spacer
spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

Facebook sẽ thu về bao nhiêu sau IPO ?

spacer
spacer

Trả lời

(1)
spacer
Facebook đã định giá cổ phiếu ở mức 38 USD, sau hàng loạt cuộc thương thảo với các công ty phát hành ngay tại trụ sở của mình. Ban đầu, đại diện các ngân hàng cùng giám đốc tài chính (CFO) của Facebook cho rằng nên đặt giá 40 USD do nhu cầu của nhà đầu tư đang ở mức cao. Tuy nhiên, cuối cùng các bên đã thống nhất nên lùi xuống thấp một chút so với dự tính ban đầu.
Nếu bán được hết cổ phiếu với giá này, Facebok thu về 16 tỷ USD sau IPO, đồng thời nâng giá trị thị trường mạng xã hội lớn nhất hành tinh lên con số 104 tỷ USD. Dù lần IPO này không vượt kỷ lục của làng công nghệ hồi 2008 do Visa lập, với con số 17,9 tỷ USD, giá trị của mạng Facebook vẫn vượt nhiều cái tên đình đám khác tại Mỹ như McDonald, Citigroup hay Amazon.

Hiện các nhà đầu tư háo hức chờ đến 11h sáng thứ sáu theo giờ New York (khoảng 10h tối nay theo giờ Hà Nội), khi họ bắt đầu được giao dịch cổ phiếu Facebook. Với 421 triệu cổ phiếu được tung ra, người ta ước tính rằng sau phiên chào bán cổ phiếu lần đầu này, ít nhất 1.000 người sẽ trở thành triệu phú chỉ sau một đêm. Giới phân tích dự đoán không khí rất "nóng" hiện nay có thể đẩy giá cổ phiếu lên cao ngay trong ngày giao dịch đầu tiên.
Một trong những yếu tố thu hút nhà đầu tư là giá trị thị trường được đánh giá cao của Facebook. Họ hy vọng cùng với số lượng người dùng thuộc loại khủng không kém những đại gia như Google, Facebook sẽ ngày càng gặt hái nhiều lợi nhuận. Theo dự đoán, lợi nhuận ròng của mạng xã hội lớn nhất hành tinh sẽ tăng lên 4,5 tỷ USD trong năm 2014, gần gấp 4 con số 1,2 tỷ USD hồi năm ngoái.

Mark Zuckerberg, nhà sáng lập kiêm CEO sẽ là người rung quả chuông khai màn tại sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq tại New York hôm nay. Sau đợt IPO này, cổ phần do Zuckerberg sở hữu sẽ có giá trị 19 tỷ USD.

Gia nhập sàn chứng khoán đồng nghĩa với việc Facebook sẽ phải hy sinh một số lợi thế linh hoạt tài chính của mình. Dư luận, nhất là các cổ đông sẽ đòi hỏi nhiều hơn và kiểm soát chặt chẽ hơn đối với tình hình hoạt động công ty. Trước những thắc mắc về vấn đề này, Mark Zuckerberg từng cam kết trong thư đăng ký IPO rằng sẽ điều hành Facebook theo cách của một công ty tư nhân. "Nói chung, chúng tôi không xây dựng dịch vụ để kiếm tiền, mà kiếm tiền nhằm xây dựng dịch vụ tốt hơn", Zuckerberg viết.
spacer
6 năm, 2 tháng, 1 ngày, 37 phút, 59 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer