spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

Giấc mơ phản ánh lên điều gì?

spacer
spacer

Trả lời

(3)
spacer
PHẢN ÁNH CỦA NHỮNG GIẤC MƠ

Đầu tiên có thể nói rằng giấc mơ phản ánh tình trạng sức khoẻ của cơ thể.

Có sức khoẻ, đó là điều kiện cho mọi hoạt động sống. Có sức khoẻ tốt người ta sẽ thu được nhiều thành quả trong mọi công việc, dễ dàng giành thắng lợi trước đối thủ của mình. Trong nguy hiểm, người ta sẽ có những quyết định đúng đắn, kịp thời, có những hành động chính xác, mau lẹ. Công việc nặng nhọc, người ta vẫn thực hiện được không mấy khó khăn. Khi sức lực sung mãn, người ta sẽ thấy cuộc đời là vô cùng tươi đẹp, và tấm lòng mình cũng trở nên vị tha, nhân hậu. Trong những lúc này, giấc mơ cũng không tỏ ra kém cạnh gì so với những điều người ta cảm thấy trong lúc thức. Giấc mơ đem đến cho con người trong thời kỳ sức khoẻ đang tràn trề nhựa sống niềm vui hạnh phúc, hào quang chiến thắng, tình cảm dạt dào. Nói tóm lại đó là những giấc mơ hồng. Bạn sẽ thấy mình đánh bại những con chó hung dữ, đập nát đầu con rắn độc nguy hiểm, thực hiện được những công việc khó khăn, chiến thắng đối thủ bằng những hành động khéo léo, khôn ngoan.Với những giấc mơ loại này, bạn sẽ muốn được mơ thêm nữa, và thật tiếc khi phải chia tay với nó. Nhưng đó không phải là sự mất mát gì mà là sự báo hiệu cho bạn thấy mình đang ở trong thời kỳ sức khoẻ tốt và ổn định, có thể làm việc đạt hiệu quả cao.
spacer
6 năm, 10 tháng, 6 ngày, 8 giờ, 10 phút, 45 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer
Nhiều người cho rằng ngủ là một sự lãng phí thời gian, và các giấc mơ xảy ra cho quá trình ngủ đỡ bị lãng phí. Các giấc mơ xuất hiện không kiểm soát được trong giấc ngủ chưa sâu (Rapid eye movement), xảy ra sau khi bắt đầu ngủ khoảng 90 phút. Tuy vậy, các chuyên gia vẫn chưa tìm ra được lời giải vì sao con người lại nằm mơ. Họ cho rằng các giấc mơ là kết quả của các khía cạnh liên quan đến trạng thái thần kinh và hành vi trong cuộc sống hàng ngày. Người ta tin rằng 64% trong số các giấc mơ liên quan đến trạng thái lo lắng, tức giận hoặc buồn rầu, 18% là hưng phấn/vui vẻ, và chỉ 1% liên quan đến bản năng giới tính tự nhiên.
spacer
6 năm, 10 tháng, 6 ngày, 4 giờ, 14 phút, 23 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer
Các nhà tâm lí học, đặc biệt là Sigmund Freud, là người đi tiên phong trong lĩnh vực này, tin rằng các giấc mơ chứa đầy các hình ảnh trượng trưng và là cửa sổ đi đến trạng thái tiềm thức của chúng ta. Trên thực tế, việc phiên dịch các giấc mơ vốn là đặc tính vốn có của ngành phân tích tâm lý -- sử dụng phương pháp tập trung vào các sức mạnh tiềm thức và ức chế tình cảm.

Những cảm xúc có trong giấc mơ có thể phản ánh rất đúng đặc điểm cá nhân của người mơ cũng như những tình huống người này gặp phải trong cuộc sống. Thông qua giấc mơ, con người có thể cảm thấy bất an, hoang tưởng, yêu, đố kỵ, hốt hoảng và các trạng thái cảm xúc khác biểu hiện cho trạng thái thần kinh của người đó.
Nhưng vẫn có nhiều nhà tâm lý học ủng hộ quan điểm rằng các giấc mơ không có ý nghĩa sâu xa. Ví dụ, Carl Jung tin rằng các giấc mơ có ý nghĩa, nhưng chúng mang tính chủ quan và rất khác nhau tùy thuộc vào từng người, và vì vậy nếu cho rằng tất cả các giấc mơ đều có ý nghĩa là điều không đúng. Các bạn thấy đấy, có rất nhiều trường phái tư tưởng liên quan đến vấn đề này.
spacer
6 năm, 10 tháng, 5 ngày, 22 giờ, 25 phút, 49 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer
spacer
spacer