spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

Anh chị nào đang học đại học hoặc đã có bằng đại học cho em hỏi ạ?

em đang chuẩn bị làm hồ sơ thi ĐH. Em đang phân vân giữa trường Kinh tế KT-CN và trường Kinh doanh Công nghệ. Cho em hỏi là bằng tốt nghiệp trường ĐH dân lập có giá trị như thế nào so với bằng tốt nghiệp của trường công lập ạ? có phải bằng công lập thì có giá trị hơn k ạ??

spacer
spacer

Trả lời

(3)
spacer

Bằng tốt nghiệp của trường công lập và trường dân lập thì có giá trị ngang nhau em ah. Chị cũng từng phân vân nhiều khi chọn trường giống như em bây giờ vậy, nhưng em đừng lo lắng nhiều và hãy suy nghĩ là em thích trường nào, điều kiện trường nào sẽ có lợi cao hơn sau khi ra trường, và còn tùy thuộc vào kinh tế của gia đình em nửa, tức nhiên là trường dân lập lúc nào tiền học phí cũng cao hơn trường công lập rồi. Thôi chị chúc em sẽ quyết định được trường nào tốt nhất cho mình nha. Chào em!!!

spacer
5 năm, 3 tháng, 19 ngày, 22 giờ, 6 phút, 47 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Có 1 số điểm khác và giống nhau giữa 2 tấm bằng này:
1/ Về mặt luật pháp: chỉ phân biệt là cao đẳng, đại học, ... chứ không có sự khác nhau giữa CL và DL
2/ Về mặt chất lượng: 2 trường này có sự khác nhau về chất lượng vì các nguyên nhân sau:
2.1. Chất lượng đầu vào trường DL thấp hơn
2.2. Đội ngũ giảng viên DL thường là yếu về chất lượng, ít về số lượng. Nói chung là kém hơn Công lập.
3.3. Cơ sở vật chất: là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng đào tạo. Về khía cạnh này các trường DL thua xa các trường Công lập. Vì trường Công lập được hỗ trợ từ phía nhà nước. Đặc biệc các ngành học đòi hỏi phải có phòng thí nghiệm, cơ sở vật chất tốt thì không nên học dân lập.
2/ Về mặt định kiến xã hội: có 1 khoảng cách khá xa giữa 2 loại trường này. Nhiều thông báo tuyển dụng hiện nay còn ghi cả "TỐT NGHIỆP HỆ ĐẠI HỌC CHÍNH QUY CÔNG LẬP"
3/ Học phí: đây là vấn đề khá quan trọng, đặc biệt đối với các bạn có điều kiện kinh tế không khá giải lắm cần phải cân nhắc nhiều. Các trường công lập có mức học phí thấp hơn trường dân lập nhiều lần (thường chênh nhau ít nhất 3 lần)
4/ Môi trường sư phạm: Trường Dân Lập do tư nhân lập nên và mục đích của họ là kiếm được càng nhiều tiền từ người học càng tốt và chi phí cho đào tạo, giáo viên, điện nước càng ít càng tốt. Chính vì thế bạn sẽ thấy: họ thu của bạn nhiều nhưng đào tạo bạn chẳng được bao nhiêu. Và một điều nữa là do sinh viên trường DL thường yếu hơn công lập nên các SV DL thường có xu hướng chơi bời, đập phá nhiều hơn các sinh viên công lập; và trong môi trường không được tốt như vậy nên việc tập trung học hành dường như ít được chú trọng lắm.
5/ Dịch vụ phụ trợ: các trường CL được cấp đất, cấp tiền xây dựng, ra đời lâu nên có cả 1 hệ thống phòng ốc, ký túc xá cho sinh viên ở xa, nơi vui chơi giải trí, sân bóng, phòng tập,... trong khi đó các trường Dân lập chẳng có gì ngoài mấy phòng học (nhiều trường còn phải đi thuê phòng học) nơi vui chơi giải trí cho sinh viên DL là mấy quán cà fe, nhậu gần trường.
Trên đây là chút kinh nghiệm tôi biết được ở 2 loại hình trường học này!
Chúc bạn lựa chọn đúng!

spacer
5 năm, 3 tháng, 19 ngày, 20 giờ, 58 phút, 55 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Chẳng có luật hay văn bản nào nói bằng tốt nghiệp của trường công lập có giá trị hơn bằng của trường dân lập cả! Thật ra giá trị của tấm bằng này trên pháp luật là tương đương nhau cả thôi. Tấm bằng đó có giá trị khi chúng ta có mục đích học thật sự, học để có nền tảng cho công việc sau này chứ không phải học chỉ để có tấm bằng. Không phải có bằng của trường công lập thì người đó đã làm được việc và cũng không phải người cầm bằng của trường dân lập là không làm được việc. Có những sinh viên của các trường dân lập thi Đh điểm số cao ( có người trên 19đ) thì không thể đánh giá là người ta dở được. Chẳng qua mọi người vẫn còn có cái nhìn không mấy thiện cảm về trường dân lập. Các giáo viên ở trường dân lập cũng là các giảng viên của các trường lớn khác về giảng dạy, thì suy cho cùng cũng giống các trường khác thôi. Trường công hay trường tư thì đều có học sinh giỏi và dở cả. Ai nói ở các trường công lập không có học sinh dở, các trường dân lập không có học sinh giỏi cơ chứ??? Chúng ta phải công bằng chứ đừng "cào bằng", vơ đũa cả nắm như thế. Các bạn đừng băn khoăn trường công hay tư, đó không phải là vấn đề. Điều quan trọng là chọn được trường phù hợp với mình và khi đã học thì phải cố gắng vì bản thân mình, gia đình mình. Lúc đó tấm bằng đại học mới thật sự có GIÁ TRỊ.

spacer
5 năm, 3 tháng, 19 ngày, 20 giờ, 56 phút, 52 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer