spacer
spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

Nhớ những buổi chiều ôn thi ở thư viện

Tôi có thói quen mỗi buổi chiều lại vào thư viện và hay ngồi vào chiếc ghế quay ra khoảng sân đầy nắng, tai đeo headphone và tra từ điển.Nhưng những ngày đó đã qua rồi,còn lại thực tế là vòng quay của cơm, áo, gạo, tiền.

 

Tags: ung thư, chữa ung thư, ung thu

spacer
spacer

Trả lời

(1)
spacer
Với mỗi người ai cũng có một thời để nhớ, có những nơi mãi không bao giờ quên, những kỷ niệm ấy mỗi lần nhớ lại đều làm người ta bùi ngùi xúc động và cứ ngỡ như mới hôm qua.

Quyển từ điển Oxford đã gần như ố vàng nhưng với tôi đó mãi là kỷ vật của người tri kỷ.

Chín năm trước, ngoài giờ học ở lớp luyện thi, ngày nào tôi cũng vào thư viện. Những kệ sách cao ngút đầu, những dãy bàn dành cho độc giả đầy ắp người nhưng tuyệt nhiên yên ắng.

Kệ sách ngoại ngữ như một kho tàng vô giá dành cho một đứa học trò nhà quê như tôi. Lê la khắp các dãy bàn, cuối cùng cũng tìm được một chiếc ghế quay ra khoảng sân đầy nắng. Người đối diện tai đeo headphone, mắt không rời khỏi quyển từ điển Oxford dày cộm.

Tôi là con bé hậu đậu, học bài thi mà lại quên mang theo từ điển.

Thư viện mùa thi đông người, cũng chẳng còn quyển từ điển nào cho mình mượn. Người đối diện gõ gõ cây viết lên bàn, đẩy chiếc máy kim từ điền về phía tôi với một mành giấy “ tra từ điển đi bạn”.

Học sinh trường làng như tôi đó giờ chỉ nghe nói kim từ điển chứ chưa hề sờ vào, chưa hề biết nút tắt mở ở đâu. Người đối diện mở mảnh giấy hồi âm “ mình không biết cách sử dụng”

Bạn ấy cười đầy thông cảm “ ra hành lang, mình hướng dẫn bạn”.

Không hẹn cũng không hò, chiều nào hai đứa cũng ngồi trên 2 chiếc ghế đối diện, thỉnh thoảng một vài mảnh giấy trao qua

“ bạn thi nghành nào”.

“sư phạm anh văn”.

“ cố lên nhé” .

Ngày lại qua ngày, mình bị gánh nặng của kỳ thi vượt vũ môn làm cho đờ đẫn ngác ngơ, chẳng còn để ý gì xung quanh, người đối diện vẫn vào thư viện mỗi buổi chiều, vẫn đeo headphone, mắt không rời khỏi quyển từ điển Oxford dày cộm.

Ngày mai, mình sẽ bước vào kỳ vượt vũ môn. Thư viện vắng người, có lẽ mọi đang bận rộn chuẩn bị cho kì thi, chiếc ghế đối diện cũng không có người ngồi.

Cô thủ thư trao cho mình quyển từ điển Oxford: “ Có người nhờ cô chuyển cho em”.

Một mảnh giấy màu xanh xếp làm tư rơi ra “ good luck, TM” và gương mặt đang cười. Tôi như được tiếp thêm sức mạnh, sức mạnh từ người “đồng hành đối diện” mỗi buổi chiều trong thư viện.

Tôi có thói quen mỗi buổi chiều lại vào thư viện và hay ngồi vào chiếc ghế quay ra khoảng sân đầy nắng, tai đeo headphone và tra từ điển .

Chiếc ghế đối diện thường không có người ngồi, một vài lần tim tôi đập nhanh khi thoáng thấy có người ngồi vào chiếc ghế ấy. Suốt bốn năm đại học người đối diện không một lần xuất hiện. Dù biết rằng là vô vọng nhưng sau tôi vẫn hoài mong:
spacer
6 năm, 10 tháng, 7 ngày, 9 giờ, 43 phút, 37 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer