spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Mẹ em nằm viện tại bệnh viện đa khoa tỉnh, khi mổ u ung thư đại tràng , bác sĩ bảo đây là u ác tính giai đoạn cuối,hiện mẹ em rất yếu,các anh chị cho em hỏi như vậy có thể xạ trị hóa trị được không? Nếu không xạ trị hóa trị được thì phải áp dụng phương pháp nào ạ?

spacer
spacer

Trả lời

(16)
spacer
Ung thư đại tràng thời kỳ cuối, bệnh nhân gầy đét, đau đầu hoa mắt, lưng đau gối mỏi, sốt về chiều, mồ hôi trộm, miệng khô họng ráo, lòng bàn chân bàn tay nóng, táo bón tiểu đỏ, lưỡi đỏ thẫm khô hoặc bóng ít rêu, mạch huyền tế sác. Chẩn đoán Can thận âm hư do chính khí suy, tà khí thực, thấp nhiệt độc tích tụ lâu ngày, hoặc do phẫu trị, hoá trị, xạ trị. Phép chữa : Tư dưỡng can thận. Phương : Tri bá địa hoàng hoàn gia vị. Dược : Sinh địa 32g, Hoài sơn, Sơn thù nhục đều 16g, Đơn bì, Phục linh, Trạch tả, Tri mẫu, Hoàng bá đều 12g; +Quy bản sắc trước 12g, Hà thủ ô chế 16g. Gia giảm :

-Thấp nhiệt nặng, thêm : Bạch đầu ông, Trần bì, Thương truật đều 12g.

-Khí trệ, thêm : Xuyên luyện tử, Huyền hồ, Mộc hương, Hậu phác đều 12g.

-Huyết ứ nặng, thêm : Đương quy vĩ, Xích thược, Đào nhân, Hồng hoa đều 12g.

-Đại tiện ra máu nhiều, thêm : sinh Địa du, Hoè giác, Huyết dư thán, Tiên hạc thảo đều 12g.

-Dương hư, bỏ : Tri mẫu, Hoàng bá; thêm : Nhục quế, Phụ tử đều 4g, Thục địa 32g.

-Khí huyết đều hư, bỏ Tri mẫu, Hoàng bá, Sinh địa; thêm : Thục địa 32g, Đảng sâm 24g, Hoàng kỳ, Đương quy đều 12g.

-Đại tiện nhiều lần, bỏ : Hoàng bá, Tri mẫu, Sinh địa; thêm : Nhục đậu khấu, Phụ tử, Anh túc xác đều 6g, Xích thạch chi 12g để cố sáp chỉ tả.
spacer
6 năm, 6 tháng, 29 ngày, 16 giờ, 32 phút, 47 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Tiên lượng của ung thư đại tràng phụ thuộc vào nhiều yếu tố : tuổi bệnh nhân, bản thân khối u, các bệnh phối hợp, giai đoạn lan toả, điều kiện gây mê hồi sức, mổ và sau mổ, biến chứng, …

Sau can thiệp phẫu thuật, nguy cơ thường là di căn phổi hoặc gan, hoặc tái phát ung thư tại chỗ mổ. Nói chung khoảng 40-50% sống được 5 năm sau mổ. Tỷ lệ sống được khoảng 5 năm, nếu mổ ở giai đoạn A theo phân loại Dukes là 90%, ở giai đoạn B là 60-75%, ở giai đoạn C là 30-40% ở giai đoạn D là 5% .

spacer
6 năm, 6 tháng, 29 ngày, 16 giờ, 28 phút, 41 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Bài thuốc này cũng hay lắm này,bạn tham khảo nhé Ung thư đại tràng thang : Xà môi (Rắn lục), Ý dĩ, Hồng đằng, Bạch mao đằng, Sinh địa, Thục địa, Hoàng bá, Hoàng cầm, Đảng sâm, Thương truật, Địa du, Ô mai, Hoàng liên, Cam thảo. Ngày 1 thang sắc chia 2 lần uống.

Bạn đem bài thuốc này ra hiệu thuốc bắc nhờ thầy thuốc gia giảm rồi bốc thuốc về sắc uống nhé.

spacer
6 năm, 6 tháng, 29 ngày, 16 giờ, 25 phút, 2 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer
Phẫu thuật
Nếu ung thư đại tràng được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, các tổn thương nhất có thể chữa được bằng phẫu thuật. Các bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ polyp trong quá trình nội soi, một xét nghiệm sàng lọc ban đầu cho bệnh ung thư đại tràng. Khối u lớn hơn có thể yêu cầu phẫu thuật nội soi ổ bụng để loại bỏ hoàn toàn. Khi ung thư lan qua thành ruột kết và xâm nhập các hạch bạch huyết gần đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ các phần của ruột kết có chứa các bệnh ung thư bằng cách sử dụng colectomy.

Hóa trị
Mục tiêu của hóa trị liệu là làm suy yếu và phá hủy các tế bào khối u còn sót lại sau phẫu thuật đại tràngt. Đôi khi, nó được thực hiện cùng với liệu pháp sinh học sửa đổi lần phản ứng, hoặc liệu pháp miễn dịch, thúc đẩy các phản ứng hệ thống miễn dịch chống lại căn bệnh ung thư. Nói chung, hóa trị khi ung thư đã phát triển vượt ra ngoài bên trong của đại tràng, hoặc ung thư đã lan rộng đến các mô lân cận và các hạch bạch huyết.

Điều trị tia xạ
Bức xạ trị liệu thường được sử dụng để giảm đau và các triệu chứng khác của ung thư đại tràng. Ung thư có thể trở lại vùng xương chậu giống như các khối u nguyên phát. Xạ trị cũng làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng trở lại. Một lợi thế khác có thể đưa ra bức xạ là để thu nhỏ một khối u trước khi phẫu thuật vì bác sĩ phẫu thuật sẽ gặp nhiều thành công hơn trong việc loại bỏ các khối u nhỏ hơn tất cả cùng một lúc.
spacer
6 năm, 6 tháng, 29 ngày, 16 giờ, 21 phút, 21 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Em có thể tìm hiểu ở link dưới đây nhé,mong rằng thuốc ở đây sẽ có tác dụng tốt với bệnh của mẹ em.Bác gái nhà anh cũng bị căn bệnh này và bệnh viện k đã không thể giúp gì được nữa,các bs chỉ định bác gái nhà anh chỉ sống được 3 tháng là nhiều.Được giới thiệu gd anh điều trị cho bác bằng thuốc ở đây được 6 tháng rồi,hiện tại bác rất ổn,sức khỏe trở lại rất nhanh.Rất vui được chia sẻ cùng em:

herbalclean.asia/bt/382-ung-thu-dai-trang.html

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/doanh-nghiep-viet/huong-phat-trien-cho-nganh-duoc-lieu-viet-nam-2891209.html

 

spacer
6 năm, 6 tháng, 29 ngày, 16 giờ, 16 phút, 15 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer
spacer

Ung thư đại tràng thể táo kết co thắt: Thường do suy nghĩ, đau buồn (thất tình), ngồi nhiều, ít hoạt động, suy dinh dưỡng... Triệu chứng thường thấy đầy hơi, ăn không tiêu, đau từng cơn vùng hạ vị tùy theo khung đại tràng co thắt, người mệt mỏi, ăn ngủ kém, lo lắng, đi ngoài táo kết hoặc phân đầu táo (khô), đuôi nhão, có lúc nhầy mũi. Dùng một trong 2 bài thuốc sau:

Bài thuốc 1: Đẳng sâm 16g, lá mơ lông 16g, hoàng kỳ 12g, chỉ xác 8g, sinh địa 16g, rau má 16g, đại hoàng 4g, ngải tượng 12g, trần bì 6g, toan táo nhân 12g, viễn chí 6g, táo 3 quả. Sắc uống ngày một thang dùng 10 ngày liền.

Bài thuốc 2: Đẳng sâm 16g, đại táo 3 quả, hoàng kỳ 12g, bạch truật 12g, xuyên quy 12g, táo nhân 12g, trần bì 6g, hoàng tinh 12g, sinh địa 16g, cam thảo 6g, viễn chí 6g, mạch môn 16g. Sắc uống ngày một thang, dùng 10 ngày liền.

spacer
6 năm, 6 tháng, 29 ngày, 16 giờ, 13 phút, 14 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Bệnh nhân nhà tôi là nữ 69 tuổi, đi ngoài phân có máu tươi, người mệt mỏi xanh xao, gầy sút cân, ăn kém, sốt không rõ nguyên nhân. Đi khám bệnh bác sĩ nói thiếu máu sắt trầm trọng, bị ung thư đại tràng giai đoạn 3. Tôi thấy thông tin của anh Thanh Mai được nhiều người chia sẻ và có rất nhiều hy vọng, xin hỏi thêm ý kiến của các bạn là có bạn nào có bệnh nhân bị bệnh như bệnh nhân nhà tôi điều trị ở chỗ anh Thanh Mai ổn định hẳn chưa? Tôi xin cảm ơn.

spacer
6 năm, 6 tháng, 29 ngày, 16 giờ, 10 phút, 54 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 

  Bạn liên hệ với anh ấy hỏi xem thế nào chứ hỏi như vậy khó chia sẻ với bạn quá đi. Mẹ mình điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng thuốc của anh ấy khỏi được hơn 1 năm rồi, thuốc chữa bệnh tiểu đường ở đây hiệu nghiệm lắm bạn ạ. Còn chữa bệnh ung thư đại tràng thì mình không biết.

spacer
6 năm, 6 tháng, 29 ngày, 16 giờ, 8 phút, 14 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

   Mình ở tận trong cà mau lận, không biết phải liên lạc, chuyển tiền và lấy thuốc của anh Thanh Mai thế nào nhỉ ?

spacer
6 năm, 4 tháng, 14 ngày, 7 giờ, 38 phút, 9 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

   Mình ở Đà Lạt nè bạn, đầu tiên liên hệ với anh Thanh Mai cho anh ấy biết triệu chứng của người bệnh, fax hoặc gửi cho anh ấy kết quả qua mail, sau đó chuyển tiền cho anh ấy qua tài khoản, cho anh ấy địa chỉ rồi anh ấy làm thuốc và gửi vào thôi. Nếu có người quen ở Hà Nội thì nhắn người quen đến tận nhà anh ấy thanh toán rồi lấy thuốc cho tiện và yên tâm. Đơn giản mà bạn.

spacer
6 năm, 4 tháng, 14 ngày, 3 giờ, 45 phút, 29 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Ung thư đại tràng thể tỳ hư khí trệ: Biểu hiện bụng đầy, nóng ruột, sôi bụng (âm hư sinh nội nhiệt), khí thượng nghịch, đi ngoài nhiều lần, đau về đêm và gần sáng. Tinh thần lo lắng, đau vùng hạ vị từng cơn, có lúc trung tiện được cảm giác dễ chịu, bụng sôi, óc ách, rêu lưỡi trắng dày, mạch tế sác.

Bài thuốc 1: Đẳng sâm 16g, đại táo 3 quả, hoàng kỳ 12g, bạch truật 16g, phục thần 12g, táo nhân 12g, quế tiêm 6g, mộc hương 8g, trích thảo 6g, đương quy 10g, viễn chí 6g, gừng nướng 4 lát. Sắc uống ngày một thang.

Bài thuốc 2: Đẳng sâm 16g, đại táo 3 quả, hoàng kỳ 12g, bạch truật 16g, xuyên quy 12g, táo nhân 12g, trần bì 6g, hoàng tinh 12g, sinh địa 16g, cam thảo 6g, viễn chí 6g, mạch môn 16g. Sắc uống ngày một thang.

spacer
6 năm, 4 tháng, 13 ngày, 14 giờ, 37 phút, 56 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Hậu quả của ung thư Đại tràng:

- Ung thư Đại tràng là một bệnh lý ác tính, ở giai đoạn sớm có thể không triệu chứng. Nhưng ở giai đoạn muộn thường di căn sang Gan ( thông thường di căn qua Gan chiếm khoảng 70%), thỉnh thoảng di căn vào xương, phổi, não và buồng trứng. Khi ung thư Đại tràng di căn thì thể trạng bệnh nhân suy sụp.

Phòng bệnh ung thư Đại tràng:

- Người ở độ tuổi trên 50 tuổi thì nên đi kiểm tra nội soi Đại tràng

- Chế độ ăn uống: Các nghiên cứu chế độ ăn, uống nhiều chất béo, ít thực phẩm chứa chất xơ, ít rau xanh, rượu, bia, thuốc lá..liên quan với ung thư Đại tràng. Do đó, chế độ ăn hạn chế chất béo, ăn nhiều rau xanh và chất xơ, hạn chế rượu, bia và thuốc lá.

- Tập thể dục thường xuyên có thể giảm nguy cơ phát bệnh ung thư Đại tràng

- Khám sức khỏe định kỳ ít nhất một năm 1 lần

- Điều trị bệnh viên loét Đại tràng, và Polyp Đại tràng.

spacer
6 năm, 4 tháng, 13 ngày, 14 giờ, 34 phút, 29 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Ở Việt Nam, ung thư đại tràng là một trong ba loại ung thư hàng đầu thuộc hệ tiêu hóa. Theo Hội Ung thư TP Hồ Chí Minh, ung thư đại tràng nằm trong số 5 bệnh ung thư có số người mắc cao nhất. Khảo sát mới nhất về tình trạng ung thư tại TP Hồ Chí Minh cho thấy, ung thư đại tràng xếp thứ 4 ở nam giới (sau ung thư gan, phổi và dạ dày) và thứ 3 ở nữ giới (sau ung thư cổ tử cung và ung thư vú). Nhưng cũng cần biết rằng, di căn của ung thư đại tràng lại nằm ở gan và phổi.

Và một phần lớn trong những nguyên nhân gây ung thư đại tràng, chính là tình trạng viêm đại tràng mãn tính. Viêm đại tràng kèm xuất huyết lâu dài sẽ gây tổn thương niêm mạc đại tràng, là nguyên nhân gây ra các polyp đại tràng. Những polyp này chính là những “ổ” ung thư, sau một vài năm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, polyp sẽ tiến triển thành khối u đại trực tràng. Không được phát hiện và điều trị sớm, khối u này sẽ di căn và gan, phổi và gây tử vong cho bệnh nhân, lúc đó có phẫu thuật cũng không thể cứu vãn được nữa.

 

spacer
6 năm, 4 tháng, 13 ngày, 14 giờ, 9 phút, 36 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn IV

Có một số lựa chọn điều trị ung thư đại tràng giai đoạn IV, bao gồm cắt bỏ và hai mạch máu tiếp hợp với nhau, phẫu thuật trên các cơ quan khác mà ung thư ruột kết đã lan rộng, và các thử nghiệm lâm sàng của hóa trị hoặc liệu pháp sinh học. Giảm nhẹ điều trị để làm giảm triệu chứng ung thư có thể được gây ra có thể bao gồm xạ trị và hóa trị liệu. Viện ung thư quốc gia liệt kê một số lựa chọn điều trị ung thư trực tràng giai đoạn IV, bao gồm cả phẫu thuật, có hoặc không có hóa trị và xạ trị trước khi phẫu thuật, điều trị giảm nhẹ với bức xạ hoặc hóa trị, đặt ống đỡ động mạch trực tràng như một biện pháp giảm nhẹ khi khối u được ngăn chặn trực tràng mở và hóa trị liệu có hoặc không có một loại thuốc kháng thể đơn dòng.

spacer
6 năm, 2 tháng, 13 ngày, 9 giờ, 58 phút, 15 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

  Xin hỏi có anh chị nào từng điều trị bệnh tiểu đường bằng thuốc chỗ anh Thanh Mai chưa?Hiệu quả thế nào ạ,có khỏi hoàn toàn được không và khi khỏi rồi có bị tái phát trở lại không?Ba em bị tiểu đường tuyp 1 ,đã phải tiêm isulin ngày 4 mũi,em có mua thuốc chỗ anh Thanh Mai cho ba uống được  4 tháng,lượng tiêm bây giờ chỉ còn 2 mũi/ngày,mắt nhìn rõ hơn một chút và chị gái em là bác sĩ cũng nhận định sức khỏe của ba chuyển biến rất tốt.Gia đình rất mừng nhưng chị em bảo rất hiếm bệnh tiều đường mà chữa khỏi được vì tây y còn không có thuốc chữa,nhưng với thực tế thì cũng có cơ sở để mà hy vọng,không biết trong thới gian tới bệnh của ba em sẽ chuyển biến thế nào,chỉ mong sẽ có kết quả tích cực nhất thôi.

spacer
5 năm, 3 tháng, 10 ngày, 15 giờ, 39 phút, 4 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Cảnh giác với pôlíp ở đại tràng 
Cần ăn nhiều rau quả để phòng ngừa ung thư đại tràng.
Hầu hết ung thư đại tràng đều do sự thoái hóa ác tính các u tuyến, còn gọi là pôlíp đại tràng, gây nên. Số lượng pôlíp tăng theo tuổi, thường nhiều sau tuổi 60. Nội soi để phát hiện pôlíp đại tràng là biện pháp phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Pôlíp hình thành do sự phì đại của biểu mô tuyến quanh một trục liên kết mạch, thường ở trực tràng và đại tràng xích ma. Chúng trông như những u nhỏ hình hạt đậu, quả dâu, quả anh đào..., có cuống dài, mảnh hoặc ngắn, rộng bám vào thành đại tràng. Có thể có 1 pôlíp đơn độc hoặc nhiều pôlíp riêng biệt. Cần phân biệt với bệnh pôlíp đại tràng gia đình - bệnh di truyền thường gặp ở trẻ em nam với số luợng hàng nghìn pôlíp, thường bị ung thư hóa. Trên lâm sàng, pôlíp đại tràng thường tiến triển thầm lặng, có thể gây chảy máu, cảm giác mót đi ngoài. Đôi khi pôlíp lòi ra ngoài hậu môn nếu ở vị trí thấp.

Nguy cơ thoái hóa ác tính của pôlíp tùy thuộc vào kích thước. Nếu các pôlíp có đường kính không quá 5 mm thì ít có nguy cơ phát triển thành ác tính. Pôlíp đường kính trên 20 mm có khả năng ung thư hóa tới 50%. Thời gian chuyển hóa ác tính của u tuyến với ổ loạn sản là 10 năm.

Cách phát hiện và triệt bỏ pôlíp đại tràng:

- Chủ yếu dựa vào phương pháp nội soi tại các trung tâm chuyên về bệnh tiêu hóa. Các ống soi trực tràng - đại tràng xích ma cứng và mềm giúp thấy được những pôlíp ở thấp. Đối với pôlíp ở cao, có thể dùng kỹ thuật chụp khung đại tràng đối quang.

- Đối tượng cần thăm khám kỹ là người có tiền sử gia đình mắc ung thư đại tràng, bệnh nhân đi ngoài ra máu hoặc xét nghiệm trong phân có máu... Để phát hiện có chảy máu vi thể trong phân, cần làm thử nghiệm Hémocult, bằng một loại giấy có thấm chất guaiac. Mẫu xét nghiệm sẽ chuyển sang màu xanh lam nếu có chảy máu vi thể. Thử nghiệm này có độ tin cậy cao lại đơn giản, có thể dùng kiểm tra nhiều lần và định kỳ cho nhiều người.

- Về xử trí, cần cắt bỏ pôlíp đại tràng và làm xét nghiệm tổ chức học. Qua đường nội soi có thể lấy hết pôlíp ở các đoạn đại tràng.

- Nếu pôlíp đã thoái hóa ác tính vào quá lớp cơ niêm phải coi như ung thư đại tràng, cần xử trí phẫu thuật như đối với ung thư. Tỷ lệ khỏi bệnh có thể đạt tới 90% nếu được phát hiện và mổ sớm.

- Cần ăn nhiều rau quả giàu chất sợi, ít chất mỡ có tác dụng bảo vệ, ngăn ngừa ung thư đại tràng.

spacer
4 năm, 10 tháng, 6 ngày, 16 giờ, 4 phút, 40 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer