spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

Giai đoạn tiền mãn kinh?

Giai đoạn tiền mãn kinh khoảng độ tuổi bao nhiêu? Có liên quan đến vấn đề sinh nở của phụ nữ không?( ví dụ như sinh nhiều con, ít con, sinh thưa hoặc sinh dày). Có biện pháp hay thuốc gì để khắc phục các tình trạng của các triệu chứng tiền mãn kinh không?

spacer
spacer

Trả lời

(17)
spacer

Tai biến mạch máu não để lại những di chứng rất nặng nề như: liệt nửa người, nói ngọng, méo miệng, đời sống thực vật, thậm chí là tử vong… Nghiên cứu cho thấy, khoảng 20% bệnh nhân tai biến mạch máu não tử vong trong vòng 1 tháng, 5-10% trong vòng 1 năm; khoảng 10% phục hồi không di chứng; 25-30% tự đi lại phục vụ bản thân; 20-25% đi lại khó khăn, cần sự hỗ trợ của người khác trong sinh hoạt; 15-25% phải nhờ hoàn toàn vào người khác. Di chứng của tai biến mạch máu não khiến bệnh nhân trở thành gánh nặng cho gia đình và toàn xã hội, nên việc chăm sóc phục hồi vận động, ý thức sau tai biến có vai trò rất quan trọng. Đặc biệt, với bệnh nhân bị liệt nửa người, việc chăm sóc đúng cách có thể giúp hạn chế được những biến chứng nguy hiểm khác như: viêm loét da do nằm lâu, viêm phổi, táo bón,… Nếu tập luyện sớm với phương pháp đúng đắn thì sẽ giúp bệnh nhân phục hồi tốt nhất, giảm biến chứng và di chứng ngay trong năm đầu tiên sau tai biến.
Hiện nay, mặc dù đã có những nghiên cứu về nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị tai biến mạch máu não nhưng hiệu quả vẫn còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, nhiều người nhà bệnh nhân vẫn chưa nắm được tầm quan trọng cũng như phương pháp chăm sóc phục hồi vận động, ý thức cho người thân sau cơn tai biến mạch máu não.

Do vậy, vấn đề cấp bách hiện nay là cần nâng cao sự hiểu biết cho cộng đồng về căn bệnh này. Các chuyên gia khuyến cáo, khi bệnh nhân đã qua được giai đoạn nguy hiểm, bước sang khoảng thời gian phục hồi, bệnh nhân cần được người nhà chăm sóc và giúp đỡ tập luyện, phục hồi vận động, ý thức một cách hợp lý.
 

spacer
6 năm, 8 tháng, 5 ngày, 12 giờ, 48 phút, 8 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Những điều không nên với người bị tai biến

Tai biến mạch máu não, thiểu năng tuần hoàn não chỉ tình trạng rối loạn tuần hoàn não cấp tính,có thể gây đột tử hoặc liệt nửa người, thất ngôn, rối loạn tâm thần …. Để đề phòng các triệu chứng xảy ra đột ngột, người bệnh cần lưu ý tránh một số vấn đế sau:
Những điều không nên với người bị tai biến

Người bị tai biến cần được chăm sóc đặc biệt và tránh các thói quen không tốt

    Giữ mình khi thời tiết chuyển lạnh vào mùa đông và khi áp suất không khí lên cao vào mùa hè.
    Cần tránh tắm khuya hoặc ở nơi gió lùa, nhất là với người bị cao huyết áp.
    Tránh trạng thái căng thẳng thần kinh, xúc động mạnh; tránh mất ngủ.
    Điều trị các nguyên nhân gây tai biến mạch máu não như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường, rối loạn nhịp tim.
    Tránh táo bón, Kiêng rượu, bia và các chất kích thích.
    Tránh vận động thể lực quá mức như mang vác nặng, chạy nhanh…

spacer
5 năm, 9 tháng, 14 ngày, 19 giờ, 14 phút, 23 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Mình thấy trên mạng có nhiều nguồn chia sẻ là lấy kim chích vào 10 đầu ngón tay, có thể dùng một cây kim may chích vào đầu ngón tay, cách móng tay độ một milimét cho đến khi có máu rỉ ra. Như thế, khi máu đã chảy từ cả mười đầu ngón tay, chỉ chờ vài phút thì bệnh nhân sẽ tỉnh dậy. Bước tiếp theo là châm vào hai bên dái tai mỗi bên 2 mũi, cho đến khi máu nhỏ giọt ra. Sau vài phút, bệnh nhân sẽ tỉnh lại.

Nhiều cư dân mạng cho rằng đây là một phương pháp sơ cứu mà mọi người nên biết, nó sẽ cứu được mạng sống của những người bị tai biến mạch mạch máu não.Không biết biện pháp này hiệu quả đến đâu, nhưng bạn có thể tham khảo xem sao nhé.

spacer
5 năm, 9 tháng, 13 ngày, 23 giờ, 12 phút, 9 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Đây là một kinh nghiệm được dịch lại, trong đó đưa ra cách nhận biết bệnh nhân tai biến và phương pháp sơ cứu ban đầu bằng một cây kim. Ngay sau khi xác định người đối diện bị tai biến bằng ba yêu cầu cơ bản: C-N-G (yêu cầu người bệnh cười/nói/giơ tay, nếu không thực hiện được một trong ba yêu cầu thì khả năng rất cao là đã bị tai biến), những người có mặt sẽ sơ cứu bằng cách châm kim vào mười đầu ngón tay, nặn cho đến lúc ra máu, với những bệnh nhân bị méo miệng thì kéo mạnh hai vành tai đến lúc đỏ rồi cũng châm kim cho chảy máu.
 
    Điều đáng nói là chia sẻ này nhấn mạnh rằng: mọi người phải kiên tâm chờ cho đến khi bệnh nhân hoàn toàn hồi tỉnh và không có một triệu chứng nào khác thường mới mang bệnh nhân đến bệnh viện. Vì nếu bệnh nhân được chuyên chở vào bệnh viện sớm hơn có thể những dằn xóc của xe cứu thương sẽ làm cho các mao quản trong não bộ bị vỡ ra.

spacer
5 năm, 9 tháng, 13 ngày, 22 giờ, 57 phút, 35 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Phẫu thuật điều trị nhồi máu não do tai biến mạch máu não:

    Phẫu thuật cắt bỏ lớp áo trong động mạch cảnh. Trong phẫu thuật, bác sĩ sẽ mở động mạch cảnh và lấy bỏ khối tắc ngẽn, giúp máu lưu thông lên não tốt hơn. Tuy nhiên, chính phẫu thuật cũng gây nguy cơ TBMN hoặc đau tim do nó giải phóng cục máu đông hoặc các mảng mỡ vào trong máu, mặc dù hiện nay các bác sĩ có thể sử dụng những thiết bị “lọc” để loại bỏ những mảnh rơi vãi.
    Tạo hình mạch và đặt stent để nong động mạch dẫn lên não. Đây có thể là biện pháp phòng ngừa thích hợp cho một số người đã từng bị TBMN hoặc có cơn thiếu mãu não cục bộ thoáng qua nhưng không thể phẫu thuật.

spacer
5 năm, 9 tháng, 12 ngày, 22 giờ, 31 phút, 42 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Món canh hoàng kỳ thịt nạc có tác dụng hồi phục di chứng sau đột quỵ:

   Bài này thích hợp với người bị di chứng sau tai biến mạch máu não như teo chân tay, tê liệt, bán thân bất toại. Chú ý, những người mắc chứng ngoại cảm nóng, gan dương đều thịnh, thì không được dùng bài thuốc này.

   Cách làm : Hoàng kỳ 10g, táo tàu 10 quả, đương quy và kỷ tử mỗi thứ 10g, thịt nạc heo 100g thái lát. Tất cả cho vào ninh nhừ, thêm vào ít muối và gia vị. Dùng cả thịt và nước. Bài này có tác dụng bổ hư trợ dương, tăng cường khí huyết, sinh huyết.

spacer
5 năm, 9 tháng, 11 ngày, 23 giờ, 47 phút, 16 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

m

spacer
3 năm, 11 tháng, 20 ngày, 23 giờ, 52 phút, 22 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

.

spacer
3 năm, 11 tháng, 17 ngày, 30 phút, 4 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

.

spacer
3 năm, 11 tháng, 16 ngày, 12 giờ, 28 phút, 17 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

.

spacer
3 năm, 11 tháng, 14 ngày, 1 giờ, 12 phút, 42 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

.

spacer
3 năm, 11 tháng, 13 ngày, 12 giờ, 36 phút, 30 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

.

spacer
3 năm, 11 tháng, 11 ngày, 23 giờ, 6 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

,

spacer
3 năm, 11 tháng, 9 ngày, 19 giờ, 36 phút, 9 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

.

spacer
3 năm, 11 tháng, 9 ngày, 19 giờ, 34 phút, 52 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

.

spacer
3 năm, 11 tháng, 6 ngày, 18 giờ, 53 phút, 6 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

.

spacer
3 năm, 11 tháng, 5 ngày, 17 giờ, 58 phút, 21 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

,

spacer
3 năm, 10 tháng, 16 ngày, 36 phút, 17 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer