spacer
spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

Tranh cãi về đề xuất thu xe của người vi phạm giao thông

Nhiều nhà làm luật cho rằng, việc tịch thu phương tiện của lái xe vi phạm nồng độ cồn là xâm phạm quyền sở hữu tài sản của công dân. Trong khi, luật sư Vũ Tiến Vinh khẳng định việc thu phương tiện của người vi phạm là có cơ sở pháp lý.

Trao đổi với VnExpress ngày 4/3, ông Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp - cho rằng, kiến nghị tịch thu phương tiện cần được đối chiếu với Luật Giao thông đường bộ và Nghị định của Chính phủ về xử phạt an toàn giao thông hiện nay để xem các hành vi vi phạm đó có đáng bị tịch thu phương tiện hay không.

Theo ông Sơn, luật pháp hiện hành áp dụng biện pháp răn đe là tạm giữ phương tiện và phạt tiền. Do đó đề xuất tịch thu phương tiện không thể "dễ dàng thực hiện" vì liên quan quyền sở hữu tài sản đã được Hiến pháp quy định. "Tôi cho rằng văn bản này khi trình lên Chính phủ sẽ không được thông qua một cách dễ dàng", ông Sơn nói.

Theo ông Đinh Xuân Thảo - Viện trưởng nghiên cứu lập pháp của Quốc hội - đề xuất tịch thu ôtô nếu lái xe có nồng độ cồn cao của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia là không hợp lý. Bởi về nguyên tắc, xử lý người vi phạm có thể phạt tiền, thậm chí tạm giữ hành chính hay có những biện pháp khác chứ không thể tịch thu tài sản.

“Ôtô là tài sản lớn, hợp pháp của cá nhân chứ không phải là phương tiện gây án. Hơn thế, người vi phạm có thể đi xe mượn của người khác. Người cho mượn xe không vi phạm thì làm sao có thể tịch thu xe của họ”, Viện trưởng Thảo nói.

spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer