spacer
spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

Suy nghĩ về tự do báo chí

spacer
spacer

Trả lời

(2)
spacer
Báo chí nhà nước bị Đảng Cộng sản Việt Nam phê phán là tường thuật “không khách quan, mang tính một chiều” về vụ cưỡng chế ở huyện Tiên Lãng.

Ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, lên tiếng ở Hội nghị cán bộ báo chí toàn quốc tổ chức ngày 30/3 tại tỉnh Quảng Ninh.
‘Quá liều lượng’

Trong một Bấm đánh giá chính thức của Đảng được công bố rộng rãi, ông Doãn nói một số tờ báo “vẫn thông tin dồn dập, quá liều lượng cần thiết”.

Tường thuật của báo chí nhà nước về vụ Tiên Lãng bị đưa ra làm ví dụ cho việc một số cơ quan “thông tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng, không khách quan, mang tính một chiều”.

Ông Doãn tiết lộ Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông đã “bốn lần nhắc nhở, định hướng nhưng có một số tờ báo vẫn thông tin dồn dập, quá liều lượng cần thiết, mất cân đối với những vấn đề quan trọng khác của đất nước”.
“Đáng lưu ý, trong khi nhấn mạnh sai phạm của chính quyền ở Tiên Lãng, Hải Phòng, lại thông tin ‘nương nhẹ’ về những vi phạm, sai phạm của ông Đoàn Văn Vươn,” ông Doãn nói.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ trích: “Một số báo thông tin, bình luận có tính suy diễn, cho rằng, gốc của vấn đề, vụ việc là do sở hữu toàn dân về đất đai trong khi thực ra, nguyên nhân chủ yếu do nhận thức, thực hiện sai các quy định pháp luật đất đai về cho thuê đất, thu hồi đất, cưỡng chế đất cũng như do các quy định về quản lý đất đai thiếu đồng bộ, chống chéo, phức tạp.”

Thống kê của Cục Báo chí cho đến ngày 10/3 cho biết có hơn 1200 bài trên báo in và báo điện tử trong nước về vụ ông Đoàn Văn Vươn.
Một số nhà quan sát từng cho rằng “quả bom thông tin” Tiên Lãng chứng tỏ sự trưởng thành của truyền thông Việt Nam.

Ông David Brown, một nhà ngoại giao Mỹ về hưu, viết hồi tháng Hai rằng báo chí, qua vụ Tiên Lãng, đã nêu ra “thông điệp nghiêm trọng và có vẻ như đã gây được tiếng vang tới các nhà lãnh đạo ở Việt Nam”.

Theo ông Brown, “các nhà lãnh đạo lại một lần nữa phải dựa vào các nhà báo để tìm ra sự thật".
spacer
6 năm, 3 tháng, 1 ngày, 1 giờ, 27 phút, 8 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer
Tha hóa đạo đức

Đó là nói về luật lệ, còn đìều tệ hại hơn nữa là do sự xuống cấp của báo chí dẫn đến tha hóa toàn bộ xã hội.
Người ta đã tranh sống bằng nhiều thủ đoạn bất kể quyền lợi người khác mà điểm xuất phát của nó thường là từ các quan chức nhà nước.
Báo chí hay những người cầm bút ở VN có nhận thấy điều này chăng? Tôi nghĩ là có nhưng không nhiều để có thể thay đổi được hệ thống ở Việt Nam.Những người cầm bút này có can đảm dám xem lại những điều mình hay ca tụng nhất trên trang nhất có lợi lạc cho đất nước tương lai con cháu mình không?

Nếu nhận thức được điều này mà vẫn bẻ cong ngòi bút mình tức là ca tụng cái sai cái xấu dẫn đến suy đồi về đạo đức thì trách nhiệm của mình ra sao?

Báo chí không thể nào là công cụ của một chế độ để định hướng xã hội theo ý mình. Nó là một phương tiện giúp người dân có thêm nhiều thông tin chính xác, những kiến thức bổ ích, hướng dẫn người dân tôn trọng luật pháp và nhất là những bài học đạo đức chân thực.
spacer
6 năm, 3 tháng, 5 giờ, 17 phút, 19 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer