spacer
spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

Tiền mãn kinh có thai không?

Phụ nữ đang bắt đầu ở giai đoạn tiền mãn kinh liệu có khả năng nào có thai được không? Loại thực phẩm chức năng nào có thể uống để khắc phục các tình trạng khó chịu của các triệu chứng tiền mãn kinh ạ?

spacer
spacer

Trả lời

(18)
spacer

Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não hay còn được gọi là đột quỵ .Là bệnh lý tổn thương một phần não xảy ra đột ngột do mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ. Máu mang ôxy và chất dinh dưỡng lên nuôi não. Khi thiếu máu nuôi, não sẽ ngưng hoạt động rồi chết đi trong vòng vài giây đến vài phút. Phần nào của não bị chết thì phần cơ thể tương ứng do nó điều khiển sẽ không hoạt động được, biểu hiện bằng liệt nửa người, tê và mất cảm giác nửa người, nói khó hoặc không nói được, hoặc hôn mê…

Tai biến mạch máu não là hậu quả của những bệnh tim mạch như tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, rối loạn nhịp tim trong các bệnh về van tim.

Tai biến mạch máu não gồm 3 loại: Cơn thiếu máu thoáng qua; nhũn não; xuất huyết não.

Cơn thiếu máu thoáng qua: thường là tai biến thoáng qua kéo dài 5-10 phút, khu trú, không để lại di chứng. Bệnh nhân cảm thấy giảm cơ lực hay liệt nhẹ, nói khó, chóng mặt.

Nhũn não là do tắc một nhánh động mạch não thường xuất hiện đột ngột gây liệt nhẹ sau đó dần dần nặng lên dẫn đến hôn mê và có thể tử vong.

Xuất huyết não là do vỡ một động mạch trong não. Thường xảy ra đột ngột với các dấu hiệu hôn mê ở nhiều mức độ khác nhau, liệt nửa người, liệt nửa mặt. Ngoài ra còn tùy vị trí chảy máu trong não mà có những triệu chứng khác nhau. Xuất huyết não thường nặng hơn, dễ tử vong ngay, tiên lượng xấu hơn. Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng.

spacer
6 năm, 1 tháng, 4 ngày, 8 giờ, 15 phút, 17 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Tai biến mạch máu não

Tai biến mạch não (TBMN) xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm sút mạnh, khiến mô não bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng và hậu quả là các tế bào não sẽ chết trong vòng vài phút.

Triệu chứng

    Khó đi lại: người bệnh có thể bị loạng choạng, mất thăng bằng hoặc mất khả năng phối hợp động tác.
    Khó nói: nói ngọng, nói líu nhíu, không diễn đạt được ý mình (thất ngôn) hoặc không nhắc lại được một câu đơn giản.
    Liệt hoặc tê nửa người: bệnh nhân có thể đột ngột bị tê, yếu hoặc liệt nửa người. Thử giơ cả hai tay lên đầu, nếu một bên tay bị rơi xuống trước thì đó có thể là một dấu hiệu của TBMN.
    Có vấn đề về nhìn: nhìn mờ, nhìn thấy bóng đen hoặc nhìn đôi.
    Đau đầu: đau đầu dữ dội đột ngột hoặc bất thường, có thể kèm theo cứng gáy, đau vùng mặt, đau giữa hai mắt, nôn hoặc thay đổi ý thức

Nguyên nhân
Nhồi máu não

Nhồi máu não chiếm khoảng 80% số trường hợp TBMN, xảy ra khi động mạch đưa máu tới não bị hẹp hoặc tắc nghẽn. Những nguyên nhân gây tắc mạch não hay gặp nhất là :

    Huyết khối. Huyết khối thường hình thành ở những vùng xơ vữa động mạch, có thể ở một hoặc hai bên động mạch cảnh đưa máu tới não cũng như ở những động mạch khác ở cổ hoặc não.
    Tắc mạch. Xảy ra khi huyết khối hoặc cục nghẽn hình thành ở những mạhc máu xa não – chủ yếu là ở tim – và di chuyển theo dòng máu đến não gây tắc những động mạch nhỏ hơn. Nguyên nhân thường là do rung nhĩ dẫn đến giảm lưu lượng máu và tạo thành huyết khối.

Xuất huyết não

Xuất huyết não xảy ra khi mạch máu trong não bị rò rỉ hoặc bị vỡ. Nguyên nhân gây xuất huyết não hay gặp nhất là cao huyết áp và vỡ phình mạch. Một nguyên nhân khác ít gặp hơn là vỡ dị dạng động tĩnh mạch não.
Xét nghiệm và chẩn đoán

    Khám thực thể và xét nghiệm để phát hiện các yếu tố nguy cơ gây đột quị, bao gồm cao huyết áp, cholesterol cao, tiểu đường và tăng nồng độ homocysteine.
    Siêu âm động mạch cảnh để phát hiện hẹp hoặc tắc động mạch cảnh.
    Chụp động mạch có thuốc cản quang để phát hiện hẹp hoặc tắc động mạch.
    Chụp cắt lớp vi tính (CT) sẽ cho thấy hình ảnh của não và chỗ xuất huyết, nhưng không cho biết chi tiết về mạch máu.
    Chụp cộng hưởng từ có thể phát hiện nhu mô não bị tổn thương do nhồi máu.
    Siêu âm tim để xem liệu có phải cục nghẽn từ tim gây TBMN hay không. Siêu âm tim có thể được thực hiện qua thực quản để quan sát tim được rõ hơn.

Điều trị
Nhồi máu não

Để điều trị nhồi máu não phải nhanh chóng phục hồi dòng máu đến não. Các thuốc tiêu huyết khối phải được bắt đầu trong vòng 3 giờ. điều tị kịp thời không những cải thiện khả năng sống mà còn làm giảm biến chứng do đột quị. Các thuốc thường dùng là:

    Aspirin. Aspirin dùng tức thì sau TBMN đã được chứng minh là làm giảm khả năng bị cơn TBMN thứ hai. Song bệnh nhân không nên tự ý dùng aspirin vì nếu TBMN là do xuất huyết não thì aspirin có thể làm cho tình trạng bệnh nặng thêm. Các thuốc chống đông máu khác như warfarin (Coumadin) và heparin cũng có thể được dùng, nhưng không thông dụng bằng aspirin.
    Thuốc hoạt hóa plasminogen mô (TPA). TPA là nhóm thuốc tiêu huyết khối mạnh giúp một số bệnh nhân hồi phục hoàn toàn. Song chỉ có thể dùng thuốc trong vòng ba giờ sau khi bị TBMN và chỉ khi chắc chắn là thuốc không làm tình trạng xuất huyết não nặng thêm. Không dùng TPA cho người bị xuất huyết não.

Phẫu thuật và các thủ thuật khác

    Phẫu thuật cắt bỏ lớp áo trong động mạch cảnh. Trong phẫu thuật, bác sĩ sẽ mở động mạch cảnh và lấy bỏ khối tắc ngẽn, giúp máu lưu thông lên não tốt hơn. Tuy nhiên, chính phẫu thuật cũng gây nguy cơ TBMN hoặc đau tim do nó giải phóng cục máu đông hoặc các mảng mỡ vào trong máu, mặc dù hiện nay các bác sĩ có thể sử dụng những thiết bị “lọc” để loại bỏ những mảnh rơi vãi.
    Tạo hình mạch và đặt stent để nong động mạch dẫn lên não. Đây có thể là biện pháp phòng ngừa thích hợp cho một số người đã từng bị TBMN hoặc có cơn thiếu mãu não cục bộ thoáng qua nhưng không thể phẫu thuật.

Xuất huyết não

    Kẹp phình mạch: gốc của phình mạch sẽ được kẹp lại bằng một kẹp nhỏ để cách ly nó khói tuần hoàn động mạch, giúp giữ cho phình mạch khỏi bị vỡ hoặc ngăn không cho phình mạch bị vỡ lại. Kẹp sẽ được lưu tại chỗ vĩnh viễn.
    Đặt cuộn dây (gây tắc phình mạch): một cuộn dây nhỏ được đưa qua ống thông vào chỗ phình mạch, khiến máu đông lại và bịt kín đường đi từ phình mạch đến các động mạch liên quan
    Cắt bỏ dị dạng động tĩnh mạch: dị dạng động tĩnh mạch không phải lúc nào cũng cắt bỏ được nếu nó quá lớn hoặc nằm quá sâu trong não. Tuy nhiên mổ cắt bỏ những dị dạng nhỏ hơn ở vị trí dễ tiếp cận hơn có thể loại trừ nguy cơ vỡ gây xuất huyết não.

Phòng bệnh

    Kiểm soát tăng huyết áp thông qua tập luyện, chế độ ăn lành mạnh, hạn chế muối và rượu, và dùng các thuốc điều trị huyết áp theo đơn bác sĩ.
    Giảm cholesterol và chất béo bão hòa.
    Không hút thuốc lá.
    Kiểm soát bệnh tiểu đường.
    Duy trì cân nặng bình thường.
    Tập thể dục thường xuyên.
    Chỉ uống rượu với lượng vừa phải.
    Không sử dụng ma tuý
    Có chế độ ăn lành mạnh có lợi cho sức khỏe.

spacer
5 năm, 10 tháng, 21 ngày, 2 giờ, 36 phút, 51 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Tai biến mạch máu não là một hội chứng lâm sàng do mạch máu não bị tắc nghẽn, bị vỡ, bị dị dạng động tĩnh mạch… làm cho sự tuần hoàn máu trong não trở nên thất thường, xảy ra xuất huyết não hoặc rối loạn mạch máu não, thiếu máu não. Bệnh là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai sau bệnh nhồi máu cơ tim. Nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới và tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Mặc dù vậy, áp lực công việc, cuộc sống ít vận động... cũng đã và đang làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ở lứa tuổi thanh niên. Những người bị bệnh huyết áp cả cao lẫn thấp; người có lượng cholesterol cao trong máu; người mắc bệnh tiểu đường; người hút thuốc lá nhiều, đồng thời mắc một hay cả bốn chứng bệnh kể trên có nguy cơ hàng đầu bị TBMMN.

Biểu hiện của Tai biến mạch máu não là nạn nhân thường đột nhiên ngã, miệng méo, lưỡi bị cong hoặc ngả về một bên, khó cử động… Vì thế, có thể nhận diện bệnh bằng cách yêu cầu nạn nhân ba điều: cười, nói và giơ tay. Nếu nạn nhân bị trở ngại một trong ba hoạt động kể trên, hãy lập tức gọi xe cấp cứu. Lưu ý, điều quan trọng nhất là không được di chuyển nạn nhân dù nạn nhân đang ở đâu, vì nếu nạn nhân bị di chuyển, các tia huyết quản trong não bộ sẽ vỡ ra.

Để phòng bệnh, phải có ý thức kiểm soát những nguy cơ dễ dẫn đến Tai biến mạch máu não bằng cách khám sức khỏe định kỳ hằng năm. Khi phát hiện có những biểu hiện về huyết áp cao, cholesterol cao trong máu, tiểu đường và có vấn đề về động mạch máu não thì vừa điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, vừa phải điều chỉnh lối sống theo hướng lành mạnh như bỏ thói quen hút thuốc, tập thể dục hằng ngày, hạn chế làm việc căng thẳng...

spacer
5 năm, 10 tháng, 20 ngày, 7 giờ, 43 phút, 50 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Bạn phải cố gắng làm sao để bệnh của bố không tái phát, đúng là lần tái phát sau sẽ nặng hơn lần trước rất nhiều, nếu để lại di chứng sẽ rất khổ cho bệnh nhân và khiến cho những người thân xung quanh mệt mỏi theo vì phải chăm sóc cho bệnh nhân cả đời chứ không phải ngày 1 ngày 2.

spacer
5 năm, 10 tháng, 20 ngày, 6 giờ, 6 phút, 18 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Đúng là thế, nếu trong nhà mà có người bệnh bị tai biến thì không khí gia đình nặng nề lắm, khổ nhất vẫn là người bệnh.Nhà mình cũng từng trải qua điều này rồi nên rất hiểu.

spacer
5 năm, 10 tháng, 20 ngày, 6 giờ, 3 phút, 55 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Bệnh của thời đại mà, tất cả là do ít vận động, béo phì, huyết áp....Bây giờ mới thấy qúa nhiều người bị bệnh này, ngày xưa hồi mình còn bé có thấy đâu nhỉ?

spacer
5 năm, 10 tháng, 20 ngày, 6 giờ, 1 phút, 22 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Bệnh này đâu phải bện hiện đại chứ, cũng có thể bây giờ con nguwoif chúng ta đầy đủ hơn, nhàn hạ hơn thành ra thiếu vận động và con người bị trì trệ khiến những căn bệnh đơn giản cũng dễ chuyển sang biến chứng.Ngày xưa người ta hay gọi bệnh này là bệnh trúng phong, trúng gió, bị gió độc, bệnh đột tử....Chung chung là bị bệnh hoặc tử vong không biết nguyên nhân.Đơn giản vì ngày xưa không có khoa học tiên tiến như bây giờ nên không hiểu được nguyên lý nguyên nhân của các chứng.

spacer
5 năm, 10 tháng, 20 ngày, 5 giờ, 45 phút, 9 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Mẹ tớ uống thuốc ở đây đã hồi phục gần như bình thường được 3 năm rồi, thuốc rất hiệu quả nhưng bệnh nhân uống thuốc vẫn phải tập luyên một chút thì mới cho kết quả nhanh và rõ ràng được.Địa chỉ để bạn tham khảo đây:

http://suckhoedoisong.vn/20120406110720163p61c71/phat-trien-vung-duoc-lieu-sach--huong-di-moi-nhieu-trien-vong.htm

Ở đây là thuốc nam bạn nhé, nhưng không phải sắc mà họ sẽ chế thuốc theo bệnh nhà mình rồi mang về uống thôi.

spacer
5 năm, 10 tháng, 19 ngày, 7 giờ, 32 phút, 15 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não:


       Nhồi máu não
       Nhồi máu não chiếm khoảng 80% số trường hợp TBMN, xảy ra khi động mạch đưa máu tới não bị hẹp hoặc tắc nghẽn. Những nguyên nhân gây tắc mạch não hay gặp nhất là :

    Huyết khối. Huyết khối thường hình thành ở những vùng xơ vữa động mạch, có thể ở một hoặc hai bên động mạch cảnh đưa máu tới não cũng như ở những động mạch khác ở cổ hoặc não.
    Tắc mạch. Xảy ra khi huyết khối hoặc cục nghẽn hình thành ở những mạhc máu xa não – chủ yếu là ở tim – và di chuyển theo dòng máu đến não gây tắc những động mạch nhỏ hơn. Nguyên nhân thường là do rung nhĩ dẫn đến giảm lưu lượng máu và tạo thành huyết khối.

spacer
5 năm, 10 tháng, 19 ngày, 7 giờ, 29 phút, 44 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Cách phòng bệnh tai biến mạch máu não:

    Kiểm soát tăng huyết áp thông qua tập luyện, chế độ ăn lành mạnh, hạn chế muối và rượu, và dùng các thuốc điều trị huyết áp theo đơn bác sĩ.
    Giảm cholesterol và chất béo bão hòa.
    Không hút thuốc lá.
    Kiểm soát bệnh tiểu đường.
    Duy trì cân nặng bình thường.
    Tập thể dục thường xuyên.
    Chỉ uống rượu với lượng vừa phải.
    Không sử dụng ma tuý
    Có chế độ ăn lành mạnh có lợi cho sức khỏe.

spacer
5 năm, 10 tháng, 19 ngày, 7 giờ, 27 phút, 45 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Địa chỉ của anh Thanh Mai mà bạn Ca Rong M chia sẻ có thuốc chữa bệnh hôi nách rất hay, mình uống khỏi đến nay cũng được gần  năm rồi chưa thấy có biểu hiện tái phát.Còn với bệnh tai biến này thì mẹ của mình cũng đang uống thuốc của anh ấy mới được hơn 1 tháng nên cũng chưa thấy hiệu quả rõ ràng lắm về vấn đề linh hoạt của chân tay.Còn miệng và lưỡi đỡ cứng hơn, nói có sự tròn tiếng hơn, nước dãi có sự kiểm soát tốt hơn rồi.Cả gia đình luôn cầu mong cho mẹ sớm hồi phục trở lại.Đáng ngại nhất bây giờ là mẹ không tự chủ được về vấn đề vệ sinh.

spacer
5 năm, 10 tháng, 19 ngày, 7 giờ, 22 phút, 5 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Cố gắng lên bạn nhé," trẻ cậy cha, già cậy con"Chả có gì gí trị trong tình cảm bằng những lúc như thế này, tất cả trăm sự của cha mẹ đều nhờ cậy vào bàn tay chăm sóc và động viên của con cái.Ngày trước nhà mình cũng có người thân bị ung thư tử cung, cũng được người quen đã từng chữa ung thư tử cung ở chỗ anh Thanh mai khỏi từ lâu giới thiệu đến, chỉ tiếc rằng khi đến thì bệnh của người thân nhà mình đã quá nặng vì thế anh Thanh Mai từ chối điều trị. Bệnh có như thế nào nếu còn cơ hội điều trị thì sẽ còn cơ hội sống, chúc tất cả mọi người luôn luôn mạnh khỏe.

spacer
5 năm, 10 tháng, 19 ngày, 7 giờ, 15 phút, 16 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Bệnh này phải cố gắng kiên trì bạn ạ, nếu đã qua được cơn nguy kịch ban đầu đã là may mắn và coi như được sinh ra lần thứ 2 rồi.Các di chứng cũng phải cố gắng kiên trì giúp đỡ bệnh nhân tập luyện và thuốc thang để hồi phục cho tốt, chúc thành công.

spacer
5 năm, 10 tháng, 19 ngày, 6 giờ, 3 phút, 34 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Xuất huyết não là một nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não:

Xuất huyết não xảy ra khi mạch máu trong não bị rò rỉ hoặc bị vỡ. Nguyên nhân gây xuất huyết não hay gặp nhất là cao huyết áp và vỡ phình mạch. Một nguyên nhân khác ít gặp hơn là vỡ dị dạng động tĩnh mạch não.
Xét nghiệm và chẩn đoán

    Khám thực thể và xét nghiệm để phát hiện các yếu tố nguy cơ gây đột quị, bao gồm cao huyết áp, cholesterol cao, tiểu đường và tăng nồng độ homocysteine.
    Siêu âm động mạch cảnh để phát hiện hẹp hoặc tắc động mạch cảnh.
    Chụp động mạch có thuốc cản quang để phát hiện hẹp hoặc tắc động mạch.
    Chụp cắt lớp vi tính (CT) sẽ cho thấy hình ảnh của não và chỗ xuất huyết, nhưng không cho biết chi tiết về mạch máu.
    Chụp cộng hưởng từ có thể phát hiện nhu mô não bị tổn thương do nhồi máu.
    Siêu âm tim để xem liệu có phải cục nghẽn từ tim gây TBMN hay không. Siêu âm tim có thể được thực hiện qua thực quản để quan sát tim được rõ hơn.

spacer
5 năm, 10 tháng, 19 ngày, 5 giờ, 55 phút, 14 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Món cháo hoàng kỳ, bạch thược, quế dùng cho trường hợp bị di chứng sau tai biến mạch máu não (sau khi trúng phong, khí huyết đều hư, liệt nửa người, chân tay teo, mềm không hoạt động được).

Cách làm : Hoàng kỳ, bạch thược sao vàng và quế (mỗi thứ 15g), gừng tươi 15g. Đem nấu kỹ, lấy nước bỏ bã. Lấy 100g gạo tẻ, 4 quả táo tàu, nước vừa đủ nấu thành cháo. Khi cháo chín cho nước thuốc trên vào quấy đều. Mỗi ngày ăn 1 lần. Dùng thường xuyên sẽ có hiệu quả chữa những di chứng sau khi trúng phong như tay chân tê liệt.

 

spacer
5 năm, 10 tháng, 18 ngày, 6 giờ, 47 phút, 23 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

.

spacer
4 năm, 23 ngày, 7 giờ, 46 phút, 21 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

.

spacer
4 năm, 14 ngày, 8 giờ, 6 phút, 54 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

.

spacer
4 năm, 10 ngày, 3 giờ, 58 phút, 27 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer