spacer
spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

Phòng tránh sốc phản vệ khi tiêm vắc xin cho trẻ?

spacer
spacer

Trả lời

(1)
spacer

Ai cũng biết rằng phòng bệnh hơn chữa bệnh nhưng sau nhiều vụ lùm sùm liên quan đến việc cho trẻ tiêm phòng vắc xin khiến nhiều gia đình e ngại.

   Tiêm phòng vắc xin cho trẻ là hành động quan trọng, vừa kinh tế lại có tác dụng phòng bệnh. Bảo vệ cơ thể khỏi mắc một số bệnh.

Các mẹ hãy cùng bác sĩ Lê Thị Loan bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tìm hiều về việc sốc phản vệ khi tiêm phòng vắc xin cho độc giả cùng tìm hiểu cặn kẽ về vấn đề này. 

Thưa bác sĩ thế nào gọi là sốc phản vệ và mức độ nguy hiểm của vấn đề này như thế nào?

Sốc phản vệ là một chất lạ vào cơ thể gây ra tình trạng phản ứng với biểu hiện có thể là tím tái, khó thở, tụt huyết áp, trẻ có thể khóc thét. Thường xảy ra những giờ đầu sau khi tiêm vì thế cần theo dõi cho trẻ khoảng 30 phút đầu sau khi tiêm để kiểm tra có phản ứng gì bất thường không. Sau 30 phút thì vẫn có thể xảy ra sốc phản vệ nhưng tỉ lệ rất thấp.

Và sốc phản vệ sẽ rất nguy hiểm đối với cơ thể nếu xử lý không kịp thời, nhẹ thì phải cấp cứu còn nặng thì trẻ phải thở bằng máy, thậm chí là có nguy cơ tử vong.

    Những trường hợp như thế nào thì dễ bị sốc phản vệ?

Bất cứ trường hợp nào sau khi tiêm cũng có khả năng sốc phản vệ kể cả vắc xin hoặc kháng sinh. Ví dụ như bị dị ứng tôm cua nếu nhẹ thì bị mề đay, mẩn ngứa, còn nặng thì khó thở, tím tái. Vắc xin cũng giống như thuốc khi đưa vào cơ thể vẫn có tỉ lệ nhất định bị sốc phản vệ.

Trường hợp trẻ dễ bị sốc phản vệ là những trường hợp có cơ địa dễ dị ứng, hen phế quản. Cụ thể, dị ứng với thức ăn như tôm, cua, cá…hoặc là dị ứng thời tiết cũng thuộc cơ địa dị ứng. Với những trường hợp này, trẻ cần được khám sàng lọc trước khi tiêm.

Những trường hợp như thế nào thì không nên cho trẻ tiêm vắc xin thưa bác sĩ có dự đoán trước được trường hợp nào sốc phản vệ hay không?

Khi tiêm cho trẻ cần phải nắm rõ về lịch sử tiêm của trẻ những mũi trước thông qua sổ theo dõi tiêm chủng các nhân của trẻ. Những trẻ đang bị bệnh nhiễm trùng cấp tính, như viêm phổi, sốt cao, trẻ đã từng sốc phản vệ với các loại vắc xin tiêm trước đó thì không nên tiêm vắc xin.

Một số loại vắc xin phải thử test trước khi tiêm cho trẻ ví dụ vắc xin huyết thanh kháng uốn ván. Tuy nhiên, một số trường hợp tiêm kháng sinh dù đã được test âm tính nhưng vẫn có thể bị sốc phản vệ. Vì thế không thể dự báo được trường hợp nào là bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin hay kháng sinh.

Cha mẹ cần chuẩn bị những gì khi đưa con đi tiêm vắc xin?

Nên cho bác sĩ biết con bạn đã được tiêm những mũi tiêm gì và đã bao giờ bị dị ứng hay không, có đang bị ốm, sốt, ho hay không, có bị các bệnh nhiễm trùng cấp tính nào hay không.

Nên mang theo sổ theo dõi tiêm chủng của trẻ,khi đưa con tới cơ sở y tế tiêm chủng, cha mẹ cho trẻ ăn mặc thật đơn giản, tránh rườm rà, ủ ấm nhiều tầng lớp để giúp các bác sĩ thao tác nhanh, chính xác. Trước khi tiêm, không cho bé ăn, bú sữa quá no, cũng không để bé quá đói dẫn tới tình trạng kiệt sức, hạ huyết áp sau khi tiêm.

Sau khi bé được tiêm vắc xin, cha mẹ cần theo dõi bé để biết chắc chắn con vẫn khỏe mạnh, không gặp vấn đề gì, thông thường nên quan sát con khoảng 30 phút vì bình thường nếu con bị sốc, tai biến thì sau khi tiêm khoảng 7 – 10 phút là bé sẽ có những biểu hiện bất thường. 

Nên đưa con tới bệnh viện lớn để tiêm, tại đây dưới sự theo dõi cẩn thận của các bác sĩ, trẻ sẽ dễ dàng được xử lý sớm nếu gặp lại hiện tượng sốc. Về nhà, bậc phụ huynh nên tiếp tục theo dõi con, chườm mát vết tiêm sau khi bé tiêm, cho bé uống nhiều nước lọc, bú mẹ nhiều hơn. 

Đến ngay bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất nếu bé có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như sốt cao ≥ 38,5 độ C, nổi ban, co giật, tím tái, các triệu chứng quấy khóc  kéo dài hơn 24 giờ.

Khi trẻ bị sốc phản vệ cha mẹ nên làm gì?

Nếu như bạn cảm thấy con có biểu hiện khó thở, dễ bị kích thích, hôn mê sâu, cố gắng bình tĩnh và nói chuyện với bé liên tục. hầu hết trẻ sẽ hồi phục hoàn toàn nếu như được điều trị kịp thời và không để lại di chứng.

Cần đặt trẻ nằm nghiêng trái và các chuyên gia y tế sẽ tiến hành cho bé thở oxy, truyền thuốc qua đường tĩnh mạch và làm vài thủ thuật cơ bản để giúp bé khôi phục lại trạng thái bình thường.

Bé sẽ cần ở lại cơ sở y tế trong ít nhất 24 giờ đồng hồ để các bác sĩ theo dõi và thăm khám một cách cẩn thận nhất. Tại bệnh viện, bé sẽ được làm các xét nghiệm để biết chính xác nguyên nhân xảy ra dị ứng, hiện tượng sốc phản vệ này là do đâu. 

Cảm ơn bác sĩ!

 
spacer
1 năm, 11 tháng, 13 ngày, 10 giờ, 18 phút, 6 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer