spacer
spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Mẹ em bị ung thư buồng trứng, đã phẫu thuật và xạ trị nhưng lại bị tái phát , xin các anh chị có kinh nghiệm chỉ giúp phương pháp điều trị hiệu quả, em xin cảm ơn.

spacer
spacer

Trả lời

(19)
spacer
Ung thư buồng trứng là một trong những ung thư đường sinh dục thường gặp nhất ở phụ nữ. Ở Mỹ thì đây là ung thư có tỉ suất cao thứ hai sau ung thư thân tử cung và là ung thư đường sinh dục gây tử vong cao nhất cho phụ nữ Mỹ1. Trên toàn thế giới thì ung thư buồng trứng là ung thư đường sinh dục thường gặp thứ hai sau ung thư cổ tử cung, và cũng là ung thư đường sinh dục gây tử vong cao thứ hai sau ung thư cổ tử cung.

Về sinh học ung thư buồng trứng thì có một số điểm đáng chú ý:

* Nguy cơ ung thư liên quan mật thiết đến sự tổn thương của niêm mạc buồng trứng mỗi lần rụng trứng.
* Ung thư buồng trứng thường được chẩn đoán muộn khi bệnh đã lan tràn, gieo rắc vùng chậu và ổ bụng.
* Điều trị ung thư buồng trứng đòi hỏi kết hợp nhiều mô thức điều trị, đó là phẫu trị, hóa trị và xạ trị và thảo dược thay thế (y học cổ truyền )
spacer
2 năm, 10 tháng, 7 ngày, 7 giờ, 6 phút, 6 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

    
Nếu bạn có nhu cầu dùng thuốc đông y thì bạn liên hệ với anh Thanh Mai ở địa chỉ này nhé :

  suckhoedoisong.vn/kinh-te-xa-hoi/phat-trien-vung-duoc-lieu-sach-huong-di-moi-nhieu-trien-vong-20120406110720163.htm

    Bà ngoại tớ bị ung thư buồng trứng di căn xương chậu bệnh viện Hòa Hảo từ chối điều trị, chuyển về nhà uống thuốc này được 4 tháng rồi thấy khá lắm,có điều thuốc giảm đau thì vẫn phải uống,nhưng cảm giác đau cũng giảm khá nhiều.Người khỏe lên trông thấy vì bà ăn được và ngủ cũng tốt hơn.

spacer
2 năm, 10 tháng, 7 ngày, 7 giờ, 2 phút, 56 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer
Mẹ mình bị ung thư cổ tử cung,cũng uống thuốc ở địa chỉ trên đến nay được 7 tháng thấy rất tốt đấy,chúc mẹ bạn mau khỏi bệnh.
spacer
2 năm, 10 tháng, 7 ngày, 7 giờ, 50 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer
Đặc điểm của ung thư buồng trứng
Khó chịu ở bụng, cảm giác nặng bụng, đầy bụng và bụng lớn là những triệu chứng thường gặp của carcinôm buồng trứng, ngoài ra cũng có thể gặp những triệu chứng khác là xuất huyết âm đạo, triệu chứng đường tiêu hoá như đi cầu bón, khó đi cầu do bướu lớn chèn ép vào thành trực tràng và đường tiết niệu như tiểu lắt nhắt....

Khi thăm khám, nếu là bướu lớn có thể sờ được trên bụng, bướu nhỏ nằm trong tiểu khung thì phải thăm khám âm đạo phối hợp với khám bụng. Khi ấy sẽ thấy: khối bướu tròn, chắc, căng, gõ đục, nằm giữa, trước hay cạnh tử cung, di động hay ít di động, độc lập với tử cung, bướu có thể xâm lấn vùng chậu hay không. Một số trường hợp bệnh nhân được phát hiện tình cờ lúc khám tổng quát.

Ở trẻ em, triệu chứng thường gặp là đau bụng, bụng sưng to, khối bướu vùng chậu.
spacer
2 năm, 10 tháng, 7 ngày, 6 giờ, 59 phút, 21 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer
Phụ nữ có 2 buồng trứng, mỗi cái ở mỗi bên của tử cung. Mỗi buồng trứng có kích thước một quả hạnh nhân - sản xuất trứng cũng như hormon giới tính nữ estrogen và progesterone. Ung thư buồng trứng là bệnh trong đó tế bào buồng trứng bình thường phát triển một cách bất thường, không kiểm soát được và tạo ra những khối u ở một hoặc 2 bên buồng trứng.
Theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, ung thư buồng trứng đứng thứ 5 trong những ung thư gây chết người ở phụ nữ. ước tính có khoảng 20000 phụ nữ ở Mỹ sẽ mắc ung thư buồng trứng mỗi năm. Khoảng 15000 phụ nữ Mỹ chết vì ung thư buồng trứng ở cùng thời điểm đó.
Cơ hội sống sót của ung thư buồng trứng cao hơn nếu ung thư được phát hiện sớm. Nhưng, vì bệnh thường khó phát hiện ở giai đoạn sớm, chỉ có 20% ung thư buồng trứng được phát hiện trước khi khối u phát triển xâm lấn các mô xung quanh và các cơ quan ngoài buồng trứng. Hầu hết các trường hợp, bệnh đ* tiến triển đến giai đoạn muộn trước khi được chẩn đoán.
Cho đến gần đây, các bác sỹ nghĩ rằng ung thư buồng trứng giai đoạn sớm hiếm khi có triệu chứng. Nhưng, những bằng chứng mới chỉ ra rằng hầu hết phụ nữ có thể có dấu hiệu hoặc triệu chứng thậm chí ở giai đoạn sớm của bệnh. ý thức được điều này có thể giúp phát hiện được bệnh sớm.
spacer
2 năm, 10 tháng, 7 ngày, 6 giờ, 57 phút, 35 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

   Cảm ơn bạn yhantu đã chia sẻ địa chỉ trên, mình đã tìm hiểu và liên hệ lấy thuốc cho chị gái mình cũng bị bệnh này và đến nay chị đã điều trị được 2 tháng. Sức khỏe chi khá tốt, vừa qua gia đình có đư chị đi chụp lại khối u thấy có dấu hiệu nhỏ đi một chút rồi. Bác sĩ khuyên về uống tiếp 1 tháng nữa lên chụp lại để có kết quả rõ ràng hơn.

   Thời gian vừa qua gia đình mình ngoài cho chị uống thuốc ở địa chỉ trên còn có nấu thêm một số món ăn bổ dưỡng hỗ trợ điều trị và hồi phục sức khỏe , xin chia sẻ cùng các bạn :

Canh quy kỳ gà tre
Nguyên liệu:Một con gà tre (khoảng 500g), đương quy 30g, hoàng kỳ 60g, hồng táo 5 quả, gừng sống 4 lát.

Cách nấu:Mổ gà rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn, đổ nước vào nồi, dùng lửa mạnh nấu sôi 5 phút, lấy ra nhúng vào nước lạnh. Đương quy, hoàng kỳ, hồng táo (bỏ hạt), gừng sống rửa sạch để tất cả vào nồi với thịt gà, đổ nước vừa phải, dùng lửa mạnh nấu cho sôi, sau đó dùng lửa riu riu nấu 3h, nêm cho vị vừa ăn mà dùng.

Công hiệu: Bổ khí huyết, điều hòa kinh nguyệt.
Chủ trị các chứng: Sau khi lao lực mệt mỏi, sau khi sinh huyết thiếu, phát sốt, nhức đầu, chóng mặt.

Cháo đại táo.Nguyên liệu:Kỳ tử 30g, đại hồng táo 10 quả, gạo vừa đủ.

Cách nấu
Táo rửa sạch bỏ hạt, đổ vào nồi nấu chung với câu kỳ tử và gạo vo sạch, thành cháo. Mỗi ngày ăn 3 lần (nóng).
 

spacer
2 năm, 7 tháng, 14 ngày, 14 giờ, 30 phút, 58 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

      Mình thấy ở đây có thông tin về anh Thanh Mai(Mai Thế Thành ) này: tapchidoanhnhanviet.vn/doanh-nghiep/nghien-cuu-thi-truong/3383-tu-duoc-lieu-den-san-pham-thuoc-quoc-gia.html

spacer
2 năm, 7 tháng, 14 ngày, 13 giờ, 59 phút, 31 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

     Tiên lượng ung thư buồng trứng giai đoạn 3

        Tiên lượng của ung thư buồng trứng giai đoạn III phụ thuộc vào mức độ phẫu thuật, khả năng của bác sĩ để loại bỏ tất cả các bệnh ung thư, và làm thế nào bệnh nhân đáp ứng với hóa trị liệu. Tuổi của người bệnh cũng có thể đóng một vai trò quan trọng.
        Trong ung thư buồng trứng, giai đoạn III là thời điểm bệnh đã lây lan sang vùng bụng và các hạch bạch huyết.
       Phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ càng nhiều của khối u càng tốt. Các buồng trứng, tử cung, ống dẫn trứng, và mạc nối cũng bị loại bỏ.
        Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ trải qua nhiều vòng của hóa trị liệu. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, sự kết hợp phổ biến nhất là carboplatin và taxane, chẳng hạn như paclitaxel (Taxol), cho vào tĩnh mạch cho sáu chu kỳ.
       Một khi bệnh nhân đã hoàn thành hóa trị liệu, bác sĩ sẽ theo dõi nồng độ trong máu. Nếu một bài kiểm tra CA125 phát hiện một anitgen ung thư cao trong máu, bệnh nhân có thể phải trải qua điều trị hóa trị.
       Tỷ lệ sống cho bệnh ung thư buồng trứng trong khoảng năm năm. Trong trường hợp bệnh nặng, khi các khối u ung thư đã lan rộng đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như giai đoạn III, bệnh nhân sẽ có khoảng 31% cơ hội sống sót năm năm trở lên.

spacer
2 năm, 7 tháng, 14 ngày, 8 giờ, 45 phút, 42 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

      Điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 4

Giai đoạn 4: ung thư buồng trứng được chẩn đoán khi các tế bào ung thư đã lan rộng hoặc di căn đến những nơi khác ngoài buồng trứng. Có một số lựa chọn điều trị có sẵn, có thể cải thiện triệu chứng, kéo dài cuộc sống hoặc làm tăng cơ hội chữa bệnh.
           Các thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu đánh giá hiệu quả của công nghệ mới và thuốc men trong chiến đấu với ung thư buồng trứng. Phụ nữ đang điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 4 có thể chọn để đi qua các thử nghiệm lâm sàng.Trước khi tham gia một thử nghiệm lâm sàng, thảo luận về các nguy cơ và lợi ích với bác sĩ của bạn.
          Phẫu thuật là một hoạt động thực hiện để loại bỏ càng nhiều khối u ung thư buồng trứng càng tốt. Số lượng các tế bào ung thư giảm đi một khi khối u ung thư được loại bỏ, cho phép một cơ hội tốt hơn cho hóa trị liệu để diệt các phần còn lại của các tế bào ung thư. Tế bào ung thư ít hơn có nghĩa là một cơ hội giảm các tế bào sẽ trở nên kháng với hóa trị liệu.
      Hóa trị là một loại thuốc chống ung thư được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể và thường được sử dụng kết hợp với phẫu thuật debulking. Thử nghiệm mới hơn của hóa trị liệu đang được sử dụng như Platinol hoặc Paraplatin để điều trị ung thư buồng trứng. Platinol giúp kéo dài cuộc sống và có nhiều khả năng ngăn chặn tái phát. Hóa trị thường được đưa ra trong sáu chu kỳ xảy ra mỗi ba tuần.

spacer
2 năm, 7 tháng, 14 ngày, 8 giờ, 41 phút, 53 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Chị tôi bị bệnh này ở giai đoạn cuối, sức khỏe yếu nên gia đình tạm thời không dùng đến phẫu thuật mà để chị dùng thuốc đông y vừa bồi dưỡng vừa điều trị một phần cho chị khỏe lại và một phần xem bệnh của chị có khắc phục bằng thuốc đông y không, nếu không có tác dụng gia đình sẽ cho áp dụng biện pháp tây y khi chi đủ điều kiện sức khỏe. Sau 4 tháng điều trị bằng đông y thì khối u cũng đã nhỏ được 3 phần, huyết không ra nữa, chi ăn ngon ngủ tốt hơn. Nhưng chị vẫn thấy đau tức vùng bụng dưới nhất là khi ngồi hoặc về đêm, nếu lấy dầu nóng xoa thì lại đỡ đau.Mỗi tháng đi khám lại 1 lần các bác sĩ đều nói kết quả điều trị tốt, nhưng khi hỏi về cảm giác đau thì các bác sĩ nói đó là triệu chứng của bệnh, lúc nào hết bệnh hoàn toàn mới hết đau, nếu muốn giảm đau chỉ có cách uống thuốc giảm đau thôi. Thuốc nhà tôi mua về điều trị cho chị là thuốc ở địa chỉ bạn yhantu chia sẻ ở trên, qua mỗi lần đến lấy thuốc tôi cũng có gặp một số bệnh nhân bị bệnh này tôi cũng chia sẻ và hỏi thăm thì ai cũng nói là kết quả tốt, và cảm giác đau thấy có người giảm, có người không.Thực sự cảm giác đau tức thế này rất phiền phức cho bệnh nhân, nó tạo ra cảm giác khá nặng nề khiến cho bệnh nhân luôn nghĩ về bệnh.Không biết các anh chị có kinh nghiệm gì giúp chị tôi không? Xin cảm ơn.

spacer
2 năm, 7 tháng, 1 ngày, 19 giờ, 44 phút, 42 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

  Chào bạn huytuan ,bác gái nhà mình uống thuốc của anh Thanh Mai cũng được 6 tháng rồi,nhưng thỉnh thoảng vẫn phải uống thuốc giảm đau.Từ ngày uống thuốc đến nay có đưa bác đi kiểm tra 2 lần thì bác sĩ trên viện ung bứu nói tốt,nhưng cảm giác đau tứ vùng bụng dưới vẫn còn,các bác sĩ bảo như vậy là bình thường,khi nào hết bệnh thì mới hết đau.Thôi thì cứ kiên trì bạn ạ.

spacer
2 năm, 5 tháng, 13 giờ, 11 phút, 36 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Ung thư buồng trứng có thể chữa được

   Ung thư buồng trứng được gọi là kẻ giết người thầm lặng bởi vì nó là như vậy khó khăn để chẩn đoán. Tuy nhiên, nó là có thể chữa được, tùy thuộc vào loại những gì bạn có và giai đoạn của nó khi được chẩn đoán. Nếu bạn nhận thức được các yếu tố nguy cơ và các triệu chứng, bạn có thể bước đi tiên phong để ngăn chặn ung thư buồng trứng hoặc tồi tệ nhất, nắm bắt các bệnh trước khi nó có thời gian để tiến triển.
   
     Có hơn 30 loại ung thư buồng trứng đã được đặt thành ba loại: biểu mô, tế bào mầm, và mô đệm dây quan hệ tình dục.Khoảng 90% các khối u buồng trứng là biểu mô - khoảng một nửa trong số đó được phân loại như ung thư thanh mạc, mà thường được chẩn đoán ở giai đoạn sau và do đó thực hiện tiên lượng khó nhất. Tế bào mầm và khối u mô đệm dây quan hệ tình dục có xu hướng để được chẩn đoán trước đó, làm cho chúng có thể chữa được. Phương pháp điều trị cũng khác nhau đôi chút .

        Đặc điểm của các khối u buồng trứng là rất quan trọng để xác định điều trị và tiên lượng cuối cùng. Điều trị cũng có thể cần phải được sửa đổi tùy thuộc vào sức khỏe tổng thể của bạn và cho dù bạn có kế hoạch mang thai. Bác sĩ của bạn sẽ làm việc với bạn để xác định một chiến lược điều trị cá nhân.

spacer
1 năm, 5 tháng, 4 ngày, 14 giờ, 32 phút, 48 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Điều trị ung thư buồng trứng

       Các phương pháp để trị bệnh hoặc điều trị ung thư buồng trứng phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Bác sĩ phẫu thuật xác định bao nhiêu phần trăm ung thư đã lan rộng khi ông loại bỏ nó. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật lấy một mẫu mô nhỏ từ khắp ổ bụng để xác định mức độ của bệnh. Các bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ càng nhiều khối ung thư càng tốt, và phụ thuộc trên khu vực bị bệnh, hoặc là sẽ loại bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng hoặc sẽ đưa ra khỏi tử cung, cả hai buồng trứng và ống dẫn trứng.

spacer
1 năm, 5 tháng, 1 ngày, 12 giờ, 46 phút, 53 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Chữa bệnh nhưng cũng không thể quên đến vai trò dinh dưỡng

    Như với bất kỳ loại ung thư nào, ung thư buồng trứng và các phương pháp điều trị của nó có thể khiến cơ thể trở nên mệt mỏi . Các tác dụng phụ từ phương pháp điều trị ung thư bức xạ và hóa trị có thể để lại cho bệnh nhân ung thư buồng trứng cảm thấy yếu và không có cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng được cung cấp bởi một số loại thực phẩm là một vũ khí cần thiết trong cuộc đấu tranh để phục hồi từ bệnh ung thư buồng trứng.

      Bức xạ và hóa trị có thể tước cơ thể các vitamin và khoáng chất thiết yếu, có thể có một ảnh hưởng xấu đến phục hồi của bệnh nhân. Tuy nhiên, các tác dụng phụ, chẳng hạn như buồn nôn, tiêu chảy loét miệng, chán ăn, đưa vào những phương pháp điều trị có thể làm ăn khó khăn. Biếng ăn, đó là sự mất cảm giác ngon miệng, là một kích hoạt chung cho suy dinh dưỡng. Một khi bị suy dinh dưỡng , bệnh nhân có thể dễ bị nhiễm trùng và cơ bắp suy yếu, làm cho nó khó khăn cho cơ thể để chữa bệnh đúng cách. Theo Viện Ung thư Quốc gia, một trong năm trường hợp tử vong ung thư có thể được liên kết đến suy dinh dưỡng.

   Để ngăn chặn suy dinh dưỡng, tiêu thụ calo và protein là chìa khóa cho các bệnh nhân ung thư buồng trứng. Sữa trứng, pho mát và bánh quy giòn, bánh nướng xốp chỉ là một vài ví dụ về các loại thực phẩm có nhiều calo mà bệnh nhân ung thư buồng trứng có thể có. Tuy nhiên, nó cũng quan trọng bao gồm các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, mà lá chắn tế bào khỏi những ảnh hưởng có hại của các gốc tự do.

spacer
1 năm, 5 tháng, 19 giờ, 19 phút, 49 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

    Em mới đến chỗ anh Thanh Mai mua thuốc cho mẹ,anh ấy có khuyên em cho mẹ kết hợp với phương pháp châm cứu và bấm huyệt nữa.Nhưng em không biết kết hợp thế nào mà nhà em ở dưới huyện không thể hàng ngày đưa mẹ đến bệnh viện châm cứu được.Mà ở đây cũng chẳng có bệnh viện y học cổ truyền,còn các nhà thuốc gia truyền chỉ có bán thuốc chứ cũng không biết bấm huyệt hay châm cứu.Có anh chị nào hướng dẫn giúp em không?

spacer
1 năm, 4 tháng, 26 ngày, 18 giờ, 17 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Chào bạn Biển Lặng, Xoa bóp bấm ấn huyệt để điều trị ung thư buồng trứng là liệu pháp có tác dụng làm thanh hóa ứ nhiệt, phối hợp với điều trị bằng uống thuốc, như vậy hiệu quả chữa trị rất tốt. Không thể đơn thuần dựa vào xoa bóp, bấm huyệt để chữa trị khỏi được bệnh này, mà nó chỉ là hỗ trợ đắc lực cho điều trị bằng trung  y dược mà thôi.
   Cách làm như sau:
   Người bệnh nằm ngửa, thầy thuốc đứng ở bên cạnh, dùng ngón tay và ngón tay giữa ấn day ở huyệt khúc cốt và ở điểm đau ở bụng dưới. Mỗi thao tác làm trong 1 phút.

   Dùng các ngón tay của bàn tay véo nâng thịt ở chỗ các huyệt khí hải, quan nguyên, trung cực lên 10 lần.

   Bấu véo nâng thịt chỗ thắt lưng, cả hai bên lên 10 lần.

   Dùng bàn tay xát đẩy miết ở me trong của đùi, cho ở đó nóng lên là được

   Người bệnh nằm sấp, thầy thuốc đứng ở bên người bệnh, dùng ngón tay trỏ và ngón tay giữa cùng khép chặt lại với nhau ấn day mạnh ở các huyệt trường cường, hội âm. Mỗi huyệt ấn day trong 1 phút. Khi ấn thì dùng lực hơi mạnh một chút, và làm  cho đầu ngón tay chọc móc lên phía trên,làm cho ở dưới chỗ dó có cảm giác trướng tức.

  Ấn day ở huyệt bát liêu, mỗi lần ấn day 1 phút, sau đó day ở thăt lưng và mông, làm cho các chỗ đó nóng lên là được.

spacer
1 năm, 4 tháng, 26 ngày, 17 giờ, 42 phút, 59 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer
spacer
1 năm, 4 tháng, 24 ngày, 20 giờ, 25 phút, 41 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Nhận dạng ung thư buồng trứng
Đau bụng dữ dội và thường xuyên có thể là một dấu hiệu của ung thư buồng trứng.
Căn bệnh từng được mệnh danh là "kẻ sát nhân thầm lặng" giờ đây đã lên tiếng. Nếu bạn bị chướng bụng, đau khung xương chậu và khó nhịn tiểu, hãy nghĩ ngay tới một khối u trong buồng trứng, nhất là khi những biểu hiện này diễn ra đồng thời, thường xuyên và ngày càng nghiêm trọng.

Nếu cả người bệnh và bác sĩ cùng biết cách lắng nghe những tín hiệu tưởng chừng như mơ hồ của căn bệnh ung thư buồng trứng, họ có thể phát hiện sớm mối hiểm họa này. Theo đó, khả năng sống sót trong vòng 5 năm của bệnh nhân có thể đạt tới 90%, so với 20% trong trường hợp phát giác muộn, tiến sĩ Barbara Goff đến từ Đại học Washington (Mỹ) cho biết.

Khi theo dõi một số người có khối u ác tính trong buồng trứng và người khỏe mạnh trong vòng 6 tháng, Goff và cộng sự phát hiện ra nhóm ung thư bị các triệu chứng đau bụng, sưng chướng, đau khung xương chậu và khó nhịn tiểu tấn công thường xuyên, đồng thời và nghiêm trọng hơn so với người bình thường. Các biểu hiện như đau lưng, táo bón và mệt mỏi cũng diễn ra khá phổ biến, song không liên quan đến khối u.

Nhóm biểu hiện trên có thể gặp ở cả bệnh nhân ung thư và người khỏe mạnh, song "sự khác biệt là ở mức độ nghiêm trọng, tính đồng thời và tần suất", Goff nhấn mạnh. Chúng cho thấy ung thư buồng trứng không phải là "kẻ sát nhân trong bóng tối".

Ung thư buồng trứng được xếp vào danh sách 5 căn bệnh hàng đầu dẫn tới tử vong ở Mỹ, bao gồm ung thư phổi, vú, ruột kết và tuyến tuỵ. Chỉ tính riêng ở quốc gia này, mỗi năm có khoảng 23.000 phụ nữ mắc bệnh và 14.000 người thiệt mạng - nguyên nhân chủ yếu là do không phát hiện sớm bệnh. Tập hợp triệu chứng do Goff nhận dạng có thể được xem là yếu tố chẩn đoán đáng tin cậy, tuy nhiên nó rất cần sự liên lạc và theo dõi thường xuyên giữa bác sĩ và bệnh nhân.

spacer
11 tháng, 21 ngày, 21 giờ, 18 phút, 59 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Có thể phục hồi sinh sản cho phụ nữ sau điều trị ung thư
Những phụ nữ trẻ bị vô sinh sau khi trải qua những liệu pháp điều trị ung thư như xạ trị, hóa trị... giờ đây vẫn có thể hy vọng sinh con trở lại. Các bác sĩ Mỹ vừa tuyên bố đã tạo nên phôi người đầu tiên từ mô trứng đông lạnh.

Nhóm nghiên cứu thuộc Bệnh viện New York Presbyterian đã hồi phục khả năng sinh sản cho một phụ nữ 36 tuổi bị vô sinh sau khi điều trị ung thư vú, bằng cách cấy ghép mô buồng trứng đông lạnh được lấy từ chính cơ thể cô cách đó 6 năm. Chỉ 3 tháng sau cấy ghép, hai buồng trứng đã trở lại hoạt động bình thường và người bệnh lại có quyền hy vọng làm mẹ.

Tiến sĩ Kutluk Oktay, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết bệnh nhân này từng tìm đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, song không thành công. Sau khi áp dụng kỹ thuật cấy ghép mô buồng trứng đông lạnh, tình hình đã trở nên lạc quan.

Điều trị ung thư hiện nay bao gồm xạ trị, hóa trị và phẫu thuật tận gốc có thể gây mãn kinh sớm, khiến hàng trăm nghìn phụ nữ trẻ trên thế giới hằng năm bị vô sinh. Theo giới chuyên môn, thành công trên được xem là bước tiến quan trọng nhờ vào 2 khía cạnh: một là người phụ nữ có thể bảo tồn khả năng sinh sản bằng cách đông lạnh mô buồng trứng. Hai là mô buồng trứng được giữ đông lạnh trong nhiều năm vẫn cho phép thụ thai thành công. Đây là lần đầu tiên một phôi người được tạo nên từ trứng sản sinh từ mô buồng trứng đông lạnh.

Kỹ thuật trên từng được áp dụng thành công trên cừu, khỉ. Tuy vậy, nó vẫn còn vấp phải nhiều trở ngại như trứng và mô buồng trứng rất dễ bị tổn thương trong quá trình đông lạnh và làm tan. Hơn nữa, việc cấy ghép mô trở lại cơ thể người bệnh rất khó khăn, chưa kể mô này có thể ẩn giấu tế bào ung thư.

spacer
11 tháng, 17 ngày, 21 giờ, 13 phút, 23 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer
Error in query string Table './kienthuc_faq/active_users' is marked as crashed and should be repaired