spacer
spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

Tổng thống Mexico đề nghị đổi tên nước

Tổng thống Mexico Felipe Calderon đã gửi một dự luật lên quốc hội, nhằm thay tên chính thức của nước này.

 

Hợp chủng quốc Mexico được cả thế giới biết đến là Mexico.
Hợp chủng quốc Mexico được cả thế giới biết đến là Mexico

Tên chính thức hiện nay, United States of Mexico (Hợp chủng quốc Mexico), được đưa ra vào năm 1824, sau khi nước này giành độc lập từ Tây Ban Nha và nhằm cạnh tranh với nước láng giềng phương bắc, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (United States of America). Tên này được dùng trong hầu hết các tài liệu chính thức, trên đồng tiền và các tài liệu chính phủ khác.

Và giờ đây Tổng thống Calderon muốn đổi đơn giản thành Mexico, như tên gọi mà cả thế giới vẫn từng biết đến.

Ông Calderon, người sẽ mãn nhiệm vào ngày 1/12 tới, cho biết Mexico không còn cần phải sao chép bất kỳ cường quốc nước ngoài nào.

“Tên của đất nước chúng ta không còn cần phải cạnh tranh với tên của các nước khác”, ông Calderon cho biết tại một cuộc họp báo. “Xin lỗi vì cách nói của tôi, nhưng tên của Mexico là Mexico”.

Ông Calderon lần đầu tiên gợi ý đổi tên nước khi còn là một nghị sỹ vào năm 2003, nhưng dự luật khi đó không được đưa ra bỏ phiếu.

Dự luật này của ông Calderon cần phải được cả hai viện phê chuẩn cũng như phần lớn các cơ quan lập pháp ở 31 bang của Mexico.

Dự luật được đưa ra chỉ một tuần trước khi ông Calderon rời nhiệm sở, nên một số người cho rằng nó chỉ mang tính chất biểu tượng.

Ông Calderon sẽ trao quyền cho Tổng thống đắc cử Enrique Pena Nieto.

spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer