spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

Bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc chữa khỏi bằng cách nào?

Con có 1 thắc mắc về bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc(quáng gà) cần được bác sĩ và các anh chị trên diễn đàn tư vấn ạ! Cách đây 2 năm con có đi khám mắt thì được bác sĩ chẩn đoán là đục thủy tinh thể bẩm sinh nhưng không ảnh hưởng gì đến thị lực vì rất nhỏ. Nhưng khoảng vài hôm trước khi đi khám lại mắt thì bác sĩ chẩn đoán con bị thoái hóa võng mạc do cận thị (con cận thị nặng, 1 bên 6.25; 1 bên 6).

Bác sĩ khuyên con cứ vui vẻ bình thường đi rồi khám lại định kỳ 8 tháng 1 lần, nhưng con rất lo lắng. Vì nếu thoái hóa võng mạc thì làm sao về sau có thể mổ thay thủy tinh thể được? Liệu con có bị mù không? Bác sĩ giúp con cách khắc phục bệnh được không ạ? Liệu sau bao lâu bệnh của con bị nặng hả bác sĩ? Con rất mong nhận được lời khuyên của bác sĩ.

Con xin cảm ơn bác sĩ ạ!

spacer
spacer

Trả lời

(36)
spacer

Chào bạn. Trong trường hợp cận thị nặng thì tôi chỉ khuyên bạn nếu cận thị nặng thì không nên chơi thể thao vận động mạnh. Tuy nhiên bạn cứ vui vẻ bình thường đi, tôi nghĩ mắt bạn chưa có tổn thương gì đâu, miễn là bạn cứ tái khám 6 tháng một lần.

Còn bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh khi nào nhiều, ảnh hưởng lớn đến thị lực thì việc phẫu thuật vẫn thực hiện được mà. Bạn không nên lo chuyện này. Bao lâu sau mắt bạn bị bệnh nặng thì bác sĩ không thể tiên lượng được, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tôi chỉ mong sao mắt bạn đừng tăng độ nữa thì càng ít nguy cơ bệnh tiến triển. Thường thì trên 25 tuổi, mắt không sẽ không tăng độ nữa

spacer
6 năm, 9 tháng, 16 ngày, 10 giờ, 1 phút, 59 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Chào bạn, việc điều trị căn bệnh của bạn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, có thể bao gồm việc đeo kính theo toa, dùng thuốc  hoặc phẫu thuật.

Việc điều trị bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc hiện đang gặp nhiều khó khăn do đây là bệnh nặng, có tính bẩm sinh, di truyền. Mọi sự can thiệp của y học cũng chỉ mang tính chất điều trị triệu chứng, hy vọng làm chậm sự tiến triển của bệnh. Người bệnh có thể được dùng vitamin A Palmitat với liều 15.000 đơn vị/ngày theo đường uống. Tuy nhiên, uống vitamin A kéo dài cũng có khả năng tích lũy trong cơ thể, gây độc cho gan. Việc sử dụng vitamin A liều cao ở người có thai là chống chỉ định do có khả năng gây đột biến gen.

Hiện tại, các nhà khoa học đang tiến hành thử nghiệm việc phẫu thuật cấy vi mạch trên võng mạc với mục đích phần nào thay thế chức năng nhận cảm thị giác của võng mạc đã bị tổn thương nặng do bệnh. Gần đây, các nghiên cứu về tế bào gốc cũng chỉ ra hướng sử dụng tế bào gốc lành cấy vào võng mạc với hy vọng các tế bào lành này phát triển trong đáy mắt, thay đổi được phần nào cấu trúc mô học và cải thiện chức năng võng mạc người bị bệnh.

spacer
5 năm, 11 tháng, 10 ngày, 10 giờ, 56 phút, 37 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Tôi năm nay 40 tuổi, đi khám bác sĩ chẩn đoán dày võng mạc hai mắt (Quáng gà) Bác sĩ kết luận không chữa được xin hỏi bác sĩ có phương pháp nào điều trị được không? Thời gian phát bệnh 7 năm, nay mờ dần.

spacer
4 năm, 1 tháng, 12 ngày, 9 giờ, 44 phút, 45 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Chào MY LAN, bạn có thể tham khảo bài thuốc đông y tại đây. Căn bệnh này tây y hiện tại không có thuốc chữa, còn với phương pháp đông y thì theo kinh nghiệm của bản thân tôi thì duy nhất chỉ có địa chỉ này là có thuốc đặc trị.  Bố tôi bị bệnh này lúc 30 tuổi, hiện giờ mắt của ông cơ bản chỉ còn nhìn thấy ánh sáng mờ. Con tôi năm nay 52 tuổi, cũng bị bệnh lúc 35 tuổi. Tôi đã uống thuốc nhiều nơi nhưng không có hiệu quả và thị lực cứ giảm dần. Khi tôi mua thuốc của trung tâm này về uống thì thị lực chỉ còn 3/10, sau 14 tháng uống thuốc thì thị lực trở về được 9/10. Đến nay đã được 4 năm rồi và thị lực vẫn ổn định mức đọ như vậy. Riêng mắt của bố tôi thì không điều trị được vì theo như thầy thuốc của trung tâm có nói là bệnh quá nặng, quá điều kiện sức khỏe để điều trị rồi.  

Ở địa chỉ này họ không lấy tiền thuốc trước đâu, mà nếu bạn có nhu cầu uống thuốc thì họ sẽ gửi thuốc về cho bạn uống, sau 1 tháng bạn thấy đỡ ( có hiệu quả) thì bạn mới phải thanh toán tiền. Thuốc họ điều chế thành viên nên cũng rất dễ uống, không phải sắc.

spacer
1 năm, 6 tháng, 5 ngày, 15 giờ, 16 phút, 16 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Mẹ của mình đã uống thuốc của trung tâm này rồi, bệnh đã hồi phục được 70%. Thuốc tốt nhưng giá thuốc hơi đắt.

spacer
1 năm, 6 tháng, 5 ngày, 15 giờ, 14 phút, 18 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Chào bạnGia Lai.Tôi có người thân bị bệnh này lâu rồi, hiện nay thị lực còn rất kém, tôi cũng mới liên hệ đến trung tâm dược liệu châu á xin tư vấn và họ cũng nói sẽ chữa được. Nhưng vì tế nhị nên tôi không hỏi giá thuốc là bao nhiêu một thang vì điều kiện gia đình cũng khó khăn. Họ nói là sẽ gửi thuốc về cho bệnh nhân uống trước 1 tháng, nếu thấy hiệu quả và muốn điều trị tiếp thì mới trả tiền. Khoản này thì rất yên tâm rồi, chỉ lo vấn đề tài chính thôi. Không biết bạn đang mua thuốc ở đây là bao nhiêu tiền/thang, hay mua theo tháng? Cảm ơn bạn.

spacer
1 năm, 6 tháng, 5 ngày, 15 giờ, 11 phút, 47 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Bạn Group ơi, thuốc của trung tâm họ bán theo liệu trình, mỗi liệu trình là một tháng. Mình đang uống thuốc ở đây, có hiệu quả tốt, giá thuốc là 8 triệu/ tháng. Nhưng bạn lưu ý là thuốc ở đây họ làm riêng cho mỗi người nặng nhẹ khác nhau, vì vậy chi phí cũng khác nhau. Mình có giới thiệu cho 2 bác trong quê cũng bị bệnh này thì một bác phải thanh toán là 7.200.000/tháng, còn một bác là 10 triệu/tháng. Nhìn chung thì thuốc khá đắt, nhưng bạn sẽ không sợ mất tiền nếu thuốc không có hiệu quả. Thuốc đắt mà chữa khỏi bệnh thì vẫn hơn là mua chỗ rẻ mà tiền mất tật mang.

spacer
1 năm, 6 tháng, 5 ngày, 15 giờ, 9 phút, 42 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Đúng vậy, nhiều khi có những căn bệnh như ung thư, biết là không chữa được nhưng vẫn bán nhà để chữa. Còn nếu mua một loại thuốc mà có hiệu quả mới trả tiền thì có gì phải lo chứ, vấn đề là quan điểm người bệnh có coi trọng căn bệnh của mình và sức khỏe của mình hay không thôi.

spacer
1 năm, 6 tháng, 5 ngày, 15 giờ, 8 phút, 59 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

So sánh đôi khi rất khập khiễng, có những người cả đời không thể dành dụm được đến 10.000.000đ, Nhưng cũng có người dám bỏ ra gấp 10 lần như thế cũng chẳng thể mua lại cho đời mình một chút ánh sáng. Vấn đề là con người ta coi trọng ánh sáng cuộc đời hay coi trọng đồng tiền?

spacer
1 năm, 6 tháng, 5 ngày, 15 giờ, 8 phút, 7 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Tôi bị thoái hóa sắc tố võng mạc do di truyền từ mẹ cả 2 mắt, hiện mắt bên phải bị đục thủy tinh thể và rất mờ, mắt trái thị lực còn 4/10. Xin cho biết tôi có nên mổ thay thủy tinh thể cho mắt phải không? Nếu mổ được thì sau khi mổ tôi có thể uống thuốc của trung tâm dược liệu châu á để chữa mắt trái được không?

spacer
1 năm, 6 tháng, 5 ngày, 15 giờ, 6 phút, 33 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Chào bạn Koch. Bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc thực tế không phải là một bệnh mà là một nhóm các bệnh có tính di truyền được biểu hiện bằng triệu chứng nhìn kém trong điều kiện ánh sáng yếu. Trong dân gian, người ta còn gọi đây là bệnh quáng gà.

Hiện nay chưa có thuốc điều trị bệnh này, các thuốc chỉ nhằm chậm quá trình phát triển bệnh. Vitamin A là thuốc có tác dụng làm cho mắt nhìn rõ hơn, nhưng dùng vitamin A liều kéo dài gây tích lũy và độc với cơ thể, nên không thể dùng thường xuyên và kéo dài. Bạn lại bị kèm thêm đục thủy tinh thể một mắt lại càng làm cho thị lực giảm thêm, vì vậy có thể mổ thay thủy tinh thể để tăng thị lực bên mắt mờ chứ không phục hồi được thị lực hoàn toàn vì võng mạc là bộ phận nhận tín hiệu ánh sáng bị thoái hóa.

Về tương lai khả năng chữa bệnh này: Hiện tại, các nhà khoa học đang tiến hành thử nghiệm việc phẫu thuật cấy vi mạch trên võng mạc với mục đích phần nào thay thế chức năng nhận cảm thị giác của võng mạc đã bị tổn thương nặng do bệnh.

Gần đây, các nghiên cứu về tế bào gốc cũng chỉ ra hướng sử dụng tế bào gốc lành cấy vào võng mạc với hy vọng các tế bào lành này phát triển trong đáy mắt, thay đổi được phần nào cấu trúc mô học và cải thiện chức năng võng mạc người bị bệnh.

Bạn thử liên hệ trực tiếp đến trung tâm dược liệu châu á xin tư vấn điều trị xem sao nhé. 

spacer
1 năm, 6 tháng, 5 ngày, 15 giờ, 3 phút, 6 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Em là nam năm nay 27 tuổi em mới trải qua cuộc phẫu thuật mổ u tuyến yên được một tuần nhưng nay mắt e bị mờ và nhìn vật xung quanh không định vị được vị trí của nó là một chỗ mà mắt như bị quáng gà nhìn 1 thành hai giống bị hoa mắt, lúc nào cũng thấy có gì đó lợn cợn trước mặt. Như vậy em có uống thuốc sau này mắt có trở lại bình thường không ạ? Mắt của em có ảnh hưởng gì nhiều về sau này không ạ?

spacer
1 năm, 6 tháng, 5 ngày, 15 giờ, 58 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Con trai tôi sinh năm 1992 bị thiểu năng trí tuệ. Cách đây 2 năm đo thị lực, mắt cháu bị cận 8 độ (cả 2 mắt). Cách đây 6 tháng, cứ chiều tối cháu không nhìn được đường. Khám mắt, bác sĩ chỉ định thay thủy tinh thể mắt trái (giữa con ngươi mắt trái có một điểm trắng đục, đường khính khoảng 2mm). Do cháu thiểu năng trí tuệ nên không hợp tác với bác sĩ nên khi thay thủy tinh thể phải gây mê. Sau khi thay thủy tinh thể cháu vẫn bị hiện tượng quáng gà: Cứ chiều tối, hoặc đi từ chỗ sáng vào chỗ tối là không nhìn thấy đường đi. Khoảng 10 ngày nay mắt cháu có hiện tượng lác nhẹ. Vậy xin hỏi bác sĩ, con trai tôi bị bệnh gì, hướng điều trị cho cháu. Rất mong được bác sĩ giải đáp sớm.

Xin chân thành cám ơn.
spacer
22 ngày, 21 giờ, 30 phút, 33 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Mẹ tôi năm nay 65 tuổi, bà bị bệnh Thoái Hóa Sắc Tố Võng Mạc di truyền giờ nhìn rất kém. Mới đây mẹ tôi có đi khám ở BV mắt SG , Bs bên đó chuẩn đoán mắt bị đục thủy tinh thể. Vậy giờ mẹ tôi có thể chữa trị cả hai bệnh này được nữa không?

spacer
22 ngày, 17 giờ, 32 phút, 14 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Tôi năm nay 28 tuổi, đã lập gia đình và đang có kế hoạch sinh con. Nhưng bố tôi thời còn trẻ có bị thoái hóa hắc võng mạc, về sau ông bị bỏng nên hỏng cả 2 mắt. A trai tôi bị cận bẩm sinh, giờ cũng bị hỏng 1 mắt. Tôi rất lo nếu đó là bệnh di truyền hay là do sự kết hợp giữa gien của bố mẹ tôi. Nhờ bác sĩ tư vấn giùm tôi cần phải làm xét nghiệm gì để biết mình có mắc các bệnh di truyền nào từ bố mẹ mình không? Và liệu con cái của tôi có bị sao không?

spacer
22 ngày, 17 giờ, 30 phút, 9 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Chào bạn dương huy . Bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc bẩm sinh là một bệnh mang tính di truyền. Bệnh làm cho sức nhìn kém nhất là khi ánh sáng yếu mà ta còn gọi là bệnh “quáng gà".

Bệnh được chẩn đoán qua thăm khám soi đáy mắt, đo thị trường và đo điện võng mạc. Chẩn đoán cần phải hết sức thận trọng vì tiên lượng bệnh xấu làm ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của bệnh nhân và thân nhân. Cần phải chẩn đoán phân biệt với các bệnh võng mạc khác có thể điều trị được như viêm võng mạc do vi trùng, viêm tắc động mạch võng mạc... Nếu là bệnh di truyền thường phải bị hai mắt rất hiếm khi xảy ra đơn thuần một mắt.
Nếu là di truyền thì khả năng cao các thế hệ sau bạn có thể cũng bị bệnh bạn nhé.
spacer
22 ngày, 17 giờ, 28 phút, 16 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Xin chào, tôi năm nay 27 tuổi . Mắt tôi cứ về đêm, ko có ánh điện là tôi ko nhìn thấy gì ? Các anh chị cho tôi hỏi đó có phải bệnh quáng gà(thoái hóa sắc tố võng mạc) ko ? Và bệnh của tôi có phẫu thuật chữa trị đk ko ?

spacer
22 ngày, 17 giờ, 25 phút, 4 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Chào bạn nguyen luyen . Thoái hóa võng mạc là bệnh lý khi các tế bào bên trong mắt bị lộ ra. Thông thường những người bị tật khúc xạ sẽ mắc phải bệnh này. Để có chẩn đoán đúng là bạn có bị thoái hóa sắc tố võng mạc không thì bạn phải đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa mắt.

Thoái hóa võng mạc là bệnh lý mà tây y không thể điều trị dứt điểm được bạn nhé.
spacer
22 ngày, 17 giờ, 21 phút, 49 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Gần đây tôi thấy mắt nhìn mờ nhất là khi đang ở nơi sáng vào nơi tối. Xin hỏi như vậy có phải bệnh quáng gà - thoái hóa sắc tố võng mạc không? Bệnh này chữa như thế nào? 

spacer
22 ngày, 17 giờ, 20 phút, 1 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Quáng gà - thoái hóa sắc tố võng mạc là hiện tượng bệnh nhân nhìn rất kém ở những nơi thiếu ánh sáng. Có những người khi chiều tối đến là sinh hoạt khó khăn, đi lại hay vấp ngã, đôi khi không dám ra khỏi nhà nếu không có đèn.

Tuy nhiên cần phân biệt với hiện tượng thích nghi bóng tối: khi ở môi trường được chiếu sáng tốt vào chỗ tối thấy hơi sa sẩm mặt mày, phải trấn tĩnh một lúc mới tiếp tục sinh hoạt được ở môi trường tối. Hiện tượng này hoàn toàn là sinh lý thị giác bình thường do đồng tử lúc đó phải giãn to để nhìn rõ hơn trong môi trường thiếu ánh sáng.
Cũng cần phải nói ngay, quáng gà chỉ là dấu hiệu ban đầu của một bệnh, một hội chứng nào đó… Sau đó có thể sẽ là nhìn mờ, trường nhìn hẹp, thay đổi nhận thức màu sắc… Chính vì vậy khi có biểu hiện quáng gà cần được bác sĩ chuyên khoa mắt khám kỹ lưỡng để xác định bệnh lý tại mắt. Các bệnh lý tại mắt có biểu hiện quáng gà bao gồm bệnh võng mạc sắc tố, bệnh thiếu vitamin A, một số viêm nhiễm và thoái hóa, nhiễm độc tại võng mạc… Tùy nguyên nhân, bác sĩ sẽ tư vấn chữa trị cụ thể.
spacer
22 ngày, 17 giờ, 19 phút, 2 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Ông cháu năm nay 60 tuổi. Thị lực hiện tại rất kém. Gần như không thấy gì. Với ánh sáng ban ngày ông chỉ nhìn thấy cảnh vật lờ mờ như mô tả bị bịt mắt bằng giấy bóng kính bị vò nhàu đi. Được chẩn đoán tại Viện mắt Trung ương năm 2015 là thoái hoá sắc tố võng mạc bẩm sinh. Xin hỏi chuyên gia là hiện nay có cách hỗ trợ cải thiện nào khả thi giúp cải thiện thị lực với tình trạng trên hay không? Cháu xin cảm ơn!

spacer
22 ngày, 17 giờ, 17 phút, 18 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Chào bạn, bệnh Thoái hóa võng mạc sắc tố võng mạc của ông nhà mình là một bệnh bẩm sinh, có tính di truyền lặn theo dòng mẹ. Nhìn chung, thoái hoá võng mạc có đặc điểm tiến triển bệnh rất chậm. Thoái hoá võng mạc thường xuất hiện các triệu chứng ở tuổi thiếu niên, đến 30 tuổi thị lực giảm nhiều, đến 40-50 tuổi thị trường thu hẹp hình ống, bệnh nhân đi lại khó khăn kể cả ban ngày, thị lực cũng giảm sút nhiều, về già có thể mất thị lực hoàn toàn.

Hiện nay chưa có cách hỗ trợ cải thiện bệnh dứt điểm, đeo kính cũng không có tác dụng. Biện pháp khả thi bây giờ là tăng cường, bổ sung các chất dinh dưỡng cho mắt, cải thiện thị lực sinh hoạt, chứ mắt không thể hồi phục tốt lại được.  
spacer
22 ngày, 17 giờ, 16 phút, 8 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Tôi có con trai 9 tuổi, mới đi khám mắt ở viện Mắt Hà Nội và viện Mắt Trung ương, bác sĩ kết luận cháu bị thoái hóa võng mạc bẩm sinh mắt bên trái, không thấy cách nào chữa được, vì thị lực của cháu còn không được 1/10. Vậy tôi có thể đặt thuốc đông y của trung tâm dược liệu châu á cho cháu uống được không?

spacer
22 ngày, 17 giờ, 14 phút, 22 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Con em năm nay lên lớp 2 mắt phải cháu cận nặng 5 đến 6 độ và còn bị nhược thị, em cho cháu đi tập nhược thị. Vừa nghỉ được 3 tháng hè đi kiểm tra lại mắt, mắt cháu cận 10 độ và còn bị thoái hoá võng mạc. Bác sĩ chỉ giúp em bệnh này có thể chữa khỏi hay mắt cháu có bị mờ đi dần không? Em rất lo. Chế độ ăn uống hay thuốc gì mới có thể tiến triển tốt ạ?

spacer
22 ngày, 17 giờ, 13 phút, 35 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Chào bạn, cận thị là một trong những tật khúc xạ. Do đó chế độ ăn uống hay thuốc không hề có tác động gì để hạn chế sự tăng độ hay tiến triển tốt trên mắt này. Cận thị nặng gặp trên những mắt to nên võng mạc bị giãn rộng ra và dễ bị thoái hóa. Đối với trường hợp của cháu cách điều trị tốt nhất là thường xuyên đeo kính cận để chống nhược thị. Không nên chạy nhảy nhiều hay vận động mạnh vì nguy cơ rách hay bong võng mạc. Thỉnh thoảng cho trẻ tái khám mắt mỗi 6 tháng để kiểm tra độ mắt. Bất cứ khi nào trẻ có dấu hiệu mờ mắt nhiều phải cho trẻ tái khám liền để kịp thời phát hiện và xử lý biến chứng mắt do cận thị nặng gây ra. Khi nào trẻ lớn trên 18 tuổi mới tính đến chuyện phẫu thuật điều trị cận thị.

spacer
22 ngày, 17 giờ, 12 phút, 19 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Chào bạn bạch hường, con trai tôi 11 tuổi đi khám bác sĩ cũng kết luận bị thoái hóa sắc tố võng mạc bẩm sinh, tôi cho cháu uống thuốc của trung tâm dược liệu châu á 7 tháng thì không uống nữa, thị lực lúc chưa uống là 2/10, sau khi kết thúc điều trị thì thị lực trở lại là 9/10. Hiệu quả rất rất tuyệt bạn ạ. Bạn hãy liên hệ đến trung tâm nhờ bác sĩ ở đấy chỉ dẫn cho nhé.

spacer
22 ngày, 17 giờ, 9 phút, 1 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Cháu 23 tuổi. Lúc nhỏ cháu đi học nhưng ngồi bàn cuối thì không thấy chữ trên bảng, buổi tối thì không nhìn rõ đi khám mắt ở những tiệm cắt kính thì được nói là bị cận thị bẩm sinh rồi đo lấy kính về đeo mỗi năm đi thay kính 1, 2 lần và cứ tăng độ cận dần lên. Tới năm 17 tuổi thì thấy mắt càng ngày càng kém viết chữ không theo hàng ô li trong vở nữa mới đi khám ở BV mắt thì được bác sĩ chuẩn đoán là thoái hóa võng mạc và sắc tố võng mạc, mắt sẽ mờ dần theo thời gian. 

Hiện giờ thì mắt đã kém đi rất nhiều không còn thấy chữ trong sách bình thường nữa, nhìn mọi vật xung quanh như bị khói mờ che phủ, trong bóng tối hoàn toàn không thấy gì, không nhìn rõ được màu sắc, phản xạ mắt rất yếu. thường xuyên nhức mỏi. vậy giờ mong bác sĩ tư vấn cho cháu những lieu pháp nào để kìm hãm sự mờ đi hay loại thuốc nào giúp mắt khỏe hơn không? Cháu xem thông tin hiện nay có phương pháp phẫu thuật chuyển mạch cho căn bệnh thoái hóa võng mạc, liệu ca phẫu thuật này có áp dụng được với căn bệnh của cháu không ạ? Cháu xin cảm ơn!

spacer
22 ngày, 17 giờ, 6 phút, 48 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Chào xuân linh .Trong trường hợp cận thị nặng rất dễ bị thoái hóa sắc tố võng mạc. Tuy nhiên thoái hóa sắc tố võng mạc cũng có thể là bệnh di truyền không liên quan gì đến cận thị. 

 Dù là do nguyên nhân gì đi nữa thì thoái hóa sắc tố võng mạc là bệnh chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu. Biểu hiện đầu tiên là triệu chứng quáng gà hay mù đêm. Sau đó thị lực giảm dần dần. Bệnh thường biểu hiện cả hai mắt. 
 
Hiện nay trên thế giới, người ta cũng công bố một số phương pháp điều trị thoái hóa sắc tố võng mạc nhưng kết quả không khả quan. Hy vọng trong tương lai không xa y học sẽ khắc chế bệnh này.
spacer
22 ngày, 17 giờ, 5 phút, 31 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Dạ em cám ơn. Vậy liệu có loại thuốc bổ mắt nào phù hợp để làm kìm hãm phần nào đó sự mờ đi của mắt không ạ? Xin bác sĩ tư vấn cho em. Vitamin A có thể không ạ?  

spacer
22 ngày, 17 giờ, 4 phút, 6 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 xuân linh: Bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc hiện chỉ có Vitamin A giúp mắt nhìn rõ hơn nhưng cũng chỉ chừng mực nào đó. Vitamin A không kìm hãm được tiến triển của bệnh. Khi sử dụng Vitamin A thường xuyên bạn nên thận trọng liều lượng. Nếu dùng quá liều rất dễ ngộ độc Vitamin A gây tổn thương gan, thận.

Cơ thể chúng ta mỗi ngày cần tiêu thụ 1500 đơn vị Vitamin A. Viên Vitamin A hiện nay theo tôi biết có những loại hàm lượng 5.000 đơn vị, 50.000 đơn vị, 100.000 đơn vị và 150.000 đơn vị. Do đó nếu bạn dùng lâu dài Vitamin A thì chỉ cần một tuần uống hai viên hàm lượng 5.000 đơn vị là đủ. 
spacer
22 ngày, 17 giờ, 3 phút, 22 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Cháu năm nay 20 tuổi, là nam giới. Mắt cháu bị cận. Năm trước cháu có đi khám ở phòng khám tư chuyên về mắt. Bác sĩ chẩn đoán là cháu bị thoái hóa võng mạc. Bác sĩ cho cháu hỏi là mắt cháu có thể chữa khỏi được không ạ?

spacer
22 ngày, 17 giờ, 1 phút, 29 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Chào cháu!

Thoái hóa võng mạc là một trong những biến chứng của cận thị (do tổn thương đáy mắt). Đối với cận thị nặng, độ giãn quá mức của cầu mắt dẫn đến thoái hóa võng mạc, cụ thể là phần trung tâm của võng mạc được gọi là hoàng điểm. Hoàng điểm có độ tập trung hình nón cao nhất (các tế bào nhạy cảm ánh sáng thể hiện màu sắc hình ảnh) trong võng mạc và đóng vài trò chính trong quá trình khắc phục chi tiết hình ảnh.
Đặc biệt là thoái hóa võng mạc chu biên có thể gây rách võng mạc dẫn đến bong võng mạc. Đây là biến chứng rất nặng, có thể dẫn đến mù lòa. Biểu hiện đầu tiên là biểu hiện quáng gà hay mù đêm. Sau đó thị lực giảm dần dần. Bệnh thường triệu chứng cả hai mắt. Thoái hóa võng mạc là bệnh chưa có phương pháp chữa trị đặc hiệu. Thoái hóa võng mạc do cận thị, cháu cần phải được theo dõi định kỳ, cháu có thể đeo kính và dùng các dụng cụ trợ thị, laser đáy mắt nếu cần thiết.
spacer
22 ngày, 16 giờ, 52 phút, 1 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Cho em hỏi thoái hóa sắc tố võng mạc có thể dùng phẫu thuật chuyển mạch để điều trị bệnh được không? Chi phí khoảng bao nhiêu? Có thể dùng thuốc chống oxy hóa để cải thiện được không ạ?

spacer
22 ngày, 16 giờ, 50 phút, 15 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Chào thương nguyễn  .Bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc là một bệnh di truyền. Biểu hiện triệu chứng chủ yếu là quáng gà. Khi tình trạng bệnh diễn tiến nặng hơn sẽ giảm thị lực và thu hẹp thị trường.

Do đây là bệnh di truyền nên việc điều trị hiện nay còn giới hạn. Phẫu thuật chuyển vi mạch hiện nay vẫn còn trong vòng nghiên cứu. Người ta còn có ý định phẫu thuật ghép tế bào gốc.

Thuốc điều trị có tác dụng rất hạn chế. Chủ yếu là Vitamin A. Tuy nhiên sử dụng thuốc này cần thận trọng bệnh nhân thai nghén và liều dùng cao có thể gây ngộ độc. Hy vọng thời gian tới không xa, y học đạt được tiến bộ hơn trong điều trị bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc.
spacer
22 ngày, 16 giờ, 49 phút, 29 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Xin hỏi là tôi vừa mổ bong võng mạc được hơn 1 tuần. Theo lời y tá dặn thì sau khi mổ tôi không được để nước dính vào mắt. Xin hỏi bác sĩ vậy sau thời gian bao lâu thì tôi có thể tắm rửa bình thường mà không sợ bị nước vào mắt (hiện giờ mắt tôi vẫn còn khá đỏ). Cảm ơn rất nhiều!

spacer
22 ngày, 16 giờ, 47 phút, 48 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Chào bạn! Mắt còn xung huyết sau mổ nhưng với thời gian 1 tuần vết mổ đã bắt đầu ổn đinh. Hiện tại bạn có thể tắm còn gội đầu thì ở tư thế nằm như ngoài hiệu, tránh để nước vào mắt. Bạn chờ thêm 1-2 tuần nữa nếu mắt hết đỏ thì có thể yên tâm tắm gội bình thường.

spacer
22 ngày, 16 giờ, 47 phút, 9 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer