spacer
spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

Cách trị bệnh ung thư phổi?

    Tui có bà chị ở Việt Nam năm nay được 43 tuổi, vài năm về trước bị ung thư phổi và được bác sĩ giải phẫu cắt đi, gần đây bà chị tui bị ho nhiều, bác sĩ cho đi chụp hình phổi thì phát hiện phổi có nhiều vết trắng. Bác sĩ nghi là ung thư di căn từ ung thư ngực cho nên gửi đi chụp hình CT cắt khúc và xét nghiệm máu. Sau khi có kết quả, bác sĩ nói là bà chị tui bị ung thư phổi ở giai đoạn cuối và cuộc sống kéo dài khoảng 1 năm nữa thôi. Gia đình của tui có hỏi ý kiến bác sỉ về xạ trị thì họ nói xạ tri rất là nguy hiểm vì chị tui sức khoẻ rát yếu, họ khuyên gia dình tui đừng có xạ trị cho chị tui. Xin các thầy, các cô bác có toa thuốc trị về căn bệnh nan y này thì chỉ dùm tui rất cám ơn.

spacer
spacer

Trả lời

(18)
spacer

Nếu bệnh đã ở giai đoạn cuối thì biện pháp tây y sẽ không thích hợp để điều trị bệnh này đâu, ở trên mạng cũng có nhiều bài thuốc đông y chữa bệnh này, nhưng nếu sử dụng cũng phải hết sức thận trọng vì sự chia sẻ qua lại đôi khi thừa thiếu một số chi tiết của bài thuốc rất dễ xảy ra nguy hiểm cho bệnh nhân.Tốt hơn hết bạn nên đến các bệnh viện y học cổ truyền, các phòng mạch có uy tín hoặc các thầy thuốc có sự hiểu biết để tham khảo.Chúc mạnh khỏe.

spacer
6 năm, 9 tháng, 8 ngày, 4 giờ, 13 phút, 8 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

     Người bị bệnh ung thư là do nguyên khí đã rất suy yếu, do đó tà khí xâm lấn khiến kinh mạch rối loạn. Cho nên muốn chửa trị thì phải vừa trục tà khí vừa bổ chính khí . Bài thuốc có tác dụng trục tà khí thì bạn đã biết gồm có Bạch hoa xà và Bán chi liên. Còn muốn bồi bổ chính khí thì việc ăn uống thực dưỡng rất quan trọng. Cháo và canh là món ăn dinh dưỡng rất tốt vì dễ tiêu hoá, giúp bồi bổ khí huyết cho người bệnh mà cơ tạng đã gần như bại liệt. Người bệnh không thể ăn uống các món đã từng quen dùng vì bộ tiêu hoá không còn hoạt động như ngưởi khoẻ mạnh. 

Bạn có thể cho bệnh nhân ăn món canh xương này 1 tuần 3 lần sẽ giúp bệnh nhân hồi phục lại thể lực. Nấu 2 cân sườn heo với 3 muỗng giấm gạo, thêm 6 lát gừng tươi để giải độc tố trong thịt. Hớt bọt và nấu sôi trên lửa nhỏ trong hai giờ. Sau hai giờ để nguội và vớt bỏ lớp mỡ bên trên. Thêm nước và 2 cân giá đậu nành rồi nấu khoảng 2 giờ nữa. Nấu xong vớt xương ra bỏ, còn lại nước để nguội cất trong tủ lạnh. Dùng như món canh mỗi ngày hai chén. Các vị thuốc có thể thêm vào món canh để tăng cường hiệu quả : Hoàng kỳ 9g Đang qui 4g Đảng sâm 9g Táo tàu đỏ 9 trái.

spacer
6 năm, 9 tháng, 8 ngày, 4 giờ, 10 phút, 59 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Bnạ thử cho bệnh nhân sử dụng kết hợp lá trinh nữ hoàng cung + lá đu đủ + nấm linh chi+bồ công anh+ cây xạ đen ( mỗi vị 10g) xem thế nào nhé.Nhà mình có người thân sử dụng công thức này bệnh ổn định đến nay được 4 năm rồi, sức khỏe vẫn tốt lắm.

spacer
6 năm, 9 tháng, 8 ngày, 3 giờ, 54 phút, 19 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

NGHIÊN CỨU LÂM SÀNG NỌC ĐỘC BỌ CẠP  CUBA CHỮA UNG THƯ

Một cuộc nghiên cứu lâm sàng đã được mở ra phân theo vị trí địa lý, tiền sử gia đình ung thư, giai đoạn phát triển của khối U, được điều trị và xem xét sự hiện diện của khối U mới (di căn). Khi kết thúc giai đoạn nghiên cứu (2 năm) ở bệnh nhân Ung thư phổi, tuyến tiền liệt, ruột kết, ung thư vú và tử cung đã cho tác dụng hiệu quả ngoài mong đợi.Tương tự như vậy, Vidatox được chứng minh rằng đáp ứng tốt với 96% bệnh nhân, kéo dài thời gian sống và không phụ thuộc vào vị trí và giai đoạn của bệnh, đặc biệt là ở những bệnh nhân mà không có phương pháp điều trị có sẵn trong thuốc thông thường.

Một kết quả lâm sàng quan trọng cho thấy 96% bệnh nhân sử dụng VIDATOX®PLUS với liều nhất định, đã được cải thiện các triệu chứng lâm sàng, và 62% trong số họ cho biết khối U đã  phát triển thành một thể nhẹ mà không yêu cầu điều trị hỗ trợ, trong khi 27% cho biết hết đau rõ rệt.

Một khía cạnh thứ hai ảnh hưởng to lớn của Vidatox đối với chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, đặc biệt là trên 62% bệnh nhân mà đang có sự hiện diện của cơn đau dữ dội cùng với nhu cầu tiếp tục dùng thuốc giảm đau (cấp 2), sau khi điều trị đã cho kết quả tốt với tình trạng đau ít hoặc vừa phải mà không cần tới sự hỗ trợ của thuốc giảm đau(cấp 1).

Việc sử dụng VIDATOX ®PLUS song song cùng các phương pháp điều trị khác như điều trị hóa trị xạ trị mà không gây xung đột, mang lại cho người bệnh kết quả điều trị tốt hơn .

Đến thời điểm này, chúng ta không nên bỏ qua việc Vidatox đã có được sự tiêu thụ lớn sản phẩm cho hơn 26.000 người, từ 1 Tháng Mười đến 10 tháng 4 năm 2010 mà không có báo cáo về tác động bất lợi hay tác dụng phụ đến ngày nộp hồ sơ xác nhận kết quả thử nghiệm tiền lâm sàng, điều đó cho thấy rằng đây là một sản phẩm cực kỳ an toàn đến sức khỏe.

spacer
6 năm, 9 tháng, 7 ngày, 11 giờ, 3 phút, 50 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Món ăn bài  thuốc dành cho bệnh nhân ung thư phổi thể phế tỳ khí hư

Triệu chứng: Ho nhiều, đờm trắng, dễ khạc, khó thở, ngại nói, sợ gió, sợ lạnh, sắc mặt nhợt nhạt, ăn kém, bụng đầy, đại tiện lỏng, tiểu tiện trong, dài.

- Phổi lợn 100 g, ý dĩ 50 g, gạo tẻ 100 g, gia vị vừa đủ. Ý dĩ và gạo tẻ đãi sạch, cho vào nồi nấu cháo, khi đã nhừ cho phổi lợn (đã cắt thành miếng) vào, đun thêm một lát là được. Chế gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Ý dĩ kiện lợi tỳ, lợi thấp, bổ phế, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Phổi lợn nhuận phế, bổ hư.

- Vịt trắng 1 con (chừng 1 kg), đại táo 60 g, sâm linh bạch truật tán 30 g (dạng viên tễ), gừng tươi và gia vị vừa đủ. Vịt làm thịt, bỏ lòng rồi cho đại táo (đã bỏ hạt) và sâm linh bạch truật tán vào trong bụng, hầm nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần.

Sâm linh bạch truật tán có công năng bổ khí, kiện tỳ, trừ thấp, hòa vị. Thịt vịt bổ ngũ tạng, huyết vị có chất chống ung thư. Các vị phối hợp tạo nên công dụng bồi bổ phế tỳ của bài thuốc, hỗ trợ đắc lực cho các biện pháp điều trị khác.

 
spacer
6 năm, 5 tháng, 23 ngày, 16 giờ, 25 phút, 39 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Điều trị bệnh ung thư phổi

Tuỳ theo giai đoạn bệnh, thể mô bệnh học mà phương pháp điều sẽ khác nhau. Phương thức điều trị có thể đơn thuần hoặc phối hợp nhiều phương pháp. Mục đích của điều trị có thể là chữa khỏi, kiềm chế bệnh để kéo dài sự sống hay kiểm soát triệu chứng nhằm cải thiện chất lượng sống.

Phẫu thuật

Chỉ định: Ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn O, I, II, IIIA.

Phương pháp: Cắt bỏ toàn bộ tổ chức ung thư phổi bao gồm cả cắt bỏ các hạch bạch huyết lân cận.

Điều trị bằng tia xạ

Chỉ định

- Tia xạ trước phẫu thuật: cho giai đoạn IIIB, kích thước u quá lớn để xét khả năng phẫu thuật sau đó.

- Tia xạ sau phẫu thuật: cho giai đoạn II, IIIA và các trường hợp phẫu thuật cắt bỏ không hoàn toàn để lại tổ chức ung thư sau phẫu thuật.

- Tia xạ đơn thuần triệt căn: cho giai đoạn I, II, IIIA có chống chỉ định hoặc người bệnh từ chối phẫu thuật, hoá chất.

- Tia xạ triệu chứng: xạ trị giảm đau, xạ trị toàn não, xạ trị chống chèn ép.

Kỹ thuật

- Xạ trị 3D- CRT (Three dimesion Conformal Radiation Therapy).

- Xạ trị điều biến liều IMRT (Intensity Modulated Radiation Therapy) với MLC (Multilip Colimator) hoặc với Jaw-Only. Hình ảnh được mô phỏng trên CT hoặc tốt nhất là PET/CT.

Điều trị bằng hoá chất

Chỉ định: Khi bệnh muộn (giai đoạn IV, IIIB, IIIA),các trường hợp chống chỉ định hoặc người bệnh từ chối phẫu thuật, tia xạ.

Phương pháp: Điều trị hoá chất đơn thuần hoặc kết hợp với các phương pháp khác.

Điều trị đích

Là dùng các thuốc phân tử nhỏ, các kháng thể đơn dòng tập trung vào các đích phân tử của tể bào ung thư để ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Điều trị không đặc hiệu: Kháng sinh, giảm ho khi có bội nhiễm, chống xuất tiết, điều biến miễn dịch, nâng cao thể trạng, giảm đau.

Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi

Là một phần quan trọng trong quá trình điều trị. Tuỳ từng giai đoạn của quá trình điều trị, loại phương pháp được điều trị mà bác sĩ sẽ cho lời khuyên cụ thể thích hợp cho từng trường hợp.

Chế độ ăn hợp lý: nhiều trái cây, rau, ngũ cốc toàn phần, các sản phẩm từ sữa, một lượng thịt vừa phải, ít chất béo động vật và hạn chế đường.

Nên vận động, tập thể dục đều đặn, nhẹ nhàng.

Hạn chế vận động khi có biến chứng chảy máu dạ dày.

Luôn lạc quan, thoải mải và tin tưởng vào thầy thuốc.

Điều trị ung thư phổi giai đoạn di căn một số vị trí đặc biệt

Di căn xương: xạ ngoài hoặc xạ trong.

Di căn não: Xạ phẫu dao gamma nếu không quá 3 tổn thương, đường kính mỗi tổn thương ≤ 3cm. Hoặc xạ trị toàn não.

 

spacer
6 năm, 5 tháng, 19 ngày, 17 giờ, 55 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Bạn tham khảo về sản phẩm CUMAGOLD điều trị rất tốt cho bệnh ung thư phổi tại đây nhé:

cumargold.vn/vi/tai-sao-chon-cumargold.pd291/cumargold----nano-curcumin-tinh-nghe-nano-dau-tien-tai-viet-nam.i13.html

spacer
6 năm, 5 tháng, 12 ngày, 4 giờ, 42 phút, 55 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Mình thấy cũng có nhiều bệnh nhân sử dụng thuốc Fucoidan để chữa ung thư lắm, bạn đọc thêm tại đây nhé:

thuocfucoidan.info/

 

spacer
5 năm, 7 tháng, 28 ngày, 16 giờ, 8 phút, 19 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Xin hỏi về nguyên nhân gây ung thư phổi đối với bệnh nhân không hút thuốc, xin cảm ơn.

spacer
5 năm, 7 tháng, 28 ngày, 15 giờ, 49 phút, 20 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Nguyên nhân gây ung thư phổi ở người không hút thuốc

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học phát hiện ra một loại biến đổi gen có thể khiến cho một số người bị ung thư phổi cho dù họ không hút thuốc.

Theo tiến sĩ William Pao, một chuyên gia của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering, New York, thì những khối u trong phổi những người không hút thuốc không giống những khối u phát sinh do hút thuốc (chiếm tới 90% các u bướu ở phổi).

Nhóm nghiên cứu kiểm tra 15 khối u của những đối tượng không bao giờ hút thuốc nhưng lại bị ung thư tuyến, một căn bệnh ung thư thường gặp. Trong đó 7 người có đột biến trong gen EGFR - gen phát tín hiệu cho tế bào ung thư phân chia và lớn lên. Nhóm cũng nghiên cứu 81 khối u từ những người đã và đang hút thuốc và nhận thấy rằng chỉ có 4 người có đột biến gen này. Biến thể của gen EGFR xuất hiện với mật độ cao trong các tế bào ung thư phổi, kể cả ở những người không hút thuốc.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm 2 loại thuốc chống ung thư mới có tác dụng hạn chế hoạt động của gen EGFR là Iressa và Tarceva, trên các bệnh nhân có đột biến gen EGFR. Kết quả cho thấy các khối u có biến thể EGFR rất nhạy cảm với thuốc, trong khi những khối u không có đột biến này thì không. Trong số những bệnh nhân có đột biến gen nhạy cảm với Iressa và Tarceva, 3/4 là những người không hút thuốc.

"Chúng tôi đang tìm cách nhận dạng những đột biến này. Nếu thành công, nó sẽ mở ra hướng mới trong việc điều trị ung thư phổi cho những người có đột biến gen EGFR. Chúng ta có thể dựa vào cấu trúc của gen EGFR để tìm ra những bệnh nhân đó và sử dụng Iressa và Tarceva để điều trị cho họ", Pao cho biết.

Đột biến ở gen EGFR không mang tính di truyền nhưng phát sinh sau khi ra đời, có thể là do tiếp xúc với một số yếu tố môi trường nào đó. Các nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm ra cơ chế gây ra ung thư phổi của nó.

spacer
5 năm, 7 tháng, 28 ngày, 15 giờ, 35 phút, 49 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Bnạ có thể tìm hiểu thêm về bài thuốc chữa ung thư phổi ở địa chỉ dưới đây, hy vọng bạn sẽ có thêm một địa chỉ để lựa chọn về phương pháp điều trị: pharmace.asia/bt/377-ung-thu-phoi.html

taichinhkinhte.vn/doanh-nghiep/dinh-huong-dau-tu-va-phat-trien-ben-vung-du-an-vung-duoc-lieu.html

spacer
5 năm, 7 tháng, 27 ngày, 17 giờ, 59 phút, 10 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Tôi cũng đang cho bố tôi sử dụng kết hợp bài thuốc của anh Thanh Mai ở Trung Tâm Dược Liệu Châu Á và cây xạ đen mà bạn thuykhi  nói ở trên, sau 7 tháng điều trị bố tôi hồi phục khá tốt, chỉ số Cyfra 21-1 đã giảm về ngưỡng bình thường. Tuy nhiên ông vẫn còn húng hắng ho chưa dứt hẳn. Điều đặc biệt là 4 tháng nay bố tôi phông phải đi hút dịch màng phổi, và như ngày đầu tiên bệnh viên trả về, các bác sĩ nói bố tôi chỉ sống được 6 tháng là nhiều, nhưng nay 7 tháng rồi bố tôi còn khỏe hơn trước đây. Mẹ tôi đi xem bói thầy bói cũng nói bố tôi có hạn trong 6 tháng tơi nhưng cái hạn đó đã qua được 1 tháng rồi. Nói chung dù bệnh viện có tiên lượng thế nào thì cũng không nên bi quan, thầy bói bói ra sao thì cũng không nên tâm lý, chúng ta phải hết sức cố gắng vì sức khỏe cho người thân thì mới có  tác dụng cứu chữa.

spacer
5 năm, 7 tháng, 14 ngày, 14 giờ, 34 phút, 39 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Uống thuốc có tác dụng hay không ngoài vấn đề đúng bệnh đúng thuốc ra, còn phụ thuộc nhiều vào vấn đề bệnh nhân có hợp thuốc hay không? Bố của bạn thuộc trường hợp may mắn hợp thuốc nên có được kết quả tốt như vậy. Tôi cũng được người quen giới thiệu đến chỗ anh Thanh Mai mua thuốc cho bố tôi uống, nhưng sau 3 tháng điều trị thì hiệu quả không được tốt lắm. Hôm bố tôi yếu quá tôi đưa lên Bạch Mai thì cũng có gặp 3 bệnh nhân vừa xạ trị hóa trị, vừa uống thuốc chỗ anh Thanh Mai thì đều có kết quả tốt. Hiện tại tôi đang cho bố dùng thuốc của thầy Đào Kim Long ở quận Tây Hồ, mới uống được 1 tuần nên chưa thấy được kết quả gì .Hy vọng một ngày gần nhất bố tôi sẽ có chuyển biến tốt hơn.

spacer
5 năm, 7 tháng, 14 ngày, 11 giờ, 51 phút, 30 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Mẹ mình không hợp với thuốc của anh Thanh Mai, uống một thời gian nhưng không hiệu quả. Nhưng mình vẫn tin tưởng thuốc của anh ấy vì mình cũng có giới thiệu cho 4 bác bệnh nhân nằm cũng viện với mẹ mình thì có 3 bác có hiệu quả tốt, còn một bác thì không có tác dụng. Đúng là điều trị bệnh anh cũng muốn khỏi bệnh, nhưng trong nhà có người bị bệnh rồi mới biết được rằng bệnh ung thư là bệnh mãn tính và nan y,  chữa bệnh rất vất vả và hiệu quả đạt không được nhiều như những bệnh khác, mà để đạt hiệu quả thì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. trong đó hợp thuốc là yếu tố khách quan, yếu tố này cả bác  sĩ, thầy thuốc và bệnh nhân không thể lựa chọn mà nó mang tính may mắn hay không? Mình chia sẻ thông tin về anh Thanh Mai để mọi người tham khảo, như tham khảo thêm một địa chỉ để có thêm nhiều lựa chọn cách điều trị cho người thân:

taichinhkinhte.vn/doanh-nghiep/dinh-huong-dau-tu-va-phat-trien-ben-vung-du-an-vung-duoc-lieu.html

pharmace.asia/bt/377-ung-thu-phoi.html

kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/doanh-nghiep-viet/huong-phat-trien-cho-nganh-duoc-lieu-viet-nam-2891209.html

www.doanhnhanconghien.vn/20500n/co-hoi-phat-trien-cho-nganh-duoc-viet-nam.html

spacer
4 năm, 11 tháng, 10 ngày, 12 giờ, 19 phút, 53 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Với bệnh ung thư phổi thì có thể điều trị bằng cách ghép phổi được không các bạn?Xin được chỉ giáo,cảm ơn các bạn nhiều.

spacer
3 năm, 10 tháng, 21 ngày, 16 giờ, 10 phút, 52 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Ghép phổi là lựa chọn điều trị hiệu quả cho những bệnh nhân mắc bệnh phổi giai đoạn cuối. Mặc dù ghép phổi có thể cải thiện rõ rệt chất lượng cuộc sống cũng như kéo dài thời gian sống, tuy nhiên, những biến chứng hô hấp có thể làm gia tăng đáng kể các bệnh kèm theo và làm ảnh hưởng tới đời sống của bệnh nhân. Việc phát hiện và điều trị sớm những biến chứng này là vô cùng quan trọng trong cải thiện hiệu quả của ghép phổi.Những biến chứng thường gặp trong ghép phổi:

Giảm chức năng phổi mới.Nhiễm trùng.Đào thải phổi mới cấp tính hoặc mạn tính.Biến chứng đường thở lớn.Tắc mạch.Tràn dịch màng phổi.Tái phát bệnh phổi ban đầu
    Như vậy, mặc dù cải thiện thời gian sống của những bệnh nhân được ghép phổi, các biến chứng sau ghép phổi là yếu tố quan trọng tác động tới hiệu quả của việc ghép và là mối quan tâm lớn của cả bác sỹ điều trị, bác sỹ gia đình cũng như bản thân bệnh nhân. Việc hiểu biết đầy đủ về các biến chứng và cách chăm sóc giúp cải thiện đáng kể hiệu quả của ghép phổi là điều cự kỳ quan trọng.
     Lý thuyết thì như vậy, song ở một người biết có bệnh mà vẫn không cần chữa ngay thì cũng rất khó áp dụng. Mặt khác, tốn kém và tìm người cho phổi cũng không dễ.

spacer
3 năm, 10 tháng, 21 ngày, 16 giờ, 10 phút, 7 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

EMUGLUCAN có thành phần nguyên liệu chủ yếu là Beta Glucan 1,3/1,6 được nhập khẩu từ tập đoàn dược phẩm St.Andrews Vương Quốc Anh, đóng gói sản xuất tại Công ty CP Dược Phẩm St.Andrews Việt Nam. Nguồn nguyên liệu chất lượng và sản xuất đúng tiêu chuẩn đã giúp Emuglucan nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ những bệnh nhân ung thứ vú, ung thư phổi, ung thư gan …: 

emuglucan.vn/san-pham-ky-dieu-cho-benh-ung-thu//

 

spacer
3 năm, 10 tháng, 21 ngày, 16 giờ, 9 phút, 23 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 

Chụp CAT giúp sớm phát hiện bệnh ung thư phổi

        Một nghiên cứu mới đây cho thấy sử dụng phương pháp chụp cắt lớp mới nhạy hơn có tên là CAT (hay còn gọi là chụp CT) để phát hiện bệnh ung thư phổi, có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh sớm hơn và cứu được mạng sống của hàng ngàn người.

        Theo một bài nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa Anh, The Lancet, sử dụng phương pháp chụp cắt lớp Helical Low Dose CAT thay vì chụp X-quang ngực thông thường có thể làm tăng tỷ lệ cứu sống lên gần 80%. Trong số gần 159.000 người được cho rằng sẽ bị chết vì ung thư phổi năm nay, những nhà nghiên cứu cho biết sử dụng phương pháp chụp CAT phát hiện bệnh từ sớm đã giúp cứu sống khoảng 128.000 người trong số họ. Hiện nay khoảng 70% số người phát hiện bị bệnh ung thư phổi ngay từ giai đoạn đầu có thể được cứu sống. Tuy nhiên đa số các trường hợp bệnh ung thư phổi lại không được phát hiện sớm.

Chụp CAT phát hiện những khối u mà X-quang không tìm thấy :

       Cuộc nghiên cứu đã được tiến hành trên 1.000 người cả nam và nữ, tất cả đều hút thuốc hay trước đây có hút thuốc, tuổi từ 60 trở lên. Những người tham gia đã hút hai gói thuốc mỗi ngày trong 5 năm hoặc một gói mỗi ngày trong 10 năm và không có dấu hiệu gì về bệnh ung thư phổi khi bắt đầu tham gia cuộc nghiên cứu. Những người tham gia được chụp X-quang ngực thông thường và chụp cắt lớp CAT liều thấp. Kết quả là chụp CAT phát hiện 27 khối u trong khi chụp X-quang chỉ phát hiện 7. Trong 27 trường hợp bị khối u có 23 trường hợp thuộc giai đoạn đầu và 4 thuộc giai đoạn sau. X-quang chỉ phát hiện 4 trong số 23 trường hợp thuộc giai đoạn đầu. Tất cả những khối u được phát hiện sớm đều được loại bỏ và bệnh nhân được cứu sống. Bốn bệnh nhân phát hiện khối u muộn đã bị chết.

       Hai bác sĩ không liên quan gì đến cuộc nghiên cứu cho biết họ hoài nghi về lợi ích của việc sử dụng phương pháp này :

       Bác sĩ Norman Howard, một chuyên gia về bệnh ung thư phổi tại bệnh viện Cromwel, London, đồng ý rằng máy chụp CAT là công cụ phát hiện chất lượng cao nhưng ông cho biết việc sớm phát hiện các khối u có lẽ không làm thay đổi tỷ lệ người mắc bệnh ung thư phổi được cứu sống vì tính chất hung hãn của căn bệnh này.         Bác sĩ Ian Smith, trưởng khoa ung thư phổi bệnh viện Hoàng gia Marsden, London, thì cho rằng vấn đề cần phải được xem xét thêm nhưng ông cũng nói kết quả của cuộc nghiên cứu đã thúc đẩy nghiên cứu sâu hơn nữa về việc chụp CAT.

        Cả hai đều cho rằng chụp CAT chi phí cao hơn nhiều so với chụp X-quang thông thường nên bệnh nhân khó mà tiến hành kiểm tra đều đặn được.

 
spacer
3 năm, 10 tháng, 20 ngày, 17 giờ, 45 phút, 29 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer