spacer
spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

Chữa thai lưu bằng đông y?

   Em bị thai lưu 2 lần, tuổi của em mới 26 tuổi. hiện tại em bị đau khắp vùng chậu mặc dù không bị vôi hóa cột sống hay viêm khớp háng. Bốn tháng nay không có kinh mà khí hư ra rất nhiều, em đi khám ở viện phụ sản thì bác sĩ kết luận là bị viêm vùng chậu. Nhưng khi đi khám đông y thì có kết luận là bị lạnh tử cung. Có điều cả 2 nơi đều nói nếu không chữa khỏi sẽ không có con được. Vậy đây có phải là lý do gây thai lưu không ạ? Em tìm hiểu thì có nhiều chị nói rằng chỉ có thuốc đông y mới phù hợp để điều trị cho em. Nhưng em vẫn chưa biết điều trị ở đâu ?Các chị giúp em với.

spacer
spacer

Trả lời

(12)
spacer

Một hội chứng lâm sàng cấp tính, gây nên bởi sự lan tràn của các vi khuẩn từ âm đạo và cổ tử cung lên các cơ quan sinh sản. Các vi khuẩn thường dược truyền bằng đường sinh dục. PID có thể gây bệnh cho nội mạc tử cung(viêm nội mạc tử cung : endometritis), các vòi dẫn trứng (viêm vòi trứng, acute salpingitis), các buồng trứng (oophoritis), và phúc mạc bao quanh vùng chậu(viêm phúc mạc). Bất cứ cấu trúc nào cũng có thể bị thương tổn hoặc một mình hoặc kết hợp. Phản ứng viêm có thể từ nhẹ đến nặng.
Bệnh viêm vùng chậu là một hội chứng lâm sàng xảy ra khi các vi khuẩn (thường nhất được truyền bằng đường sinh dục) từ đường sinh dục dưới (âm đạo và cổ tử cung) đi lên đường sinh dục trên (tử cung và các vòi dẫn trứng). Nhiễm trùng và viêm được gây nên, có thể ảnh hưởng lên bất cứ cơ quan sinh sản nào trong hồ chậu và có thể lan vào bụng. Viêm nội mạc tử cung, viêm phần phụ (parametritis), viêm vòi trứng (salpingitis), viêm buồng trứng (oophoritis), áp-xe vòi -buồng trứng (tubo-ovarian abcess), viêm phúc mạc, và viêm quanh gan (perihepatitis) là tất cả các biểu hiện của bệnh viêm vùng chậu.
Bệnh vùng chậu là nhiễm trùng của đường sinh dục trên nơi những phụ nữ sau tuổi dậy thì, được gây nên bởi các bệnh lây truyền bằng đường sinh dục. Bệnh thể hiện bởi một phổ rộng của những biểu hiện lâm sàng, làm cho việc xác lập một chẩn đoán chính xác là một thách thức. Ngay cả trong tay nhà chuyên khoa lâm sàng, chẩn đoán chỉ được thực hiện một cách đúng đắn trong 2/3 các trường hợp. Các triệu chứng gồm có đau quặn vùng bụng dưới, khí hư/xuất huyết âm đạo bất thường, ăn không ngon/nôn mửa, sốt, tiểu khó, và giao hợp đau.

spacer
5 năm, 3 tháng, 30 ngày, 23 giờ, 16 phút, 25 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Bạn phải chú ý vấn đề sau: Bởi vì những hậu quả của bệnh viêm vùng chậu không được nhận biết và không được điều trị có thể nghiêm trọng, nên sự điều trị quá mức (overtreatment) những phụ nữ trong thời kỳ hoạt động sinh dục với những triệu chứng cơ quan vùng chậu được khuyến nghị. Chỉ 30 % các bệnh nhân với bệnh viêm vùng chậu là có những triệu chứng được mô tả trong sách giáo khoa. Những phụ nữ với những triệu chứng nhẹ hay không điển hình, đặc biệt là nếu ăn khớp với profile nguy cơ, nên được điều trị thường nghiệm với một liều kháng sinh đầy đủ. Trong khung cảnh bệnh viêm vùng chậu, những hậu quả của sự điều trị quá mức (overtreatment) hơn nhiều những nguy cơ do sự điều trị duới mức (undertreatment). Sự đáp ứng với kháng sinh và sự theo dõi sát giúp giải quyết chẩn đoán.

spacer
5 năm, 3 tháng, 30 ngày, 23 giờ, 13 phút, 33 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Mình năm nay 35 tuổi, đã có 2 con nên không có nhu cầu sinh tiếp.Mình đã làm kế hoạch bằng cách thắt vòi trứng 2 bên, vậy mình có nguy cơ bị bệnh viêm vùng chậu không?

spacer
5 năm, 3 tháng, 30 ngày, 23 giờ, 4 phút, 20 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Chào bạn, thắt vòi trứng hai bên không loại trừ bệnh viêm vùng chậu. Trong số những bệnh nhân được nhập viện vì viêm vùng chậu, 10% có thắt vòi trứng hai bên. Những triệu chứng và tiến triển của những bệnh nhân với viêm cùng chậu và thắt vòi trứng hai bên ít nghiêm trọng hơn. Những bệnh nhân với thắt vòi trứng hai bên và viêm vùng chậu có đếm tế bào bạch cầu thấp hơn, thời gian nhập viện ngắn hơn, và hiếm khi được nhập viên với những biến chứng như áp xe vòi-buồng trứng (tuboovarian abscess), hay tích dịch vòi tử cung (hydrosalpinx).

spacer
5 năm, 3 tháng, 30 ngày, 22 giờ, 52 phút, 56 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Cho tôi hỏi là làm thế nào để biết mình bị viêm vùng chậu?Đến bác sĩ khám thì phải nói cho bác sĩ biết những gì để bác sĩ khám cho ạ?

spacer
5 năm, 3 tháng, 30 ngày, 22 giờ, 19 phút, 51 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Để biết được bạn có thể bị bệnh viêm vùng chậu hay không hoặc để cần phải đi khám bác sĩ bạn phải có những nhạy cảm đau bụng dưới, nhạy cảm đau khi lay cổ tử cung lúc thăm khám âm đạo, và nhay cảm đau phần phụ. Những triệu chứng khác có thể hữu ích để chẩn đoán bao gồm nhiệt độ lấy ở miệng hơn 38,3, khí hư cổ tử cung và âm đạo bất thường, tốc độ trầm lắng hay CRP tăng cao, hay sự xác nhận bằng xét nghiệm sự nhiễm trùng cổ tử cung bởi N.gonorrhoeae hay C.trachomatis. Những triệu chứng chẩn đoán xác định, mặc dầu chỉ được dùng trong những trường hợp chọn lọc, bao gồm sự nhìn thấy các vòi trứng dày lên và đầy dịch hay một áp-xe vòi-buồng trứng (tuboovarian abscess) lúc thăm khám siêu âm, những bất thường nội soi phù hợp với PID, hay bằng cớ giải phẫu bệnh lý của viêm nội mạc tử cung lúc làm sinh thiết nội mạc tử cung.

spacer
5 năm, 3 tháng, 30 ngày, 22 giờ, 13 phút, 45 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Chẩn đoán viêm vùng chậu vẫn còn khó khăn:

      Đối với nhiều bác sĩ, kể cả những người đãcó nhiều năm kinh nghiệm lâm sàng. Độ nhạy cảm và độ đặt hiệu của chẩn đoán lâm sàng chỉ đạt khoản 50%. Tiêu chuẩn chẩn đoán tối hảo (gold standard) là soi ổ bụng thì mắc tiền, không thực tế cho bệnh nhân ngoại trú, và độ nhạy cảm không đạt 100%. Tiêu chuẩn này lại có thể bị tác động bởi các yếu tố bên trong và bên ngoài. Siêu âm qua đường âm đạo có ích trong việc phát hiện dịch tích tụ ở hố chậu, như áp-xe vòi- buồng trứng hoặc mủ vòi trứng, nhưng không thể nhìn thấy thành của vòi trứng nên thường chỉ được dùng trong chẩn đoán các bệnh ít nguy hiểm. Trong một nghiên cứu nhỏ trên các bệnh nhân viêm vùng chậu nặng, hình ảnh được khuyếch đại rõ hơn qua siêu âm đường âm đạo (độ nhạy cảm 95%, độ đặt hiệu 89%); tuy nhiên, một số nguyên nhân như giá thành cao, bệnh nhân khó tiếp cận và dữ liệu nghiên cứu về chẩn đoán viêm vùng chậu bằng siêu âm còn hạn chế khiến cho phương pháp chẩn đoán này chưa được sử dụng rộng rãi.

spacer
5 năm, 3 tháng, 29 ngày, 16 giờ, 21 phút, 59 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

       Một phương cách thay thế khác dùng “Doppler mạnh” (power Doppler) để cải thiện phương pháp siêu âm qua ngã âm đạo. Siêu âm Doppler đo dòng máu chảy, và “Doppler mạnh” làm cho kỹ thuật này nhạy cảm đủ để phát hiện thiếu máu nhiều đi kèm với viêm ống dẫn trứng. Một nghiên cứu gần đây sử dụng “Doppler mạnh” qua siêu âm đường âm đạo cho thấy giá trị tiên đoán dương tính là 91% và giá trị tiên đoán âm là 100% trong một nhóm nhỏ bệnh nhân. Doppler mạnh rất hữu ích trong chẩn đoán viêm vòi trứng nhẹ không có áp-xe vùng chậu. Chứng viêm này thể phát hiện bằng siêu âm đường âm đạo thông thường. Hạn chế của kỹ thuật doppler mạnh là nó đòi hỏi người thao tác phải có chuyên môn cao để đọc và biện luận kết quả siêu âm. Hơn nữa, khó chẩn đoán phân biệt giữa khối lạc nội mạc tử cung và viêm vùng chậu (có 2 trương hợp dương tính giả) khi dùng doppler mạnh. Tuy nhiên kỹ thuật này cho thấy triển vọng trong chẩn đoán, đặt biệt đối với những bệnh nhân viêm vùng chậu nhẹ đến trung bình thường thấy ở khu điều trị ngoại trú.

spacer
5 năm, 3 tháng, 29 ngày, 15 giờ, 57 phút, 34 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Xin chia sẻ một chút kiến thức đối với việc chuẩn đoán để có hướng điều trị bệnh này như sau:

   Ngay cả trong nhóm phụ nữ với bệnh nhẹ này, nhạy cảm ở phần phụ (adnexal tenderness) trong khi khám được xem như một dấu hiệu chỉ điểm nhạy cảm của viêm nội mạc tử cung (96%). Rủi thay, độ đặc hiệu tương ứng chỉ đạt 4%; vì thế, dù việc điều trị tất cả những phụ nữ nhạy cảm phần phụ sẽ đảm bảo không bỏ sót một ca viêm vùng chậu nào, nhiều phụ nữ không có viêm vùng chậu đãđược điều trị kháng sinh khi không cần thiết. Kết hợp nhạy cảm vùng bụng dưới, nhạy cảm phần phụ, và nhạy cảm cổ tử cung khi di động làm giảm độ nhạy cảm xuống còn 83% với độ đặc hiệu 22%; điều đó cho thấy có thể bổ sung nhiều tiêu chuẩn hơn để cải thiện độ đặc hiệu nhưng lúc đó độ nhạy lại giảm. Phân tích đa biến cho thấy 2 yếu tố tiên đoán viêm nội mạc tử cung tốt nhất là kết quả xét nghiệm vi trùng dương tính (lậu hoặc chlamydia) và sự kết hợp giữa sốt với tăng bạch cầu. Theo khoa học thì triệu chứng sốt đơn thuần thường không đi kèm với viêm nội mạc tử cung. Lý giải cho điều này có thể là sốt ở đây do hậu quả của những nguyên nhân khác như viêm dạ dày ruột do virút; một chứng bệnh không làm tăng bạch cầu. Việc sử dụng hồi qui đa biến (logistic regression model) nhằm làm tăng tính thuyết phục của tiêu chuẩn lâm sàng quan trọng nhật thực sự cải thiện được độ nhạy cảm lên 62% và độ đặc hiệu lên 77%; tuy nhiên vẫn còn phải cải tiến nhiều mới hoàn chỉnh được.

spacer
5 năm, 3 tháng, 29 ngày, 15 giờ, 24 phút, 26 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Chia sẻ với bạn địa chỉ mình đã từng điều trị khỏi bệnh và đã có bé gái đầu lòng :http://suckhoedoisong.vn/20120406110720163p61c71/phat-trien-vung-duoc-lieu-sach--huong-di-moi-nhieu-trien-vong.htm. Thuốc có tác dụng tốt đấy bạn ạ, thuốc đông y nhưng họ đã làm thành viên nên rất dễ uống và rất tiện cho công việc hàng ngày.Tuy nhiên muốn điều trị bạn nên tham khảo và liên hệ với họ trước, kể bệnh cụ thể để họ có hướng điều trị cho. Mình có 2 cô bạn bị viêm vùng chậu và lạnh tử cung lây chồng 4 năm rồi mà chưa có con, đến đây xin tư vấn điều trị nhưng họ chỉ điều trị cho một cô, còn một cô ngoài bệnh này ra còn bị tắc đường ống dẫn trứng nên họ từ chối.Cô bạn mình uống thuốc ở đây được hơn 6 tháng rồi kết quả cũng rất khả quan, mọi triệu chứng của bệnh giảm đến 80% và rất dễ chịu.

spacer
5 năm, 3 tháng, 16 ngày, 17 giờ, 7 phút, 47 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Chúc mừng bạn nhé, mình cũng đang mong từng ngày để có được kết quả như của bạn đây.

spacer
5 năm, 3 tháng, 11 ngày, 23 giờ, 31 phút, 51 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

.

spacer
3 năm, 5 tháng, 4 ngày, 19 giờ, 5 phút, 36 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer