spacer
spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

Thuốc chữa bệnh viêm cầu thận mãn ?

Kính chào các anh chị, tôi là nam, năm nay tôi 40 tuổi. Năm 2005 tôi cao 1m6 nặng 50kg nhưng tôi bị viêm cầu thận nhẹ và sụt xuống 46kg. Tôi uống thuốc Tây theo đơn của Bác sĩ và thuốc Bắc tại nhà khoảng 6 tháng thì khỏi được 1 năm và sau đó bệnh lại tái phát. từ đó đến nay tôi vẫn theo uống thuốc tây và chỉ giữ được bệnh, xin hỏi có địa chỉ về thuốc nam thuốc bắc nào điều trị khỏi hoàn toàn bệnh này không?Kính nhờ các anh các chị giúp với ạ. 

 

spacer
spacer

Trả lời

(14)
spacer

Bạn đã từng bị bệnh và điều trị khỏi sau đó tái phát trở lại, bạn nên xem lại vấn đề ăn uống sinh hoạt của bạn đi nhé.Chữa bệnh đi đôi với dưỡng bệnh, thuốc chỉ giải quyết được 50% vấn đề thôi.

spacer
5 năm, 6 tháng, 24 ngày, 2 giờ, 15 phút, 28 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

   Mình có một kinh nghiệm xin chia sẻ với các bạn mặc dù điều này rất ít khi các bạn nghĩ tới, đó là các thang thuốc của các thầy lang cắt cho các bạn mang về sắc uống gồm rất nhiều các vị thuốc bắc và các cây thuốc. Các cây thuốc này không khác gì các loại rau quả chúng ta ăn hàng ngày. Nhưng mà các loại rau thì chúng ta phải rửa sạch trước khi nấu, còn các cây thuốc kia thì khi thu hoạch về họ chẳng rửa gì cả, cứ để thế băm chặt ra rồi phơi hoặc sao tẩm, bảo quản rồi bán cho bệnh nhân mang về sác uống, tất cả mọi thứ khi chúng ta ăn uống vào đều tác động đến thận nên khi uống thuốc chữa thận bằng những loại thuốc kia thì các tạp chất vô hình dung chúng ta đưa thêm vào thận nhiều hơn là bổ thận. Các bạn nên lưu ý.

spacer
5 năm, 6 tháng, 19 ngày, 3 giờ, 9 phút, 20 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

   Tớ đồng ý với ý kiến của bạn Nguyen Nam.

spacer
5 năm, 6 tháng, 18 ngày, 13 giờ, 29 phút, 56 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Suy thận can thận âm hư:

Đau đầu, chóng mặt, miệng khô, họng táo, ngũ tâm phiền nhiệt, lưng gối đau mỏi, đại tiện táo kết, tiểu ít vàng, lưỡi đỏ, rêu ít,hoặc không, mạch tế sác.

Pháp trị: tư dưỡng can thận.

Dùng câu kỉ địa hoàng hoàn+ nhị chí hoàn.: hạn liên thảo 15g, bạch thược 15g, ngưu tất 15g, Kỉ tử 15g, Hoài sơn 10g, sơn thù 10g, tang kí sinh 15g, nữ trinh tử 15g, cúc hoa 10g, trạch tả 10g, Phục linh 12g, thục địa 15g, đan bì 10g. 

Sắc uống ngày 1 thang.

spacer
5 năm, 6 tháng, 18 ngày, 38 phút, 42 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Cảm ơn bạn Nguyen D  đã chia sẻ bài thuốc,cảm ơn bạn rất nhiều.

spacer
5 năm, 2 tháng, 18 ngày, 2 giờ, 28 phút, 52 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Mình được người quen bên Trung Quốc gửi cho mấy lạng Đông Trùng Hạ Thảo, mình định kết hợp công thúc như sau: Đông Trùng+Nhung Hưu+Ba Kích+Nhục Thung Dung+Kỷ Tử. Công thức này mình được một cụ gìa mách cho, vậy cũng xin được các bạn tư vấn về công thức này đã có ai điều trị chưa?Hiệu quả thế nào?

spacer
5 năm, 2 tháng, 19 ngày, 13 giờ, 16 phút, 17 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Công thức này đặc biệt quá, toàn những vị thuốc quý, nhất là đông trùng hạ thảo. Mình cũng nghĩ là những vị thuốc này chủ yếu là bổ thận, nếu có sẵn bạn hãy uống thử lượng nhỏ mọtthowif gian xem sao, cũng mong sớm nhận được hồi âm của bạn.Chúc bạn sớm thành công..

spacer
4 năm, 11 tháng, 7 ngày, 13 giờ, 54 phút, 28 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Chúng tôi cũng mong bạn sớm có được kết quả tốt để anh em theo điều trị, có bị bệnh này mới biết thế nào là khổ.

spacer
4 năm, 11 tháng, 7 ngày, 13 giờ, 24 phút, 35 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Những giai đoạn thương tổn của thận dễ dàng điều trị nhất
nếu được phát hiện và kiểm soát cũng như giảm thiểu thiệt hại thông qua chế độ ăn uống nghiêm ngặt và thuốc men.
    Giai đoạn 1 : Trong giai đoạn đầu tiên của thận là không bị hư hại, nhưng có hơi giảm chức năng. Giai đoạn này là khó khăn nhất để chẩn đoán bị suy thận, do đó, ngay cả khi đã được chuẩn đoán, nó có thể được điều trị suy thận cấp tính (có thể đảo ngược) cho đến khi chứng minh khác. GFR là cao trung bình cao (> 90 mL/min/1.73 m2).
   Giai đoạn 2 : Hơi suy thận ở giai đoạn này, nhưng điều này sẽ chỉ được phát hiện bởi một xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm nước tiểu, hoặc thông qua X-quang hoặc quét hình ảnh khác. Tỷ suất lọc GFR bắt đầu giảm ở giai đoạn này (60-89 mL/min/1.73 m2).
 
 

spacer
4 năm, 11 tháng, 4 ngày, 21 giờ, 2 phút, 35 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Viêm cầu thận mạn là một bệnh có tổn thương tiểu cầu thận tiến triển từ từ kéo dài nhiều năm có biểu hiện lâm sàng có thể có tiền sử phù, protein niệu, hồng cầu niệu, cao huyết áp nhưng cũng có thể chỉ có hồng cầu niệu, Protein niệu đơn độc. Cuối cùng dẫn đến suy thận mạn với các triệu chứng:

Có sự bất thường trong nước tiểu kéo dài (hồng cầu niệu và trụ niệu).

Suy giảm chức năng thận từ từ. 

Viêm cầu thận mạn là một bệnh gặp tương đối phổ biến ở cộng đồng. Theo thống kê của PGS. Trần Văn Chất và BS. Trần Thị Thịnh (1991 - 1995) tại khoa Tiết niệu Bệnh viện Bạch Mai thì bệnh viêm cầu thận mạn chiếm 31,5% trong đó lứa tuổi hay gặp là 16-44 tuổi chiếm 88,32%. Như vậy bệnh gặp nhiều ở lứa tuổi lao động nên ảnh hưởng sức lao động ở cộng đồng. Cũng theo 2 tác giả trên thì bệnh không có sự liên quan đến giới và vùng địa dư. Điều trị chủ yếu là bảo tồn, cần có kế hoạch phát hiện sớm các trường hợp viêm cầu thận mạn trong cộng đồng, cố gắng tránh các yếu tố gây giai đoạn cấp đặc biệt là nhiễm trùng để kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

spacer
4 năm, 5 tháng, 29 ngày, 20 giờ, 37 phút, 9 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Nguyên nhân

Do viêm cầu thận cấp (10-20%).

Do viêm cầu thận có hội chứng thận hư.

Do các bệnh toàn thể như Lupus, bệnh hệ thống như ban dạng thấp...

Bệnh chuyển hóa: đái tháo đường...

Bệnh cầu thận di truyền.

Không rõ nguyên nhân.

Ngoại trừ bệnh cầu thận nguyên phát với tổn thương tối thiểu hầu hết các bệnh ở cầu thận đều dẫn đến viêm cầu thận mạn. Do đó việc phát hiện sớm và phòng ngừa các nguyên nhân gây viêm cầu thận cấp, cải thiện môi trường và sức khỏe ở cộng đồng và giải quyết tốt các bệnh nhiễm trùng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phòng bệnh và làm chậm sự tiến triển của viêm cầu thận mạn, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. 

Triệu chứng

Protein niệu :Từ 2-3 g/24h trong giai đoạn viêm cầu thận mạn tiềm tàng thì có thể ít hơn. 

Nếu tăng trên 3,5 g/24h là biểu hiện có hội chứng thận hư. 

Phù: Phù trắng, mềm, ấn lõm, có khi chỉ nặng ở mí mắt, giai đoạn tiềm tàng phù không rõ rệt. Nếu có hội chứng thận hư thì phù to toàn thân có thể tràn dịch các màng.

Đái ít lượng nước tiểu thay đổi tuỳ từng bệnh nhân và từng giai đoạn của bệnh. 

Tăng huyết áp

Ở giai đoạn chưa có suy thận hoặc suy thận nhẹ tỷ lệ bệnh nhân cao huyết áp thấp. Khi suy thận giai đoạn III, IV thì tỷ lệ trên 80% có cao huyết áp. 

Hồng cầu niệu:

Thường có, ít khi có đái máu đại thể. Trụ niệu, trụ hồng cầu, trụ trong, trụ hạt, Khi có suy thận thường có trụ to.

Thiếu máu: Thường gặp khi có suy thận càng nặng thì thiếu máu càng nặng. Hồng cầu, huyết sắc tố giảm khi có suy thận, thiếu máu đẳng sắc hoặc nhược sắc rất khó hồi phục. 

Các triệu chứng biểu hiện hội chứng urê máu cao(khi đã có suy thận rõ)

Nôn, rối loạn tiêu hóa, xuất huyết, có biểu hiện ở tim mạch, thần kinh các biểu hiện của lâm sàng toan máu: (thở sâu, rối loạn kiểu thở) và nặng nhất là hôn mê do urê máu tăng cao. 

spacer
4 năm, 5 tháng, 4 ngày, 14 giờ, 46 phút, 29 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Viêm cầu thận mạn là bệnh hay gặp, việc điều trị viêm cầu thận mạn mục đích chính là điều trị bảo tồn, phòng các yếu tố nguy cơ dẫn đến sự tiến triển nhanh của bệnh là vấn đề hết sức quan trọng trong quá trình kéo dài cuộc sống của người bệnh.

 
spacer
4 năm, 5 tháng, 4 ngày, 14 giờ, 28 phút, 43 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Theo Y học Cổ truyền:YHCT mô tả bệnh viêm cầu thận mạn tính trong chứng : thủy thũng, niệu huyết, yêu thống; thời kỳ sau thường là phạm trù hư lao. Khi phát bệnh thường là bản hư tiêu thực, tỳ thận hao tổn, ngoại tà xâm nhập làm công năng tạng phủ bất túc dẫn đến thấp trọc đình trệ, huyết ứ, thấp nhiệt lâu ngày làm phát tổn thương đến chính khí dẫn đến chính khí hư tà khí thực.
+ Nguyên nhân bệnh lý:
- Chính hư: do ẩm thực thất tiết tổn hại đến tỳ thận, làm cho tỳ thận khí hư dẫn đến khí bất hoá thuỷ, thủy thấp nội đình.Bệnh lâu ngày sẽ làm cho tỳ thận dương hư; tỳ bất năng vận hoá thủy thấp, thận dương khí hoá thất điều gây nên thủy thấp phiếm loạn. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên dương tổn cập âm, thận âm bất túc, thuỷ bất dưỡng mộc mà dẫn đến can thận âm hư; mặt khác, tỳ hư bất năng hóa sinh khí - huyết cũng dẫn đến can thận âm hư; can thận âm hư làm cho tinh khí hao tổn, dẫn đến khí âm lưỡng hư làm cho doanh huyết bất túc; cuối cùng là phế khí hư và tỳ thận khí hư, phế vệ không kiên cố, ngoại tà thừa cơ xâm phạm vào cơ thể.
-Tà thực: ngoại tà (phong, hàn, thấp, nhiệt) kết hợp với nội tà làm cho thủy trọc, thấp nhiệt, huyết ứ; dẫn đến thuỷ thấp nội đình, có thể hóa hàn hoặc hóa nhiệt làm cho dương khí bất túc hoặc là dương thịnh. Nếu không điều trị kịp thời sẽ làm cho từ âm hóa thành hàn, sinh ra hàn thấp; hoặc từ dương hoá thành nhiệt, sinh ra thấp nhiệt. Thấp nhiệt tương hợp làm cho ngưng trệ sinh, đồng thời là nội động tà thực, nội - ngoại tương dẫn gây nên phát bệnh cấp tính.
  Chẩn đoán:
  Khởi phát bệnh từ từ, lúc nặng lúc nhẹ nhưng kéo dài, chức năng thận bị suy giảm; sau đó xuất hiện thiếu máu, bệnh võng mạc (giảm thị lực).
Các biểu hiện chử yếu: albumin niệu, hồng cầu niệu, phù, cao huyết áp ở mức độ khác nhau.
Căn cứ vào biểu hiện lâm sàng, người ta chia làm 3 thể:
- Thể thông thường: có các triệu chứng của viêm thận, nhưng không biểu hiện cấp tính (không có biến chứng).
- Thể cao huyết áp: ngoài triệu chứng viêm thận nói chung,nhưng triệu chứng huyết áp tăng là chính .
- Thể tiến triển cấp tính: trong quá trình tiến triển thành mãn, bệnh biểu hiện đầy đủ các triệu chứng của viêm thận cấp tính.
 

spacer
4 năm, 20 ngày, 3 giờ, 15 phút, 16 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 

Chế độ ăn cho người suy thận mạn tính

 

.

Người bị suy thận mạn tính nên kiêng hẳn các loại dưa, cà, mắm tôm, cá mắm, rượu, bia... Khi chế biến thức ăn, tuyệt đối không cho muối và mì chính, chỉ được phép dùng 1 thìa nước mắm mỗi ngày. Khi bị phù thì phải ăn nhạt hoàn toàn.

Về nước uống, bệnh nhân suy thận mạn nên dùng nước đun sôi để nguội, nước rau luộc, nước quả (cam, quýt). Lượng nước uống mỗi ngày bằng lượng nước tiểu cộng thêm 200-300 ml.

Những thức ăn nên hạn chế

- Gạo, khoai tây, đậu đỗ, lạc, vừng.

- Rau ngót, rau muống, rau dền, giá đỗ.

- Các phủ tạng động vật như gan, bầu dục, óc, tim....

Những thức ăn nên dùng

- Các thực phẩm có chứa ít chất đạm như miến dong, bột sắn, khoai lang.

- Các loại hoa quả ngọt như chuối, nhãn, vải, na, xoài, đu đủ, nho ngọt.

- Các loại rau ít muối như bầu, bí, mướp, dưa chuột, giá đỗ, bắp cải, rau cải.

- Các thực phẩm nhiều chất bổ như trứng gà, thịt nạc, cá, sữa, tôm.

Các món ăn có lợi nhất:

- Miến nấu thịt nạc hoặc thịt nạc xào giá đỗ.

- Khoai sọ, khoai lang luộc, sắn luộc chấm đường.

- Bột sắn dây nấu chè.

- Bánh bột lọc.

- Khoai tây, khoai lang rán.

Lượng thực phẩm dùng trong một ngày

- Thịt nạc (cá, tôm) 100 g. Có thể thay bằng 2 quả trứng gà hoặc 1 bìa đậu phụ.

- Mỡ lợn 2-3 thìa cà phê.

- Gạo (hoặc mì) 120 g. Có thể thay bằng 150 g miến dong hoặc 300 g khoai lang, khoai sọ.

- Nước mắm 1 thìa.

- Dưa chuột, bí xanh, rau cải 200-300 g.

- Chuối, na, vải, nhãn 200-300 g.

spacer
2 năm, 11 tháng, 15 ngày, 18 giờ, 14 phút, 31 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer