spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

Tiền mãn kinh uống thuốc gì?

Các triệu chứng của tình trạng phụ nữ bị tiền mãn kinh có thể uống thuốc gì để điều trị hay hạn chế mức độ khó chịu? Thực phẩm chức năng nào có thể sử dụng kèm theo được không? Xin cảm ơn

spacer
spacer

Trả lời

(15)
spacer

Triệu chứng tai biến mạch máu não

Khi tai biến mạch máu não xảy ra, các cục máu xơ vữa trong động mạch máu nuôi dưỡng não sẽ bị tắc, khiến cho người bệnh có thể bị liệt. Nếu không xử lý nhanh, người bệnh sẽ bị đe dọa tính mạng. Vì thế, khi thời tiết thay đổi mà người bệnh có những triệu chứng dưới đây thì cần phải chú ý và nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế.

     Đột ngột thấy tê cứng ở mặt, tay hoặc chân – đặc biệt là tê cứng nửa người
     Đột ngột nhìn không rõ.
     Đột ngột không cử động được chân tay ( hay Mất phối hợp điều khiển chân tay)
     Đột ngột không nói được hoặc không hiểu được người khác nói
     Đầu đau dữ dội
     Đột ngột đau ở mặt hoặc chân
     Đột ngột bị nấc
     Đột ngột cảm thấy buồn nôn
     Đột ngột cảm thấy mệt
     Đột ngột tức ngực
     Đột ngột khó thở
     Tim đập nhanh bất thường

Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến tai biến mạch máu não, có những yếu tố không ngăn chặn được nhưng các yếu tố về lối sống, thói quen sinh hoạt thì hoàn toàn có thể phòng tránh được.

spacer
6 năm, 9 tháng, 17 ngày, 18 giờ, 50 phút, 10 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 

Di chứng của tai biến mạch máu não

Ngày trước người ta thường ví tai biến mạch máu não như là một cách kết thúc cuộc đời ở độ tuổi đã xế bóng. Người bị tai biến mạch máu não nếu thoát khỏi lưỡi hái tử thần thì cũng phải đối mặt với rất nhiều các di chứng nặng nề như liệt người, bại não, méo miệng, nói ngọng…

 Di chứng của tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não với những di chứng nặng nề. Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Những di chứng sau tai biến mạch máu não đã khiến người bệnh trở thành gánh nặng không chỉ cho bản thân họ mà còn cho gia đình và xã hội. Các di chứng thường gặp là:

Liệt nửa người(Bán thân bất toại)

Liệt nửa người là di chứng nặng nề nhất sau tai biến, làm cho người bệnh không hoặc khó khăn trong đi lại, cử động tay chân. Theo thống kê có tới 92% người bị tai biến mạch máu não bị chứng liệt nửa người. Bệnh nhân bị liệt nửa người do tai biến mạch máu não sẽ trở thành người đa tàn tật vì ngoài giảm hoặc mất khả năng vận động, họ còn có nhiều rối loạn chức năng khác kèm theo như rối loạn về ngôn ngữ, thị giác, cảm giác, nhận thức,…

Theo thống kê, trong số bệnh nhân mắc tai biến mạch máu não, chỉ 10% có thể phục hồi hoàn toàn, đó là các trường hợp nhẹ hoặc được cấp cứu kịp thời. Những trường hợp còn lại phải chịu di chứng từ nhẹ đến nặng nề, cần sự chăm sóc đặc biệt hoặc tử vong.

Chứng rối loạn ngôn ngữ

Ngôn ngữ mất chuẩn (mất tiếng, nói ngọng) là chứng bệnh thường gặp ở những người sau khi bị tổn thương cục bộ ở não, dù ở mức độ nào đều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tai biến mạch máu não là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hậu quả này.

 Di chứng của tai biến mạch máu não

Mất vận ngôn biểu hiện trong tiếng nói là sự méo tiếng, đó là hiện tượng như rụng mất nguyên âm cuối khi phát âm. Có người sau tai biến trở nên nói bập bẹ như trẻ mới tập nói.

Có những trường hợp mất đi nhịp điệu tiếng nói, bị chuyển giọng, âm điệu của ngôn ngữ bị biến đổi, có người nói những trọng âm như người nước ngoài. Tình trạng nói lắp, nói không đúng ngữ pháp cũng xuất hiện ở một số trường hợp, họ rất khó khăn khi muốn vượt qua một từ nào đó, có khi đỏ tía cả mặt mũi mà chỉ nói được một từ, càng cố gắng càng khó khăn.

Chứng diễn đạt thiếu từ cũng thường xảy ra ở những bệnh nhân này, người bệnh không thể hoặc khó gọi ra tên chính xác của sự vật, mặc dù họ rất muốn diễn tả. Trong một số trường hợp, thầy thuốc phải hiểu được ý bệnh nhân muốn nói, sau đó nói ra âm đầu của từ nào đó sẽ giúp họ nói tiếp được.

Một số người mắc chứng nói loạn biệt ngữ, họ sử dụng những từ không đúng với sự vật được gọi. Giữa từ đúng và từ người bệnh phát ra không có mối liên hệ nào và từ phát ra thường là thiếu nghĩa.

Tiểu tiện không tự chủ, đại tiện không tự chủ

Tiểu tiện  hay đại tiện không tự chủ cũng là một di chứng thường thấy ở người bệnh sau tai biến.

Theo thống kê của Hội Phòng chống tai biến mạch máu não, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 200.000 người mắc mới chứng tai biến mạch máu não, trong đó có tới 50% tử vong. Trong số 50% bệnh nhân tai biến mạch máu não sống sót có tới 92% mắc di chứng về vận động, 68% di chứng vừa và nhẹ, 27% di chứng nặng, 92% người bệnh liệt nửa người đang sống tại gia đình và cộng đồng vẫn cần luyện tập phục hồi chức năng.

Các di chứng mà tai biến mạch máu não để lại cho người bệnh hết sức nặng nề, đặc biệt là di chứng về vận động. Bệnh nhân bị liệt nửa người do tai biến mạch máu não là người đa tàn tật vì ngoài giảm hoặc mất khả năng vận động, họ còn có nhiều rối loạn chức năng khác kèm theo như rối loạn về ngôn ngữ, rối loạn thị giác, rối loạn cảm giác, rối loạn nhận thức … Đang là một người khỏe mạnh nhưng chỉ sau ít phút mắc tai biến mạch máu não, họ đã trở thành một con người chỉ biết “nằm một chỗ”  và sống thực vật.  Những di chứng nặng nề đó đã biến người bệnh tai biến mạch máu não trở thành gánh nặng không chỉ đối với bản thân họ và gia đình mà còn ảnh hưởng đến cả cộng đồng, quốc gia nơi họ sinh sống.

spacer
5 năm, 10 tháng, 21 ngày, 2 giờ, 29 phút Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

     Cách điều trị nhồi máu não do tai biến mạch máu não:

     Để điều trị nhồi máu não phải nhanh chóng phục hồi dòng máu đến não. Các thuốc tiêu huyết khối phải được bắt đầu trong vòng 3 giờ. điều tị kịp thời không những cải thiện khả năng sống mà còn làm giảm biến chứng do đột quị. Các thuốc thường dùng là:

    Aspirin. Aspirin dùng tức thì sau TBMN đã được chứng minh là làm giảm khả năng bị cơn TBMN thứ hai. Song bệnh nhân không nên tự ý dùng aspirin vì nếu TBMN là do xuất huyết não thì aspirin có thể làm cho tình trạng bệnh nặng thêm. Các thuốc chống đông máu khác như warfarin (Coumadin) và heparin cũng có thể được dùng, nhưng không thông dụng bằng aspirin.
    Thuốc hoạt hóa plasminogen mô (TPA). TPA là nhóm thuốc tiêu huyết khối mạnh giúp một số bệnh nhân hồi phục hoàn toàn. Song chỉ có thể dùng thuốc trong vòng ba giờ sau khi bị TBMN và chỉ khi chắc chắn là thuốc không làm tình trạng xuất huyết não nặng thêm. Không dùng TPA cho người bị xuất huyết não.

spacer
5 năm, 10 tháng, 19 ngày, 5 giờ, 38 phút, 4 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Bài thuốc hay hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não. đột quỵ não.

Cách làm : Kỷ tử và mạch môn đông mỗi thứ 30g đem nấu lấy nước uống, thay nước chè. Uống hết trong ngày.

Đối tượng dùng : Chữa trị các chứng sau trúng phong như nhức đầu chóng mặt, nhìn không rõ, huyết áp tăng, mặt đỏ phừng phừng. Chú ý, những người mắc bệnh chứng hư hàn, hay tiêu lỏng không được dùng bài thuốc này.

spacer
5 năm, 10 tháng, 18 ngày, 6 giờ, 54 phút, 51 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 .

spacer
4 năm, 1 tháng, 13 ngày, 7 giờ, 41 phút, 5 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

k

spacer
4 năm, 25 ngày, 5 giờ, 46 phút Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

.

spacer
4 năm, 23 ngày, 7 giờ, 39 phút, 32 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

l

spacer
4 năm, 20 ngày, 23 giờ, 59 phút Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

.

spacer
4 năm, 20 ngày, 8 giờ, 6 phút, 15 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

.

spacer
4 năm, 18 ngày, 6 giờ, 2 phút, 41 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

.

spacer
4 năm, 16 ngày, 2 giờ, 40 phút, 19 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

.

spacer
4 năm, 12 ngày, 1 giờ, 1 phút, 7 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

.

spacer
4 năm, 10 ngày, 3 giờ, 44 phút, 26 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

.

spacer
3 năm, 11 tháng, 22 ngày, 7 giờ, 39 phút, 2 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

.

spacer
3 năm, 11 tháng, 21 ngày, 8 giờ, 20 phút, 34 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer