spacer
spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

Lạc nội mạc tử cung là gì?

 Em 27 tuổi, lập gia đình hơn 1 năm, kinh nguyệt không đều, chu kì ngắn nhất 25 ngày, dài nhất 45 ngày, có tháng ko có kinh, kinh kéo dài 4 ngày, màu kinh đỏ sẫm, đến ngày thường bị đau bụng kinh, có khi phải dùng thuốc giảm đau thì mới bớt. Ngoài ra em bị viêm âm đạo, ra khí hư trắng đặc như bột gạo, không ngứa không hôi, đã đặt thuốc hiện tại ko ra khí hư, ăn tốt, ngủ kém, đại tiện gần đây táo bón, lên xuống cầu thang thấy mệt, chóng mặt, chân lúc ngủ nóng ran, cơ thể háo nước, cảm giác nóng trong, không tiền sử bệnh gì. Đi khám tây y cách đây 1 tháng ở bệnh viện pasteur sài gòn được bác sĩ kết luận lạc nội mạc tử cung nhưng không ghi là bên nào, đồng thời em còn bị niêm mạc mỏng.

Các chị cho em hỏi lạc nội mạc tử cung là gì? Theo như tình trạng trên của em thì có đùng là em bị lạc nội mạc tử cung không? Bệnh nguy hiểm như thế nào? 
spacer
spacer

Trả lời

(13)
spacer

    Lạc nội mạc tử cung là một bệnh trong đó các mô bình thường phát triển bên trong tử cung lại phát triển bên ngoài tử cung. Các triệu chứng chính là đau vùng chậu và vô sinh. Gần một nửa số người bị bệnh có đau vùng chậu mãn tính, trong khi 70% cơn đau xuất hiện trong kỳ kinh nguyệt. Đau khi quan hệ tình dục cũng là phổ biến. Vô sinh xảy ra gần một nửa số phụ nữ bị ảnh hưởng. Các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm các triệu chứng khi tiểu tiện hoặc đại tiện. Khoảng 25% phụ nữ không có triệu chứng nào. Lạc nội mạc tử cung có thể có cả hai tác động xã hội và tâm lý.

   Nguyên nhân là không hoàn toàn rõ ràng. Các yếu tố nguy cơ bao gồm có thể có người trong gia đình mắc bệnh này. Thông thường buồng trứng, ống dẫn trứng, và các mô xung quanh tử cung và buồng trứng bị ảnh hưởng; Tuy nhiên, trong những trường hợp hiếm hoi nó cũng có thể xảy ra ở các bộ phận khác của cơ thể. Các khu vực của nội mạc tử cung chảy máu mỗi tháng, dẫn đến viêm nhiễm và thành sẹo. Việc tăng trưởng do lạc nội mạc tử cung không phải là ung thư. Chẩn đoán thường dựa trên các triệu chứng kết hợp với hình ảnh y tế. Sinh thiết là phương pháp chẩn đoán chắc chắn nhất. Các nguyên nhân khác có triệu chứng tương tự bao gồm bệnh viêm vùng chậu, hội chứng ruột kích thích, viêm kẽ bàng quang, và đau xơ cơ.
spacer
1 năm, 9 tháng, 13 ngày, 11 giờ, 7 phút, 52 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

  Chào bạn, đây là căn bệnh liên quan đến nội tiết. Vì vậy bước đầu thường thì bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng thuốc tránh thai kết hợp làm giảm nguy cơ lạc nội mạc tử cung. Tập thể dục và tránh uống rượu nhiều cũng có thể phòng ngừa bệnh. Không có cách chữa lạc nội mạc tử cung, nhưng một số phương pháp điều trị có thể cải thiện các triệu chứng. Có thể dùng thuốc giảm đau, phương pháp điều trị nội tiết tố, hoặc phẫu thuật. Các thuốc giảm đau nên dùng thuốc chống viêm không steroid như naproxen. Lấy thành phần hoạt tính của thuốc tránh thai để dùng liên tục hoặc sử dụng dụng cụ tử cung với progestogen có thể hữu ích. Agonist hormone giúp tiết ra gonadotropin có thể cải thiện khả năng của những người vô sinh để có thai. Phẫu thuật cắt bỏ nội mạc tử cung có thể được sử dụng để điều trị những người có triệu chứng không thể điều trị được với các phương pháp điều trị khác.

spacer
1 năm, 9 tháng, 13 ngày, 11 giờ, 5 phút, 18 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Lạc nội mạc tử cung được ước tính xảy ra trong khoảng 6-10% phụ nữ. Nó phổ biến nhất ở những phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 40i; Tuy nhiên, bệnh có thể bắt đầu ở các bé gái 8 tuổi. Bệnh dẫn đến một vài trường hợp tử vong với ước tính là 200 ca trên toàn cầu vào năm 2013. Lạc nội mạc tử cung lần đầu tiên được xác định là một chứng bệnh riêng biệt trong những năm 1920. Trước đó lạc nội mạc tử cung và lạc nội mạc trong tử cung được coi như cùng một loại bệnh. Hiện chưa rõ ai là người đầu tiên đã mô tả bệnh này.

spacer
1 năm, 9 tháng, 13 ngày, 11 giờ, 4 phút, 3 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Bạn thử tìm hiểu về thuốc danazol xem thế nào. Đây là thuốc chuyên điều trị cho bệnh lạc nội mạc tử cung. mong rằng bạn sẽ khỏi bệnh. Mình cũng bị bệnh này và cũng được các bác sĩ kê đơn cho dùng nhưng không có hiệu quả. Nhưng một số bệnh nhân khác thì có hiệu quả rất tốt. Có khi do mình không hợp thuốc thôi.

spacer
1 năm, 9 tháng, 13 ngày, 10 giờ, 58 phút, 14 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Vợ tôi cũng được các bác sĩ kê đơn cho loại thuốc danazol này và uống được 2 tuần rồi. Vợ tôi uống thuốc này người bị giữ nước va người bị nhiệt, mụn mọc khắp ngự va lưng.

Tôi vừa tham khảo tác dụng phụ của loại thuốc này thì nó có những tác dụng phụ như sau: Tăng cân, mụn trứng cá, đỏ bừng, đổ mồ hôi, thay đổi giọng nói, lông mọc bất thường trên cơ thể (ở phụ nữ), khô hoặc ngứa âm đạo, hoặc giảm kích thước vú.
 
Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.
Vì vậy bạn nào đang uống loại thuốc này khoặc có dự đinh uống thì nên tham khảo tác dụng phụ của nó nhé.
 
spacer
1 năm, 9 tháng, 13 ngày, 10 giờ, 53 phút, 3 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Trước đây mình bị lạc nội mạc buồng trứng lúc 19 tuổi, bụng to, đau nhiều ngồi không được,rong huyết ,uống danazol 1 tháng là đã khỏi nhưng BS cho uống đủ liều 6 tháng là ngưng.

Bây giờ mình đã 38 tuổi rồi và đã có 3 nhóc,lớn nhất 5tuổi,nhỏ nhất 1 tuổi rồi
bạn cứ an tâm uống thử 1 tháng xem sao nhé. Mình uống thuốc này cũng bị một số tác dụng phụ khó chịu lắm, nhưng phải kiên trì chứ biết phải làm sao được.
spacer
1 năm, 9 tháng, 13 ngày, 10 giờ, 49 phút, 31 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Em cám ơn chịSơn hằng.Chị có thể vui lòng cho em biết là chị đã mổ lần nào chưa? Em lên mạng và bác sỹ cũng bảo là bệnh này hay tái phát lắm, từ lúc mổ chị đã phai mổ lại lần nào chưa . Chị có phải dùng biện pháp nào để có em bé không?hay la chị để tự nhiên. Em Cảm ơn chị nhiêu. rất mong hồi âm của chị.

spacer
1 năm, 9 tháng, 13 ngày, 10 giờ, 46 phút, 26 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Chào bạn, minh cũng bị như bạn, minh đã mổ nội soi ở Đà Nẵng năm 2014 nhưng nay lại tái phát lại, mà mình lại chưa có con. Bác sỹ nói là mổ lại xong thụ tinh ống nghiệm. Nhưng mình đang phân vân không biết nên đi HN hay HCM làm hay là ở ĐN. Bạn đã mổ ở đâu vậy, chúc bạn mau khỏi.

spacer
1 năm, 9 tháng, 13 ngày, 10 giờ, 44 phút, 36 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Chào bạn, mình không biết bạn bao nhiêu tuổi nhưng cứ gọi la ban nhé. Minh mổ ở viện Phụ Sản Hà Nội. sau khi mổ minh cũng đã đi kiểm tra lại bác sỹ bảo minh hoàn toàn bình thương. không biết bạn mổ trong ĐN bs co cho chỉ định ban tiêm thuôc danazol không? vì thuôc đó sẽ ngăn chặn u đó trở lại sau một thời gian lâu.nhưng theo mình nếu có ĐK bạn nên thu tinh nhân tạo cho nhanh. mà bạn đã sử dụng phương pháp soi trứng hay, IUV chua? nếu chưa thì hay thử một lần xem sao rồi sử dụng phương pháp kia.

spacer
1 năm, 9 tháng, 13 ngày, 10 giờ, 42 phút, 31 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Mình thấy có 2 địa chỉ chữa LNMTC bằng thuốc đông y rất hay, đó là địa chỉ của ba Ngọc Lâm người Hoa ở cổng làng Phú Mỹ, Mỹ Đình-Hà Nội và một địa chỉ nữa là Trung Tâm Dược Liệu Châu Á. Cả 2 địa chỉ này chữa bệnh đều căn cứ trên các kết quả khám bệnh của tây y. Nếu bạn ở HN thì bạn đến chỗ bà Ngọc Lâm xem sao, còn nếu ở xa thì bạn liên hệ đến Trung Tâm Dược Liệu Châu Á. ở địa chỉ này: pharmace.asia/bt/362-lac-noi-mac-tu-cung.html. Bạn gửi các kết quả khám bệnh cho họ, họ sẽ điều chế thuốc gửi về cho bạn uống trước 1 tháng, nếu thấy đỡ và muốn chữa tiếp mới phải trả tiền, còn nếu không đỡ hoặc không muốn chữa tiếp thì không phải trả.

spacer
1 năm, 9 tháng, 13 ngày, 10 giờ, 32 phút, 10 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Mình muốn hỏi kỹ hơn một chút về trung tâm dược liệu này. Ví dụ như nếu mình uống thuốc ở đó 1 tháng rồi và có thấy đỡ, nhưng vì lý do nào đó không muốn chữa tiếp thì có phải trả tiền thuốc của 1 tháng vừa uống không?

spacer
1 năm, 9 tháng, 13 ngày, 10 giờ, 30 phút, 1 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Chào bạn, mình đã từng uống thuốc ở trung tâm này 4 năm về trước, họ cũng cho mình uống trước 1 tháng và cũng thấy có hiệu quả tốt. Nhưng sau khi uống được 1 tháng thì bác sĩ nói niêm mạc của mình đã tốt lên và có thể làm IVF được rồi nên mình dừng lại không uống nữa. Mình cũng đã liên hệ lại trung tâm để trả tiền thuốc nhưng họ không lấy mà để mình làm IVF đi đã, nếu được thì tốt, còn nếu không được mà muốn điều trị lại thì trả tiền. May mắn là mình đã có em bé ngay từ lần đặt phôi đầu tiên va chắc chắn là để có được em bé cũng là nhờ vào thuốc của trung tâm này vì trước khi uống niêm mạc tử cung của mình chỉ 4, nhưng sau khi uống được 1 tháng thì niêm mạc lên đến 8 nên bác sĩ trên viện khuyên đặt phôi luôn.

Ở trung tâm này có thuốc chữa viêm họng, viêm phổi, viêm tai, viêm mũi, sốt, viêm phổi, viêm phế quản rất hiệu nghiệm. Mình mua về làm thuốc dự phòng cho cả các bé và người lớn uống. Đặc biệt các bé từ 1 tuổi trở lên là uống được, bé nhà mình chưa phải uống một viên thuốc tây hay thuốc kháng sinh nào.

spacer
1 năm, 9 tháng, 13 ngày, 10 giờ, 17 phút, 5 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Tướ cũng đang uống thuốc của trung tâm này, trước đây là uống điều trị LNMTC trng cơ buồng trứng trái, sau khi ổn rồi và đang mang bầu thì tớ lại uống thêm thuốc dưỡng thai ( vì tớ đã bị lưu 2 lần rồi). nay thai đang sang tháng thứ 8 nên rất hồi hộp. Tớ cũng rất tin về thuốc ở đây một phần vì họ không lấy tiền trước, nhiều phần vì hiệu quả thực sự. Bố tớ bị xơ gan va ung thư gan giai đoạn cuối, bác sĩ trả về và nói bố chỉ sống được từ 1 đến 2 tháng. Nhưng uống thuốc ở đây thì bố tớ đã kéo dài được gần 1 năm. Dùng bố không khỏi bệnh mà tiền mạc lại mất đi nhưng phải chấp nhận thực tế thôi, bố còn sống được ngày nào thì còn nước phải còn tát dù có tốn kém.

spacer
1 năm, 9 tháng, 13 ngày, 10 giờ, 10 phút, 29 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer