa một ít nước cốt chanh vào trà (nước chanh là một chất khử trùng tự nhiên vì vậy nó giúp tiêu diệt vi khuẩn). Trà râu ngô được sử dụng như biện pháp khắc phục bởi người TQ để điều tiết thận và vấn đề tiết niệu. trà râu ngô hòa với một ít chanh giúp tăng lượng nước tiểu và cũng có thể giúp phục hồi thận. Thường xuyên uống loại trà này, do đó, có thể giúp bạn duy trì thận khỏe mạnh.
Loại trà thứ hai để thử là trà hạt giống dưa hấu. Trà hạt giống dưa hấu, như trà râu ngô, là một phương thuốc thảo dược cho sức khỏe của thận. Biện pháp khắc phục này đã được phát triển trở lại trong cuối những năm 1600 tại TQ và được biết đến để giúp làm tan sỏi thận và để thúc đẩy thận và bàng quang y tế nói chung.Để làm ra loại trà này rất đơn giản.Bạn sử dụng hạt dưa hấu già căng mọng,phơi khô sau đó rang vàng hạ thổ.lúc nào uống bạn giã hạt dưa vỡ ra,cho thêm nước sôi để 15 phút là được. Uống trà này ít nhất một lần một ngày, ba ngày một tuần, cho kết quả tối ưu.
spacer
5 năm, 8 tháng, 15 ngày, 13 giờ, 10 phút, 24 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Neoamiyu là một dung dịch nước không màu và trong suốt dùng để tiêm truyền.

Đây là liệu pháp acid amin thiết yếu cho bệnh nhân suy thận được dùng qua đường truyền tĩnh mạch ngoại vi trên các bệnh nhân lọc máu và bệnh nhân suy thận mãn ở giai đoạn bảo tồn. Liệu pháp này cũng được dùng để cung cấp dinh dưỡng toàn phần qua đường tiêm truyền (TPN - Total Parenteral Nutrition) cho bệnh nhân suy thận cấp. Người ta đã ghi nhận liệu pháp có cải thiện chuyển hóa protein và acid amin và cũng làm giảm các triệu chứng do urê huyết tăng cũng như làm chậm quá trình suy yếu thể trạng ở người suy thận

Tuy nhiên, có những báo cáo là khi dùng chế phẩm acid amin thiết yếu cho bệnh nhân suy thận, các phản ứng phụ như buồn nôn và nôn có thể xảy ra, và khi dùng một chế phẩm acid amin thiết yếu trong điều kiện tỷ số calo/nitơ thấp trong TPN có thể xảy ra rối loạn ý thức kèm với tăng ammoniac huyết.

Neoamiyu là một chế phẩm mới, vẫn có các tác dụng của một chế phẩm acid amin thiết yếu cho suy thận, đó là các tác dụng duy trì chức năng thận và giảm các triệu chứng do urê huyết tăng. Bên cạnh đó, thuốc này bổ sung thêm các acid amin một cách tích cực hơn, an toàn và dễ sử dụng, và có một hiệu quả dinh dưỡng đầy đủ. Đó là một dung dịch tiêm truyền acid amin toàn phần dùng cho suy thận, giàu các acid amin thiết yếu và có chứa các acid amin không thiết yếu.

spacer
5 năm, 7 tháng, 27 ngày, 1 giờ, 47 phút, 52 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Lưu ý trong chăm sóc bệnh nhân suy thận

    Suy thận là trạng thái suy giảm chức năng của thận, bao gồm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể và bài tiết chất độc trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra, kéo theo sự suy giảm chức năng sản xuất một vài hormon do thận sản xuất. Bệnh nhân suy thận cần phải có chế độ chăm sóc riêng và toàn diện các mặt để nhanh chóng hồi phục và không phát triển quá nặng.

  1. Chế độ dinh dưỡng

    Mỗi bệnh nhân có một quy chế ăn uống riêng về các chất dinh dưỡng như nước, các muối khoáng potassium, sodium, phốt pho, chất đạm... Các chuyên viên dinh dưỡng có thể giúp bệnh nhân lựa chọn một chế độ thích hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

  a. Nước

    Bệnh nhân cần lưu ý tới lượng nước tiêu thụ hằng ngày. Suy thận nếu dùng quá nhiều nước sẽ dẫn tới ứ nước, tăng huyết áp, tim sẽ phải làm việc nhiều hơn. Nên giới hạn thực phẩm chứa nhiều nước như dưa hấu, thạch, kem, nước đá cục, thực phẩm đông lạnh.

  b. Chất đạm

    Khi bị suy thận, bệnh nhân thường được bác sĩ khuyên giới hạn tiêu thụ chất đạm, để giảm thiếu chất thải urê.

    Khi lọc máu, bệnh nhân lại được khuyến khích ăn nhiều hơn các loại chất đạm có phẩm chất tốt từ thịt, cá, gà vịt...vì các chất đạm này tạo ra ít ure. Lý do là cơ thể cần nhiều chất đạm để tăng cường sức khỏe.

  c. Muối

    Muối ăn cần được hạn chế để tránh giữ nước trong cơ thể và để tránh tăng huyết áp.

    Ăn thực phẩm tươi. Tránh thực phẩm đóng hộp, thịt cá muối.

  d. Potassium

    Kali thường lên cao trong thời gian giữa hai lần lọc máu và gây ra rối loạn nhịp tim, có trường hợp ngưng tim.

    Ðể giữ mức potassium bình thường trong máu, nên bớt ăn thực phẩm có nhiều khoáng này như chuối, cam, trái cây khô...

  e. Phốt pho

    Giới hạn thực phẩm có nhiều phốt pho như sữa, pho mát, đậu khô.., vì khi dư thừa, nó sẽ lấy canxi từ xương, làm cho xương yếu, giòn, dễ gẫy.

  f. Khoáng chất

    Lọc máu đôi khi cũng lấy đi một vài loại khoáng chất của cơ thể. Bác sĩ sẽ chỉ định những chất nào mà người bệnh cần dùng thêm.

  2. Nếp sống sinh hoạt

- Giữ tâm lý thoải mái, giảm căng thẳng, xúc động mạnh. Luôn giữ tâm trạng lạc quan, vui vẻ.

- Vận động vừa phải đều đặn, để máu huyết lưu thông, xương khớp linh hoạt, cơ bắp mạnh mẽ và tăng cường sức chịu đựng với thận suy. Nên tham khảo bác sĩ về chương trình vận động thích hợp.

 

- Không hút thuốc lá để tránh nhiều bệnh do thuốc là gây ra như ung thư phổi, bệnh đường hô hấp. Riêng với suy thận, ngưng thuốc lá giảm rủi ro bị cao huyết áp, tăng làm việc cho tim và ảnh hưởng tới quả thận đã suy yếu.

- Về thuốc men, nên tránh thuốc trị ợ chua, acid dạ dày vì có nhiều muối natri; thuốc xổ táo bón vì có thể dẫn đến khô nước và mất muối khoáng.

- Hình dáng bề ngoài có vài thay đổi: da nhợt nhạt hoặc hơi vàng, khô tróc vẩy. Cần tắm mỗi ngày và thoa kem giữ hơi ẩm trên da.

- Thay đổi vị giác và khứu giác do ảnh hưởng chất thải quá cao trong máu, miệng có mùi hôi. Cần giữ gìn vệ sinh răng miệng và đi khám nha sĩ 2 lần mỗi năm.

- Nam giới với thận suy có thể có rối loạn cương dương, nên thảo luận với bác sĩ vì nhiều trường hợp có thể điều trị được.

- Phụ nữ lọc máu không nên mang thai vì sẽ có nhiều rủi ro cho cả mẹ lẫn thai nhi.

 

spacer
5 năm, 7 tháng, 27 ngày, 49 phút Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Theo kinh nghiệm nhà em trong quá trình điều trị cho bố thì bệnh càng nặng càng khó chữa, và hiển nhiên càng tốn kém. Chữa bệnh thận càng phải thận trọng vì tất cả đều tác động tới thận.Bố em bị suy thận độ 3 nhưng chưa chạy thận, thận teo mất một quả và quả còn lại cũng đang có dấu hiệu teo.Uống thuốc rất nhiều nơi nhưng không có kết quả,các chỉ số ngày càng xấu đi. Uống thuốc của bác Hoàng Tuấn ở viện 19-8 tháng đầu tiên các chỉ số có giảm đôi chút, nhưng từ tháng thứ 2 trở đi các chỉ số đứng im không giảm chút nào, lại có dấu hiệu bí tiểu và bị phù nề.Bố em lại chuyển qua uống thuốc của một thầy ở Lạc Long Quân nhưng cũng chẳng có tác dụng.Bây giờ cũng đang bối rối về cách điều trị lắm.

spacer
5 năm, 7 tháng, 19 ngày, 12 giờ, 59 phút, 57 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

     Còn mình thì đang rất nản với Ích Thận Vương đây, cách đây 6 tháng đi viện kiểm tra sức khỏe vì người khá mệt, sau khi có kết quả các bác sĩ kết luận bị suy thận độ 2b, ngoài thuốc huyết áp và đạm thận ra các bác sĩ còn tư vấn uống thêm Ích Thận Vương  cho hiệu quả, đọc từ rơi và tài liệu trên mạng thấy loại này hiệu quả lắm, vậy mà uống đến nay 6 tháng rồi bệnh chẳng đỡ chút nào lại còn nặng thêm và bây giờ bệnh của mình đã chuyển sang độ 3b rồi, bác sĩ khuyên nên chạy thận mà mình thì chẳng muốn chạy thận chút nào, hôm nay vào đây đọc những chia sẻ của mọi các anh(chị) mà thấy mừng quá, cảm ơn các anh (chị) thật nhiều.

spacer
5 năm, 6 tháng, 9 ngày, 15 giờ, 42 phút, 29 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Nhà mình đang có người thân bị bệnh này mà gia đình chẳng biết phải làm sao.Những thông tin chia sẻ của các bạn rất hữu ích, xin cảm ơn các bạn thật nhiều.

spacer
5 năm, 5 tháng, 7 ngày, 2 giờ, 22 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

  
Nhà tớ không có người thân bị bệnh này, nhưng tớ vẫn mong các bạn những ai có kinh nghiệm và hiểu biết và bệnh và cách chữa thì hãy chia sẻ thật tích cực, vì đây sẽ là những thông tin quý giá để người bệnh có nhiều cơ hội trong việc lựa chọn phương hướng điều trị cho mình. Đúng là chỉ những người đã có bệnh mới hiểu được người đang có bệnh. Xin chúc tất cả các bạn luôn luôn mạnh khỏe.

spacer
4 năm, 11 tháng, 7 ngày, 12 giờ, 56 phút, 57 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Thận là cơ quan quan trọng trong quá trình trao đổi lọc máu, nước và chất thải. Thận phục vụ như hệ thống lọc của cơ thể, vì vậy nó rất quan trọng để giữ cho chúng ta có sức khỏe tốt. Hai nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh thận là cao huyết áp và bệnh tiểu đường, điều kiện để ngăn chặn nguy cơ gây bệnh cũng như giúp cho việc duy trì,chữa trị phục hồi đó là nên có một chế độ ăn uống lành mạnh. Điều chỉnh chế độ ăn uống cho sức khỏe của thận là một biện pháp phòng ngừa sẽ giúp bạn duy trì và phục hồichức năng thận.

spacer
4 năm, 4 tháng, 18 ngày, 13 giờ, 11 phút, 22 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Bệnh nhân suy thân thuộc thể can thận âm hư:
- Pháp điều trị : tư bổ can thận bình can tiềm dương (đa phần thể cao huyết áp )- Điều trị: “Kỷ cúc địa hoàng hoàn” gia giảm.
Kỷ tử 15g Cúc hoa 10g
Sơn thù du 15g Sinh địa 15g
Sơn dược 15g Đỗ trọng 10g
Ngưu tất 10g Đan sâm 10g
Nếu tâm phiền, mất ngủ, tiểu tiện ít thì gia thêm: chi tử 10g, trúc diệp 10g.
Niệu huyết thì gia thêm: sinh địa, sinh địa thán mỗi thứ đều 15g, đại kế 10g, tiểu kế 10g, bạch mao căn 15g.
Nếu can dương thượng nghịch thì gia thêm: linh dương giác bột 2g (uống) câu đằng 10g, trân châu mẫu 10g.

spacer
4 năm, 14 ngày, 3 giờ, 30 phút, 16 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer