spacer
spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

Lương của CEO ngân hàng Việt là bao nhiêu?

spacer
spacer

Trả lời

(1)
spacer
Câu chuyện về lương triệu đô của CEO ngân hàng lại rộ lên thời gian gần đây sau khi 2 nhà băng trong nước là Techcombank và Ngân hàng Hàng hải (Maritime Bank) thuê tổng giám đốc ngoại. Một cựu lãnh đạo ngân hàng từng tham gia vào quá trình tìm kiếm nhân sự cấp cao người nước ngoài cho biết, với quy mô của Techcombank và Maritime Bank, việc thuê CEO ngoại sẽ tốn tối thiểu là 2 triệu USD một năm theo mức bình quân khu vực.

Trước đó, CEO của một số ngân hàng cổ phần hàng đầu cũng được đồn đoán là hưởng lương năm lên tới cả triệu đôla. Một thành viên hội đồng quản trị ACB phủ nhận thông tin tổng giám đốc nhà băng này được hưởng lương triệu đô và nói: “Ở Việt Nam, không có CEO người Việt nào được hưởng mức lương như vậy”.

Trong khi đó, lãnh đạo HĐQT của một nhà băng cổ phần cỡ vừa tại Hà Nội tiết lộ, lương năm của tổng giám đốc người Việt thì không tới triệu đô nhưng tổng thu nhập thì có. Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng cổ phần Bưu điện Liên Việt cho biết, một số CEO nhà băng nội nhận lương trả trước bình thường nhưng thưởng trả sau khá tốt nên thu nhập cả năm lên tới cả triệu đôla Mỹ.

Chủ tịch một công ty chứng khoán từng bị chỉ trích khá nhiều khi đề xuất quỹ khen thưởng phúc lợi trên lợi nhuận rất lớn cho nhân viên chia sẻ: “Ở Việt Nam, cứ thấy người điều hành hưởng lương cao một chút là nói nọ kia. Người ta quên mất một điều, với ngành tài chính, nếu nhân sự không tốt thì cổ đông có nguy cơ mất tiền rất lớn chứ chưa nói đến cổ tức cao và công ty phát triển mạnh. CEO là vị trí cực quan trọng, tính toán kiểu nhân viên thông thường thì nơi đó không khá được”.

Phó chủ tịch Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cũng cho rằng, các nhà băng nên trả lương cao cho những CEO có khả năng bởi đây cũng là sức ép buộc họ làm việc hiệu quả hơn và giữ nhân sự.

Còn cựu tổng giám đốc một nhà băng ở Hà Nội chia sẻ: “Chúng ta muốn hội nhập với nền tài chính quốc tế nhưng vẫn giữ cách trả lương kiểu Việt Nam thì rất khó. Một số CEO ngân hàng là người Việt có trình độ tốt hơn các đồng nghiệp người nước ngoài nhưng vì kiểu tư duy cũ mà không dám hưởng lương cao và chỉ nhận một con số rất khiêm tốn”.

Tuy nhiên, ông này cũng bổ sung, CEO ngân hàng đúng nghĩa để hưởng lương triệu đô ở Việt Nam không nhiều và “chỉ đếm trên đầu ngón tay”. “Một số người đóng vai điều hành trong thời gian nhất định, rồi chuyển lên HĐQT. Cũng vì thế, CEO không có thực chất thì khó đòi hỏi hưởng lương triệu đô như là các đồng nghiệp nước ngoài”, ông này nói.

Vị này cho biết có trường hợp CEO xứng đáng hưởng thu nhập triệu đô ở 2 nhà băng thuộc nhóm lớn nhất trên thị trường nhưng chưa được nhận mức tương xứng. Cũng vì thế, một CEO nhấp nhổm ra đi nhưng chưa tìm được “bến đỗ” phù hợp.
spacer
6 năm, 1 tháng, 29 ngày, 23 giờ, 1 phút, 5 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer