spacer
spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

bệnh ung thư máu ở trẻ em

cháu bé nhà tôi 2 tuổi,mới phát hiện bị bệnh ung thư máu,xin các bác giúp cho cách điều trị cho cháu,gia đình chúng tôi cảm ơn.

spacer
spacer

Trả lời

(20)
spacer
Bệnh bạch cầu nguyên bào tuỷ mạn tính, hoặc CML, là một căn bệnh ung thư máu là khá hiếm ở trẻ em, Bệnh viện Nhi Boston. CML, chưa trưởng thành tế bào máu trắng tăng lên và đẩy các tế bào trưởng thành khỏe mạnh trong máu. Việc cấy ghép tủy xương, hoặc cấy ghép tế bào gốc, là một phương pháp điều trị cho CML có liên quan đến việc cấy ghép tế bào gốc từ một nhà tài trợ cho bệnh nhân. Tế bào gốc là những tế bào mà từ đó các tế bào máu khác phát triển. Bằng cách cấy những tế bào gốc tủy xương, tế bào máu khỏe mạnh bình thường có thể được làm mới. Mặc dù đây là một phương pháp điều trị hiệu quả, nó mang lại rủi ro.
spacer
6 năm, 15 ngày, 2 giờ, 39 phút, 53 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer
Một biến chứng chính của cấy ghép tủy xương là một tình trạng gọi là ghép so với bệnh chủ nhà, hoặc GVHD. Điều này xảy ra khi tủy xương của một nhà tài trợ xem tủy xương của bệnh nhân như là một chất nước ngoài và bắt đầu tấn công cơ thể, gây ra vàng da, tiêu chảy, phát ban, viêm gan, da và giảm cân. Theo Đại học Maryland Trung tâm Y tế, GVHD thường xảy ra trong vòng ba tháng đầu tiên sau khi cấy ghép, được gọi là cấp tính GVHD. Mãn tính GVHD bắt đầu ba hoặc nhiều tháng sau cấy ghép và có thể kéo dài trong ba năm trở lên. Cá nhân có liên quan với nhau ít có khả năng gây ra một phản ứng GVHD, với chỉ 30 đến 40% của các nhà tài trợ có liên quan gây ra GVHD. Các trận đấu không liên quan thực hiện tỷ lệ 60-80% của GVHD. Điều trị bao gồm liều cao corticosteroid để giúp giảm thiểu các phản ứng miễn dịch trong khi không làm hư hại tủy mới. Đối với những người không đáp ứng với các steroid, các kháng thể tế bào T có thể được đưa ra để giảm thiểu phản ứng của cơ thể.
spacer
6 năm, 15 ngày, 2 giờ, 38 phút, 44 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer
cấy ghép tủy xương liên quan đến việc sử dụng bức xạ và hóa trị liệu liều cao trước khi các thủ tục để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư. Những phương pháp điều trị này cũng ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể, bao gồm các tế bào trong cơ quan sinh sản, cho biết bệnh viện Cleveland. Những vấn đề khả năng sinh sản có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Bé trai có thể trở thành vô trùng do các liều cao của hóa trị và xạ trị, do đó, ngân hàng tinh trùng trước khi điều trị là một lựa chọn cho những người lựa chọn. Cô gái có thể trải nghiệm thời kỳ mãn kinh do phương pháp điều trị tạm thời hoặc vĩnh viễn. Trứng và phôi đông lạnh là lựa chọn cho những bệnh nhân này.
spacer
6 năm, 15 ngày, 2 giờ, 37 phút, 27 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

      Nhà tôi cũng có cháu gái 3 tuổi bị bệnh này,cháu ở Singapo, gia đình tôi có được thông tin ở Trung Tâm Dược Liệu Sạch Châu Á  pharmace.asia/bt/438-thuoc-dac-tri-ung-thu-bach-cau-ung-thu-mau.html điều trị bệnh này bằng thuốc Đông Y hay lắm, không biết ở tuổi nhỏ như cháu nhà tôi anh ấy có nhận điều trị không? Cách mua thuốc như thế nào ạ?

spacer
6 năm, 15 ngày, 2 giờ, 33 phút, 19 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer
Nhiễm trùng là một mối nguy hiểm đáng kể ở trẻ em với việc cấy ghép tủy xương. Theo Bệnh viện Nhi của Wisconsin, nhiễm khuẩn phổ biến nhất bởi vì hệ thống miễn dịch của đứa trẻ đã bị suy yếu do điều trị chuyên sâu. Nhiễm virus và nấm cũng rất phổ biến, và thuốc cho bài-ghép thường bao gồm các thuốc chống nấm và chống virus và kháng sinh để ngăn ngừa bất kỳ bệnh nhiễm trùng. Giảm số lượng tiểu cầu và giảm số lượng tế bào máu đỏ có thể xảy ra vì không có chức năng tủy, tăng nguy cơ chảy máu nội bộ kể từ máu có thể không đông một cách dễ dàng và gây ra thiếu máu, cho biết Bệnh viện Nhi của Wisconsin. Khi tủy mới bắt đầu làm cho các tế bào mới, những số lượng này bắt đầu đi lên. Đau, tiêu chảy và buồn nôn cũng có tất cả các biến chứng của cấy ghép tủy xương.
spacer
6 năm, 15 ngày, 2 giờ, 31 phút, 49 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Nhà tôi cũng đang điều trị cho cháu bé bị bệnh này bằng thuốc đông y đùng như địa chỉ mà bạn ( loanhn ) chia sẻ ở trên,nhìn chung sức khỏe được cải thiện rất tốt,cháu mới uống được hơn 1 tháng,vừa qua có cho cháu đi truyền máu theo định kỳ ,các kết quả xét nghiệm cho thấy rất ổn định,bác sĩ ở viện huyết học cũng khuyên nên tiếp tục uống.bạn nên tìm hiểu thêm nhé

spacer
6 năm, 15 ngày, 2 giờ, 27 phút, 52 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer
Chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống lành mạnh là một nền tảng của bất cứ phác đồ điều trị thay thế. Ăn nhiều trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa và chất chống ung thư khác. Các loại quả mọng và các loại rau họ cải như bắp cải, bông cải xanh và súp lơ là đặc biệt tốt. Nấu ăn với các loại dầu lành mạnh như ô liu và cải dầu. Loại bỏ các thực phẩm tinh chế như mì trắng và bánh mì và đường. Giảm tiêu thụ thịt đỏ và mục tiêu đối với các nguồn protein lành mạnh như đậu nành, đậu và cá nước lạnh.
spacer
6 năm, 15 ngày, 1 giờ, 59 phút, 16 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

     Tác dụng chữa bệnh ung thư máu bằng nghệ:
     Rối loạn Myeloproliferative là một nhóm các điều kiện mà các tế bào máu dẫn đến bất thường phát triển trong mạch máu. Một trong những điều kiện này là bệnh bạch cầu nguyên bào tuỷ mạn tính, một loại bệnh bạch cầu trong tủy xương tổng hợp các tế bào máu trắng bất thường trong tủy xương của bạn. Một số loại thảo mộc có thể được sử dụng cho những rối loạn này để giúp tăng cường hệ thống phòng thủ của cơ thể. Một loại thảo dược đã được kết hợp sử dụng là bột nghệ,vị thuốc không thể thiếu trong một bài thuốc có hơn 30 vị nhằm điều trị bệnh bạch cầu cấp và mãn tính của TQ.

spacer
4 năm, 7 tháng, 23 ngày, 4 giờ, 12 phút, 49 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

    Nhà em có cháu bé 6 tuổi bị ung thư máu dòng tủy.Bác sĩ đang cho truyền máu để chờ ghép tủy,trong thời gian chờ em có cho cháu uống mài thuốc có công thức như sau: bột tam thất 4 phần, bột nghệ 6 phần. Mỗi ngày uống một lần trước lúc đi ngủ. Dùng một ly nước lọc độ 150 ml. Dùng thìa cà phê múc độ 10 gam bột thuốc, quậy đều vào nước và uống ngay trong một lần.Sau hơn 1 tháng cho cháu đi xét nghiệm thì thấy các chỉ số có khả quan lắm,không biết là do truyền máu hay do thuốc nhưng các bác sĩ cũng đánh giá sức khỏe của cháu khá tốt.Em vẫn duy trì cho cháu uống một thời gian nữa xem thế nào.

spacer
4 năm, 7 tháng, 23 ngày, 20 giờ, 13 phút, 35 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Các sân chơi bằng gỗ có thể gây ung thư cho trẻ em
Sau khi sờ gỗ, trẻ có thể đưa tay bẩn vào miệng.
Những đứa trẻ vẫn vui đùa tại hàng triệu sân chơi được trang bị các đồ vật bằng gỗ có nhiều khả năng bị ung thư phổi và ung thư bàng quang khi lớn lên. Thủ phạm gây bệnh chính là chất asen được dùng để xử lý gỗ. Thông báo trên được một ủy ban của Chính phủ Mỹ đưa ra ngày 7/2.

Một nghiên cứu của Ủy ban An toàn Thực phẩm Người tiêu dùng Mỹ cho thấy, cứ 1 triệu trẻ chơi ở sân gỗ thì 2-100 cháu có nguy cơ bị ung thư phổi và bàng quang về sau. Báo cáo của tổ chức này nêu rõ, trẻ em có thể nhiễm asen qua tay bẩn. Họ khuyên các phụ huynh nên nhắc nhở con mình rửa tay sau khi chơi ở sân và tránh không ăn uống gần khu vực này. Ủy ban dự định mở một cuộc họp vào tháng sau để bàn việc cấm sử dụng CCA trong xử lý gỗ dành cho các khu sân chơi.

Đây là báo cáo đầu tiên của Mỹ về nguy cơ liên quan tới việc tiếp xúc với thiết bị gỗ được xử lý bằng thuốc trừ sâu CCA. Thuốc này chứa asen và được dùng để chống mục. Nó được áp dụng rộng rãi ở Mỹ từ những năm 1970 để bảo quản gỗ dùng trong các công trình dân dụng.

spacer
4 năm, 3 tháng, 4 ngày, 4 giờ, 51 phút, 56 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Thưa bác sĩ!

Cháu có một thắc mắc muốn nhờ bác sỹ giải đáp ah? Con trai cháu 10 tháng tuổi đi khám thoát vị bẹn khi xét nghiệm máu phát hiện ra bệnh máu khó đông. Vậy bệnh này có nghuy hiểm không? Chi phí điều trị là như thế nào ah? Và khi nào thì con trai cháu có thể mổ được thoát vị bẹn ah?
spacer
10 tháng, 17 ngày, 3 giờ, 52 phút, 38 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Chào bạn.

Khi có nhu cầu mổ thoát vị bẹn, đi xét nghiệm máu phát hiện máu khó đông thì bạn phải đưa bé đi bệnh viện nhi trung ương khám bệnh và điều tri. Vì tình trạng máu khó đông là một biểu hiện của nhiều bệnh về máu như: Giảm tiểu cầu, bệnh ung thư máu, bệnh rối loạn đông máu cầm máu, thiếu yếu tố cầm máu,... Những bệnh này đòi hỏi phải là bệnh viện chuyên khoa có đầy đủ phương tiện xét nghiệm hiện đại mới xác định được bệnh chính xác. Từ việc xác định được bệnh mới có phương pháp điều trị hữu hiệu được.
Khi điều trị bệnh khả quan, tình trạng đông cầm máu được cải thiện thì mới có thể mổ cho bé được. Trước mắt chưa mổ được thì bạn có thể dùng silip và băng cục băng ép lên khối thoát vị để hạn chế sự phát triển của thoát vị phòng tránh thoát vị nghẹt phải mổ cấp cứu. Nếu khối thoát vị phồng to thì có thể để trẻ nằm ngửa, dùng ba ngón tay từ từ nhẹ nhàng ép vào khối phồng đẩy nhẹ khối phồng này vào trong bụng để khỏi bị chít nghẹt.
spacer
10 tháng, 17 ngày, 3 giờ, 51 phút, 18 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Chào bác sĩ!

Em gái cháu được 9 tháng tuổi, bị mắc bệnh ung thư máu khi còn trong bụng mẹ. Khi thời tiết thay đổi, em bị đau người và quấy khóc cả ngày. Bác sĩ có thể giải đáp giúp cháu có thuốc giảm đau hay phải dùng phương pháp xử lý nào không ạ?
Cháu cảm ơn nhiều.
spacer
10 tháng, 16 ngày, 21 giờ, 34 phút, 11 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Chào bạn.

Trẻ bị bệnh ung thư máu, sẽ có rất nhiều biểu hiện, trong đó quấy khóc là triệu chứng thường gặp. Bạn có thể cho em bạn dùng thuốc giảm đau, thuốc an thần nhằm hạn chế bớt các biểu hiện cơ năng của bệnh.
Chúc em bạn mạnh khỏe.
spacer
10 tháng, 16 ngày, 21 giờ, 29 phút, 44 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Em thấy có đa hồng cầu nguyên phát và thứ phát. Con em bị suy dinh dưỡng thai nên bị đa hồng cầu. Vậy là thuộc thể nào ạ? Và nếu đi khám định kỳ thì sẽ khám chuyên khoa nào hay thử máu ạ?

Cám ơn bác sĩ.
spacer
10 tháng, 16 ngày, 21 giờ, 17 phút, 17 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Chào bạn!

Bệnh đa hồng cầu là số lượng hồng cầu trong máu vượt quá mức bình thường. Có 2 loại:
Đa hồng cầu nguyên phát: Do bệnh lý tại cơ quan tạo máu, đây là một dạng bệnh lý ác tính (ung thư).
Đa hồng cầu thứ phát, ví dụ: Sự sụt giảm oxy trong bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, người sống ở vùng đồi núi cao, bệnh lý tim mạch như suy tim, tim bẩm sinh…
Như vậy con bạn khả năng ở thể đa hồng cầu thứ phát, việc xác định này phải do bác sĩ khám trực tiếp thì mới quyết định cụ thể nhờ các xét nghiệm đặc hiệu
Nếu là thứ phát của lí do khác thì cần phải chữa trị bệnh lý gốc và khi cần cũng có thể trích bỏ máu nếu quá nhiều hồng cầu.
Nếu là bệnh lý nguyên phát thì phải chữa trị ở chuyên khoa Huyết học vì đây là một dạng của bệnh ung thư máu, phương pháp chữa trị kết hợp trích bỏ máu và hóa trị.
Bạn nên đưa bé đi khám bệnh ở các chuyên khoa Huyết học và Truyền máu của các bệnh viện.Chúc bạn nuôi con mạnh khỏe!
spacer
10 tháng, 16 ngày, 21 giờ, 15 phút, 10 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Chào bác sĩ.

Cháu có biết 1 em bé trai khoảng 6 tuổi. Em ấy bị ung thư máu. Cháu cũng chưa biết rõ về em ấy. Không biết làm thế nào để sức khỏe của em ấy tốt lên để chữa trị? Bệnh này phải đi thay máu hàng tháng ạ? Làm thế nào để điều trị bệnh này?
Cháu cảm ơn!
spacer
10 tháng, 16 ngày, 21 giờ, 4 phút, 53 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Bệnh ung thư máu mà cháu đề cập trong thư có tên gọi là bệnh bạch cầu cấp. Bệnh bạch cầu cấp là bệnh tăng sinh ác tính các tế bào máu chưa biệt hóa hoặc biệt hóa một phần tại tủy xương. Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho hay gặp nhất ở trẻ em từ 3-5 tuổi. Em bé mà cháu muốn nhờ giải đáp có khả năng mắc thể bệnh này. Tuy lí do gây bệnh chưa rõ, song một số yếu tố được cho là gây bệnh bao gồm vi-rút, các chất phóng xạ, hóa chất có nhân Benzen, suy giảm miễn dịch... Một điều đáng mừng là đa số các bệnh nhi mắc căn bệnh này có đáp ứng tốt với chữa trị.

Em bé sẽ phải dùng các hóa chất chữa trị (Vincristin, Prednisolon, Asparaginase, Daunorubicin, Methotrexat) và khi em bị thiếu loại tế bào máu nào (hồng cầu, bạch cầu hay tiểu cầu) hoặc thiếu các yếu tố đông máu thì các bác sĩ sẽ truyền loại đó, chứ không phải thay máu hằng tháng.
Việc chữa trị có thể đòi hỏi em bé phải nằm viện để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, theo dõi và chỉ định chữa trị, cũng như xử trí các tác dụng phụ có thể gặp. Những bệnh nhi có tiên lượng xấu ngay khi được chẩn đoán hoặc bị tái phát có thể cần phải ghép tế bào gốc tạo máu (tủy xương, máu ngoại vi, máu cuống rốn). Bản thân căn bệnh bạch cầu cấp và các biến chứng của bệnh đã làm sức khỏe của em bé sa sút. Việc chữa trị hóa chất cũng có thể khiến em bé mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn và nôn...
Vì vậy, cần có một chế độ dinh dưỡng và chăm sóc tốt để giúp em bé mau hồi phục. Gia đình cần đảm bảo chế độ ăn giàu đạm và vitamin, tăng chất xơ cho em bé. Thức ăn phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mềm và dễ tiêu. Nếu bệnh nhi bị loét miệng, ăn kém, có thể phải nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch.
Nếu có điều kiện, cháu có thể đến chơi, đọc sách, kể chuyện cho em bé nghe... Sự hỗ trợ, động viên em bé và gia đình sẽ giúp họ thêm vui vẻ, lạc quan trong cuộc chiến chống bệnh tật.
Chúc hai cháu mạnh khỏe!
spacer
10 tháng, 16 ngày, 21 giờ, 1 phút, 44 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Chào bác sĩ. Con em lúc sinh ra không thấy một chút bớt xanh gi trên cơ thể, lúc nhỏ em quan sát thấy niêm mạc môi và các đầu nón chân tay không được đỏ lắm. Con em đã từng đi xét nghiệm máu mấy lần vì bị sốt, đều tìm ra nguyên nhân bị sốt và chỉ thấy kết quả bạch cầu tăng, còn bác sĩ không thấy nói gì về các chỉ số khác. Vậy cho em hỏi con em có bị thiếu máu không? Hay là bị cách bệnh lý về máu? Biểu hiện của trẻ 2 tuổi bị các bệnh về máu như thế nào?

Xin chân thành cảm ơn!
spacer
10 tháng, 16 ngày, 20 giờ, 59 phút, 8 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Giới hạn bình thường của các chỉ số xét nghiệm ở trẻ em khác hoàn toàn so với ở người lớn. Ở người lớn, các xét nghiệm như xét nghiệm sinh hóa máu, đông máu hay tế bào máu,… đều có một giới hạn bình thường cố định, áp dụng cho cộng đồng người Việt Nam. Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ, giới hạn bình thường của các xét nghiệm thay đổi theo độ tuổi của trẻ vì vậy để đánh giá sự bình thường hay không bình thường của trẻ cần phải dựa vào các chỉ số theo tuổi và cần phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa Nhi. Do vậy, để đánh giá xem trẻ có bị thiếu máu hay không cần phải làm xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi để xác định: Số lượng hồng cầu, lượng Hemoglobin trong máu, thể tích trung bình hồng cầu và đối chiếu với lứa tuổi của trẻ để đánh giá. Nếu thiếu máu mức độ nhẹ có thể không có rõ khi thăm khám lâm sàng. Nếu thiếu máu rõ, khám trẻ sẽ thấy da xanh, niêm mạc mắt nhợt, đầu ngón chân ngón tay nhợt, móng chân móng tay có thể bị khô nẻ, tóc bị rụng hoặc bị gãy nhiều,…

Cháu nhà em bị sốt là triệu chứng của một tình trạng nhiễm khuẩn hay viêm nhiễm ở trong cơ thể và khi xét nghiệm thấy bạch cầu trong máu tăng là phản ứng bình thường của cơ thể, tăng số lượng bạch cầu để tiêu diệt các tác nhân gây viêm, gây nhiễm trùng. Khi hết viêm, hết nhiễm trùng, hết sốt, số lượng bạch cầu sẽ trở về bình thường.
Các bệnh về máu có thể gặp ở trẻ nhỏ như: Thiếu máu, ung thư máu, các bệnh có rối loạn về đông máu (như bệnh Hemophilia A, B, C; thiếu hụt vitamin K,…). Mỗi bệnh có triệu chứng biểu hiện lâm sàng khác nhau. Bệnh thiếu máu với các biểu hiện lâm sàng và xét nghiệm như đã mô tả ở trên. Bệnh ung thư máu là một tên chung cho một nhóm bệnh có sự tăng sinh bất thường của các tế bào máu. Những trẻ bị bệnh ung thư máu thường có triệu chứng biểu hiện sốt dai dẳng kéo dài không rõ nguyên nhân, có thể có biểu hiện thiếu máu, có thể có xuất huyết dưới da. Khi xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi thấy phần lớn là tế bào bất thường. Khi xét nghiệm tủy đồ thấy tăng sinh một hay một số dòng tế bào, lấn át các dòng tế bào khác.
Trẻ có rối loạn về đông máu, có thể do thiếu hụt yếu tố VIII (bệnh Hemophilia A), thiếu hụt yếu tố IX (bệnh Hemophilia B), thiếu hụt yếu tố XI (bệnh Hemophilia C) hoặc có thể do thiếu hụt vitamin K nên trẻ sẽ có các triệu chứng xuất hiện xuất huyết dưới da, có thể dạng chấm nốt hoặc dạng mảng xuất huyết. Sau những va chạm nhẹ trẻ cũng có thể bị tụ máu dưới da, bị tràn máu các khớp. Ngoài ra trẻ cũng có thể có sốt, có triệu chứng thiếu máu. Vì vậy, nếu trẻ có bất kì dấu hiệu nào bất thường thì em cần đưa trẻ đi khám ngay.
Chúc mẹ con em mạnh khỏe!
 
spacer
10 tháng, 16 ngày, 20 giờ, 52 phút, 17 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer