spacer
spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

Ngày càng ít bố mẹ đọc truyện cho con

 Đọc truyện không chỉ có tác dụng làm phong phú khả năng ngôn ngữ, khả năng liên tưởng, khả năng biểu đạt cảm xúc… mà còn bồi dưỡng và vun đắp cho các bé về mặt tâm hồn. Đây được coi là kim chỉ nam đối với sự phát triển của trẻ. Nhưng với cuộc sống hiện đại ngày nay, những câu chuyện mỗi đêm dường như thưa dần và khó gặp. Nó đã bị ảnh hưởng bởi cuộc sống bận rộn của cha mẹ.

 
Sau khi một cố vấn chính phủ Anh cảnh báo rằng trẻ em đang gặp khó khăn về ngôn ngữ vì cha mẹ quá bận rộn, không có thời gian để giúp trẻ phát triển lời nói, một cuộc nghiên cứu đã được tiến hành dựa trên cuộc khảo sát với 2.000 ông bố bà mẹ đang làm việc tại một công ty viễn thông.
 
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng mặc dù các ông bố bà mẹ có đầy đủ ý định tốt cho con, nhưng lại thật sự cảm thấy khó khăn để có thể kể chuyện cho bé với lịch trình làm việc bận rộn của mình.
 
Theo khảo sát, 60% số người được phỏng vấn nói rằng họ đã được nghe kể chuyện lúc còn nhỏ, nhưng gần một nửa số đó không thể thực hiện điều đó cho con mình mỗi đêm ngoài việc tắt đèn và đóng cửa.
 
Cứ 10 người được phỏng vấn thì 8 người đồng ý rằng sự phát triển của trẻ em có thể được thúc đẩy bởi những câu chuyện kể mỗi đêm trước khi ngủ.
 
Để trẻ em được phát triển toàn diện, các bậc cha mẹ dù bận rộn đến đâu cũng hãy dành thời gian quan tâm con và đừng quên những câu chuyện mỗi đêm để đưa bé đến với những giấc mơ thần tiên.
spacer
spacer

Trả lời

(1)
spacer

 Nếu muốn con thông minh, hãy đọc cho bé nghe những câu chuyện cổ tích:

 
Albert Einstein, nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ 20 từng nói rằng: “Nếu bạn muốn con bạn thông minh, hãy đọc cho bé những câu chuyện cổ tích”. Điều đáng tiếc là dưới áp lực của cuộc sống hiện đại, nhiều người trong số chúng ta đã bỏ mất thói quen kể cho bé những câu truyện cổ tích vào mỗi tối. Điều này có thể dẫn đến chúng ta không còn nhiều những em bé yêu thích việc đọc sách nữa.
 
Phần lớn lượng kiến thức của thế giới này có được thông qua việc đọc sách. Nếu bạn muốn con mình thông minh, chúng cần phải có một tình yêu tuyệt đối với việc đọc sách. Đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu chứng minh rằng đọc sách cho trẻ sẽ đem lại những lợi ích vô giá. Và điều tuyệt vời là bạn có thể truyền tình yêu này cho bé ngay từ những tháng tuổi đầu tiên bằng cách đọc cho bé nghe.
 
Bạn hãy gửi gắm tình yêu thương và những bài học thú vị cho bé qua những câu chuyện hấp dẫn. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên đọc truyện cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Điều này sẽ rất tốt cho quá trình phát triển khả năng ngôn ngữ và nhận thức của bé.
 
Đặc biệt, lứa tuổi lên 3 là giai đoạn bé học nói nhanh nhất. Vì thế, bố mẹ nên thường xuyên đọc sách cho bé nghe để giúp bé xây dựng vốn từ vựng, kích thích trí tưởng tượng và trau dồi khả năng giao tiếp.
 
Theo một số nghiên cứu nếu mỗi ngày bé nghe 2.000 thì khả năng sử dụng ngôn ngữ khi lên 3 tuổi tốt hơn nhóm bé được nghe ít từ vựng hơn. Trẻ ở tuổi mầm non được tiếp xúc với ngôn ngữ thông qua việc nghe những từ ngữ mà chúng ta đọc cho bé nghe hoặc qua những cuộc hội thoại sẽ có xu hướng học tốt hơn ở trường.
 
Để tạo thêm hứng thú cho bé bạn hãy mua những con rối tay hay những con thú bông để làm minh hoạ cho câu chuyện. Như vậy không chỉ giúp về khả năng ngôn ngữ cho bé mà giúp bé phát triển khả năng thị giác, thính giác…
 
Những lợi ích khác của việc đọc sách:
 
Tạo thói quen đọc sách cho bé nghe sẽ trở thành một trải nghiệm tuyệt vời và đầy thích thú, giúp bé tạo dựng thái độ tích cực đối với việc đọc khi bé lớn lên.
Đọc sách cho bé giúp gắn kết sợi dây tình cảm giữa bạn và bé, giúp bé cảm nhận được tình yêu thương và cảm thấy hạnh phúc, thúc đẩy sự giao tiếp giữa bạn và bé.
Đọc sách giúp cho bé bình tĩnh trở lại, đặc biệt là khi bé bực bội, cáu kỉnh, hay bồn chồn.
Khi nghe đọc sách giúp bé kéo dài sự chú ý hơn vào một việc, đó là một kỹ năng quan trọng giúp bé có khả năng tập trung tốt hơn.
Giúp bé xây dựng kỹ năng lắng nghe và trí tưởng tượng.
Đọc sách giúp bé mở rộng thế giới quan của mình về cuộc sống, cung cấp chất liệu về các mối quan hệ, nhân cách, tình huống, phân biệt được điều gì là tốt hay xấu.
spacer
5 năm, 6 ngày, 7 giờ, 44 phút, 30 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer