spacer
spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

Đồi Ngô là vấn đề xã hội đáng quan tâm

Đây là một vấn đề xã hội, một hiện tượng rất đáng quan tâm. Gần đây, có nhiều tiêu cực, vi phạm pháp luật buộc xã hội, người dân lên tiếng ngày càng nhiều. Thậm chí, có trường hợp người dân phải lựa chọn biện pháp cực đoan. Hay như vụ việc của thầy Đỗ Việt Khoa, của kỹ sư Lê Văn Tạch
spacer
spacer

Trả lời

(2)
spacer
ở mức độ nào đó, Nhà nước và xã hội chưa có những biện pháp thiết thực, quyết liệt để bảo vệ những người có công phát hiện và phản ánh tiêu cực.

Dư luận đã nói nhiều và cũng có nhiều ý kiến tâm huyết về vụ tiêu cực ở Trường THPT dân lập Đồi Ngô.

Tuy nhiên, theo tôi, cần phải có cái nhìn khách quan, thấu đáo, toàn diện để xem xét và xử lí vấn đề "thấu tình, đạt lý".

Đã có một vài bình luận và hướng xử lí mà theo tôi chưa thật tốt. Kể cả ý kiến của một vài đồng chí có trách nhiệm khi trả lời đã hé lộ phần nào những điều tôi đang lo lắng về nhận thức, đánh giá cũng như hướng xử lí đối với tác giả clip phản ánh tiêu cực.

Với sự việc ở Bắc Giang vừa qua, cần phải xác định ở hội đồng thi đó đã có một số người có trách nhiệm, giám thị và một số học sinh đã tham gia vào những tiêu cực, trái pháp luật.

Thậm chí, có căn cứ cho rằng những người đứng đầu hội đồng thi đã làm ngơ, dung túng cho những sai phạm nghiêm trọng. Cũng ở đó, có việc học sinh buộc phải đứng ra ghi nhận những bằng chứng của những tiêu cực đó. Đây là hai mặt của một sự kiện như đúng và sai, sáng và tối, như chính và tà. Tuyệt đối không thể lẫn lộn.
spacer
5 năm, 11 tháng, 11 ngày, 6 giờ, 4 phút, 18 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer
Về phía người quay clip, ta phải thấy rằng trước hiện tượng tiêu cực công khai, trắng trợn như vậy, những công dân có trách nhiệm phải có biện pháp thích hợp trong điều kiện của mình. Học sinh vào cuộc, mang thiết bị quay clip để ghi nhận, phản ánh tiêu cực là sự việc bất đắc dĩ mà người ta phải làm - khi nhà nước và người có trách nhiệm đã vô cảm, chưa làm tròn. Đây là việc làm chống tiêu cực trong tình thế chẳng đặng đừng. Họ thấy cần có trách nhiệm ghi lại làm chứng. Đó là điều tốt, là trách nhiệm công dân.

Một vài ý kiến cho rằng hình như 2 bên đều sai.

Phía cơ quan nhà nước và người có trách nhiệm rõ ràng đã sai khi để cho những hành vi tiêu cực nghiêm trọng xảy ra. Nhưng nếu cho rằng người đã quay clip cũng sai là điều rất đáng tiếc và cần phải xem xét một cách nghiêm túc. Người ta viện dẫn nội dung quy chế không cho phép thí sinh mang thiết bị thu phát vào phòng thi. Đây là căn cứ pháp lý khi cho rằng người quay clip cũng sai.

Tuy nhiên, cần phải xem xét quy chế đó đã đủ cụ thể, chi tiết để xem xét một hành vi là đúng hay sai hay chưa? Rõ ràng, người đặt ra quy chế và cả xã hội ta đều muốn đặt ra quy chuẩn để ngăn chặn và chống những hành vi tiêu cực trong thi cử. Quy chế nói cấm mang thiết bị thu phát vào phòng thi là để đạt mục tiêu vừa nói.

Và như thế thì nội dung quy chế là bất cập. Vì trang thiết bị thu phát có nhiều loại kể cả điện thoại di động, thiết bị thu phát có thể ghi lại để thí sinh sử dụng sao chép, quay cóp khi làm bài thi. Khi thí sinh làm như vậy thì rõ ràng đã sai phạm, cần phải ngăn chặn và xử lí.

Mặt khác, trong các thiết bị thu phát cũng có những loại không thuộc diện đã nêu ở trên. Trong đó có thiết bị mà học sinh ở Trường THPT dân lập Đồi Ngô đã sử dụng để ghi nhận và phản ánh tiêu cực chứ không phải để quay cóp.

Như vậy nội dung quy chế còn quá chung chung, chưa đủ cụ thể để phân biệt đúng sai. Cần phải có sự sửa đổi bổ sung phù hợp. Không thể để tình trạng nội dung quy định mà khi soi vào trường hợp cụ thể để phân biệt đúng sai. Nếu đưa tất cả vào một "giỏ" là không được, không có sức thuyết phục.
spacer
5 năm, 11 tháng, 11 ngày, 6 giờ, 3 phút, 11 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer