spacer
spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

phương pháp chữa ung thư phổi ?

  Bố tôi phát hiện ung thư phổi vào tháng 12 năm ngoái , bác sĩ chẩn đoán là ung thư phổi nguyên phát (tràn dịch)giai đoạn 1 hiện đang điều trị bằng phương pháp hóa trị ( hóa trị được 4 lần) ,khoảng 2 đến 3 tuần thì rút nước do tràn dịch gây khó thở .Bác sĩ điều trị đã mổ đặt ống ,bơm thuốc để rút bớt nước nhưng lượng dịch vẫn ra nhiều .Xin hỏi có phương pháp nào giúp dịch không ra nữa và điều trị hiệu quả hơn không?

spacer
spacer

Trả lời

(17)
spacer

   Chào bạn, ngày trước nhà mình cũng có bệnh nhân bị ung thư phổi khi đang xạ và truyền hóa chất trên viện K thì được một bệnh nhân cũng bị bệnh này cho một bài thuốc, nhưng do bệnh nhân nhà mình sức khỏe yếu quá, xạ trị xong về nhà chẳng ăn uống được gì sau đó một thời gian thì mất nên chưa có cơ hội uống. Tôi cũng đã chia sẻ với nhiều người bài thuốc này có người nói tốt, có người không phản hồi lại nên không biết thế nào.Theo tôi nghĩ dùng thuốc đông y không phải ai cũng hợp, sử dụng bài thuốc nếu có thêm chỉ dẫn của thầy thuốc nữa thì mới đúng bệnh đúng thuốc và mới khỏi được. Tôi vẫn cứ chia sẻ lên đây để mọi người cùng tham khảo biết đâu lại có tác dụng với ai đó thì tốt quá.

   Bài thuốc gồm : hoắc hương, lá phong lan, bạch biển đậu: mỗi vị 10g. Trần bì, ngô thù du,hoàng liên: mỗi vị 6g. hoạt thạch, phục linh: mỗi vị 15g. cam thảo 3g.

   Sắc uống ngày 1 thang, uống trong thời gian 1 tháng mới thấy kết quả.Chúc tất cả mọi người khỏe mạnh. 

spacer
6 năm, 8 tháng, 17 ngày, 8 giờ, 46 phút, 58 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

  Vấn đề tràn dịch màng phổi thì muốn hết dịch thì bạn cho bệnh nhân sử dụng bài thuốc dưới đây nhé:

  Bài thuốc gồm : sài hồ 15g, bán hạ 15g, qua lâu 25g, chỉ xác 15g, trần bì 15g, tang bạch bì 15g, bạch giới tử 10g, cam thảo 5g.

      Chú nhà mình bị bệnh này từ 3 năm trước, cũng đã điều trị nhiều nơi và nhiều loại thuốc nhưng chẳng có kết quả.Chú dùng cây xạ đen+cây bồ công anh+tỏi tía sắc đặc uống trước bữa ăn, còn bài thuốc trên uống sau bữa ăn thấy có hiệu quả tốt lắm nhé.

spacer
6 năm, 8 tháng, 17 ngày, 8 giờ, 25 phút, 38 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Giảm bớt hoặc chấm dứt hẳn việc tiếp xúc với các yểu tố gây ung thư hoặc làm suy giảm hệ miển dịch

Việc tăng cường sức phòng vệ cơ thể thông qua những loại thực phẩm có nhiều chất chống oxy hoá chỉ có ý nghĩa thiết thực khi được thực hiện song song với những biện pháp nhằm giảm việc tiếp xúc  với các yếu tố gây ung thư hoặc làm gia tăng các gốc tự do trong cơ thể.

·        Không hút thuốc. Thuốc lá là nguồn cung cấp những gốc tự do lớn nhất.  Có hàng ngàn chất độc hại trong những điếu thuốc lá.  Một so sánh còn nói rằng hút một hơi thuốc còn độc hại hơn gấp 600 lần so với hít phải một hơi khói thải từ xe cộ.  Hút thuốc không những gây hại cho bản thân  mà còn làm khói thuốc lan toả có hại cho những người chung quanh.

·        Không ăn các loại thực phẩm để qua đêm. Các loại thức ăn, thức uống thiu, ôi có nhiều nấm mốc có thể tiết ra độc tố aflatoxin dễ dẫn đến  ung thư.

·        Tránh ăn các loại thực phẩm đã qua chế biến với các phụ gia, hoá chất, các loại đồ hộp, nước uống đóng chai.  Các hoá chất nitrits, nitrats hoặc bất cứ loại nào  khác  được xử dụng để làm cho thực phẩm lâu hư, thêm độ dai, dòn, chất tẩy trắng hoặc chất tạo màu    đều là những tác nhân dễ dẫn đến các loại ung thư miệng, ung thư thực quản, dạ dầy.  Những loại dưa muối thường có hàm lượng cao chất nitrosamin cũng được cho là có liên quan dến ung thư vòm họng, dạ dầy.

·        Giảm thiểu các loại thức ăn nướng, quay, hun khói.  Các loại thức ăn trực tiếp với lửa  và những thực phẩm chiên, xào lâu hoặc với độ nóng cao trên 250o dù với mở động vật hay với dầu thực vật đều có thể sinh ra những chất độc hại dễ dẫn đến ung thư.  Khi chiên các loại thực phẩm, nên loại bỏ phần dầu thừa bằng cách dùng giấy thấm  chuyên dụng của nhà bếp để thấm qua một lần trên những thức ăn vừa chiên xong.

·        Giảm bớt việc ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt ngựa,  thịt cừu.  Thống kê của tổ chức y tế thế giới cho biết bệnh tim mạch và ung thư thường tỷ lệ thuận với việc ăn nhiều các loại thịt đỏ.  Chẳng hạn ung thư ruột dễ xuất hiện ở các cộng đồng ăn thịt nhiều ở Bắc Mỷ và Tây Âu hơn là  những vùng ăn chay ở Ấn độ.  Dân Scotland ăn thịt bò nhiều hơn 20% so với người Anh cũng có tỷ lệ ung thư ruột cao nhất thế giới.  Các chuyên viên tại viên ung thư Dana Farber ở Mỷ đã tiến hành khảo sát 1009 bệnh nhân ung thư ruột già giai đoạn 3 đã trải qua điều trị phẩu thuật và hoá trị.  Kết quả cho thấy những người ăn nhiều chất béo và thịt đỏ có nguy cơ tái phát bệnh và tử vong cao gấp 3,3 lần so với những người ăn cá và rau quả.  Đối với người đang được điều trị ung thư tốt nhất là nên chấm dứt hẳn việc ăn thịt đỏ.  Nếu cần ăn chất đạm động vật, chỉ nên ăn cá và một ít thịt trắng như gà, bồ câu đã bỏ da và nội tạng.  Cá là một nguồn chất đạm dễ tiêu hoá lại chứa nhiều acid béo omega 3.  Người ta khuyên nên ăn cá ít nhất 3 lần một tuần.  Cá có tác dụng giảm trầm uất và điều hoà được lượng cholesterol trong máu.  Riêng với trứng, người ta khuyên không nên ăn nhiều.  Đối với người đang được điều trị ung thư càng không nên ăn.  Trứng là một nguồn đạm động vật có hàm lượng cholesterol rất cao.  Ăn trứng nhiều cũng có liên quan đến các bệnh ung thư ruột, ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến.

Ngòai ra, chế độ ăn uống phòng chống ung thư cũng bao gồm những khuyến cáo thông thường của một chế độ ăn uống lành mạnh như không ăn mặn, ăn ít đường, ít mở, hạn chế bia, rượu, năng vận động thân thể và duy trì một tinh thần lạc quan và tâm lý thoải mái.  Yếu tố tâm lý luôn được xem trọng trong mọi giai đoạn của bệnh tật.  Stress làm suy giảm hệ miển dịch và làm gia tăng nhu cầu chất chống oxy hoá.  Ngược lại, sự thư giãn và lạc quan giúp điều hoà nội tiết, nội tạng, gia tăng sức đề kháng và làm giảm nhu cầu chuyển hoá.  Tuy nhiên, một cơn giận có thể chưa đủ để gây ra bệnh tật.  Thỉnh thoảng ăn một bửa ăn thịnh soạn với thịt nướng hoặc vài món ăn có hoá chất phụ gia cũng khó đưa đến ung thư.  Điều quan trọng là sự hiểu biết và cảnh giác cần thiết trong chế độ ăn uống sinh hoạt thường nhật để xây dựng được một chính khí đủ mạnh để vượt thắng những tà khí bất chợt thỉnh thoảng vẫn gặp phải  trong cuộc sống.

spacer
6 năm, 8 tháng, 17 ngày, 8 giờ, 15 phút, 54 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

   Xin chia sẻ cùng các bạn về thông tin bàmế người Mường chuyên trị bệnh ung thư

www.tinmoi.vn/ba-me-nguoi-muong-chuyen-tri-benh-ung-thu-011275646.html

spacer
6 năm, 8 tháng, 8 ngày, 3 giờ, 54 phút, 40 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Chỉ ghép tế bào gốc không thể chữa trị các bệnh ung thư:

motthegioi.vn/suckhoe/tin-suc-khoe/chi-ghep-te-bao-goc-khong-the-chua-tri-cac-benh-ung-thu-161142.html

 

spacer
6 năm, 6 tháng, 4 ngày, 21 giờ, 41 phút, 59 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Điều trị ung thư phổi bằng phương pháp nhắm trúng đích tại Singapore:

www.raffleshospital.vn/home/dieu-tri-ung-thu-phoi-bang-phuong-phap-nham-trung-dich-tai-singapore.258.html

 

spacer
6 năm, 6 tháng, 4 ngày, 21 giờ, 39 phút, 32 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

   Hiện tại Bố Chồng mình bị ung thư Phổi, đang phải truyền hóa chất nên có bệnh phải vái tứ phương. Ai mách gì cũng theo. Hôm rồi mình có biết là người nhà Chú lấy Cô ruột mình cũng bị ung thư Phổi cũng phải truyền hóa chất, nhưng sau 2 lần truyền thì sức không chịu được nên thôi sống chết mặc kệ. Trên đường về Vợ chú ấy cứ khóc suốt vì chú không chịu chạy chữa nữa, một người thấy vậy hỏi thăm và mách cho một bài thuốc nên còn nước còn tát cô đã chăm chút cho chú uống thuốc, giờ chú đã khỏe sống được gần 4 năm rồi, vẫn đi làm chở hàng đi khám thì khối u nhỏ hơn và không phát triển thêm. Cả nhà mừng quá. Mình đang thực hiện cho Bố uống, không biết có tác dụng không vì còn phải hợp hay không nhưng thôi đó cũng là một dấu hiệu tốt. Nên mình muốn nhân rộng bài thuốc cho mọi người cùng biết, nhỡ có ai hợp thì tốt quá.

Bài thuốc gồm:

1. Xạ đen: Người ta bảo xạ đen Hòa Bình tốt không biết là có phải không nhưng mình thấy nó cũng rẻ nên mình mua của Hòa bình.

Xạ đen cả thân và lá sắc nước uống thay nước lọc hàng ngày.

2. Cây Lô Hội hay còn gọi Nha Đam : cứ 1kg Lô Hội bỏ gai, xay nhỏ + 200ml ruou + 375g mật ong, ngâm cùng uống ngày 3 lần, mỗi lần 1 thìa trước ăn 15 đến 20 phút

Các bạn nên tìm mua mật ong rừng, đừng mua loại pha đường ko tốt, ruou cũng nên mua ruou quê ko pha cồn nhé!

3. Cây lược vàng (loại tốt nhất là 12 đốt, còn không thì ít nhất cũng phải 8 đốt trở lên): 1kg lược vàng thái nhỏ ngâm với 1 lít ruou, ngâm sau 10 ngày mới được uống. Ngày uống 1 lần 1 thìa pha với 1 cốc nước uống trước khi đi ngủ.

Mong rằng bài thuốc tìm được đến nhiều người và có nhiều người hợp thuốc để có thể kéo dài cuộc sống bên những người thân yêu của mình!

spacer
6 năm, 6 tháng, 4 ngày, 21 giờ, 38 phút, 15 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Pembrolizumab mở ra triển vọng điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối:  rx.lineup.vn/

 

spacer
6 năm, 4 tháng, 20 ngày, 5 giờ, 53 phút, 47 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Thử nghiệm thành công 2 loại thuốc điều trị ung thư phổi:

Tạp chí Y học New England Journal of Medicine vừa công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng của hai loại thuốc điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ.

 

Ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) chiếm trên 80% số trường hợp ung thư phổi. Trong đó, 10-15% trường hợp có đột biến xảy ra với khối u sau một quá trình điều trị. Những đột biến này được biết đến với tên gọi EGFR.

EGFR được điều trị chủ yếu bằng các loại thuốc gây ức chế. Theo Tiến sĩ Pasi Janne, Giám đốc Trung tâm Ung thư vùng ngực tại Viện Ung thư Dana-Farber, Boston, Massachusetts (Mỹ), các phương pháp ức chế EGFR trước đây thường mất đi tính hiệu quả sau khoảng từ 10 đến 12 tháng điều trị.

Sau nhiều năm nghiên cứu, một nhóm các nhà khoa học từ Bệnh viện đa khoa Massachusetts đã chứng minh được công dụng của hai loại thuốc rociletinib và AZD9291 trong điều trị ung thư phổi. Hai loại thuốc này được cho rằng hiệu quả hơn những phương thức điều trị cũ.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người của rociletinib và AZD9291 được công bố trên tạp chí Y học New England Journal of Medicine hôm 30/4 vừa qua rất đáng khích lệ. 

Thử nghiệm trên 253 bệnh nhân, AZD9291 đã đáp ứng rong một nửa các trường hợp. Trong số 127 bệnh nhân được xác định có EGFR đột biến ngay từ đầu quá trình điều trị, tỷ lệ đáp ứng là 61%, trung bình sống sót không tiến triển là khoảng 10 tháng. Tác dụng phụ chủ yếu của thuốc này là buồn nôn, tiêu chảy và ngứa.

Thuốc rociletinib được đánh giá ở 57 bệnh nhân, trong đó có 46 trường hợp có EGFR đột biến. Gần 60% số ca trong nhóm này đáp ứng với thuốc. Tỷ lệ sống sót không tiến triển trung bình là hơn 13 tháng. Tác dụng phụ của thuốc được ghi nhận là sự tăng đường huyết.

 

Tiến sĩ Ramaswamy Govindan từ Đại học Washington University School of Medicine (Mỹ) cho biết, trong thời gian tới, các bệnh nhân ung thư phổi sẽ tiếp tục được xem xét tiến hành các thử nghiêm lâm sàng liên tục, trước khi hai loại thuốc trên được phê duyệt và phổ biến rộng rãi.

spacer
6 năm, 2 tháng, 5 ngày, 12 giờ, 38 phút, 51 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer
spacer
5 năm, 7 tháng, 22 ngày, 9 giờ, 9 phút, 14 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Cần hiểu đúng về Ung thư và nguy cơ ung thư

    Hầu như ngày nào chúng ta cũng đều nghe qua một yếu tố nào đó có liên quan đến ung thư.  Có tủ lạnh trong nhà, mặc soutien, tóc màu vàng, ở gần đường điện cao thế, sở hữu điện thoại di động, nghiện cà phê, ăn nhiều thịt nướng, v.v… đều từng được “tố cáo” là có liên quan đến ung thư.  Thật ra, danh sách trên còn rất dài và nhiều đến độ chúng ta ăn bất cứ thực phẩm nào cũng đều dính dáng đến ung thư!  Trong vụ nước tương đen mà công chúng quan tâm hiện nay, đã xuất hiện khá nhiều thông tin trái ngược nhau.  Giới báo chí “xúm lại” tấn công các giới chức y tế với đủ thứ ngôn từ đầy cảm tính.  Nào là “cố tình dấu diếm”, “né tránh”, thậm chí cả “ngụy biện”.  Hình như giới báo chí không hiểu (hay không chịu hiểu rằng) trả lời câu hỏi ung thư không phải chỉ nói đôi ba câu là xong.   

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, một bác sĩ chuyên về ung thư ở Thành phố Hồ Chí Minh cho biết “3-MCPD là chất có thể gây bệnh ung thư trên chuột như: ung thư tinh hoàn, ung thư vú, ung thư da bìu và ung thư thận.”  Hai chữ “có thể” đó rất quan trọng, vì nó nói lên tình trạng bất định của kiến thức y khoa. Tuy nhiên, sự bất định của kiến thức y khoa lại mâu thuẫn câu trả lời mà bệnh nhân muốn biết về tác hại: có hay không.  Trong bài này, tôi chỉ muốn công chúng, kể cả phóng viên báo chí, phân biệt cho được cụm từ “mắc ung thư” và “nguy cơ mắc ung thư”.  Hiểu và phân biệt được hai cụm từ này sẽ giúp chúng ta tránh những hiểu lầm có thể dẫn đến những hành động cảm tính không cần thiết.

Hai chữ “ung thư” thường gieo vào công chúng một nỗi sợ hãi, bởi vì trong cách hiểu của nhiều người, đó là một căn bệnh kinh tởm.  Ngay cả trong giới bác sĩ cũng sợ hãi ung thư.  Tôi còn nhớ trong một seminar bàn về các bệnh nan y, diễn giả trình bày vấn đề bệnh tim mạch, loãng xương, đái tháo đường bằng những hình hoạt họa nhằm mục đích khuyến khích quần chúng thường xuyên tập thể dục, ăn uống điều độ, giảm lượng chất béo trong cơ thể để giảm nguy cơ bị bệnh tim.  Có nhiều hình hoạt họa làm cho cử tọa cười thoải mái, và buổi giảng làm nhiều người hài lòng.  Nhưng khi qua đến phần ung thư thì phòng họp im phăng phắc, chẳng thấy ai cười; ai cũng tỏ vẻ rất quan tâm.

Trong chúng ta, ai cũng nghe qua bệnh ung thư hay biết một người nào đó bị ung thư.  Một người dượng tôi qua đời vì bệnh ung thư phổi.  Ba tôi bị ung thư tiền liệt tuyến nhưng ông qua đời vì bệnh tim mạch.  Một người bạn tôi quen biết bị ung thư vú.  Nhìn qua nhìn lại, chúng ta thấy có khá nhiều người là nạn nhân của ung thư, và có lẽ vì thế hai chữ “Ung thư” có một lực ngầm nào đó rất đặc biệt làm cho người ta phải ngán sợ.  Đó là một bệnh có độ cảm tính rất cao.  Người ta cho rằng đó không phải là một bệnh đáng đùa như bệnh tim được.  Vì thế, cũng là tự nhiên thôi, khi chúng ta tìm mọi cách để tránh nó.  Nguyên tắc “phòng bệnh hơn chữa bệnh” rất phù hợp với bệnh ung thư.

Ung thư là bệnh có nhiều nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp.  Nguyên nhân trực tiếp là qui trình sản xuất và tái sản xuất của tế bào bị rối loạn, dẫn đến một cơ phận trong cơ thể bị hư hỏng một cách tuyệt vọng.  Tế bào phát triển nhanh nhưng “mất trật tự”, và lan sang các cơ phận khác trong cơ thể, và cuối cùng “ăn sống” cơ thể làm cho cơ thể phải chết.  Hoạt động sản xuất và tái sản xuất của tế bào chịu sự điều khiển của gien.  Cho đến nay, ngoài vài trường hợp ung thư vú và ung thư phổi, những bệnh mà giới khoa học đã tìm ra vài gien (như gien BRCA1, BRCA2 và vài gien mới phát hiện trong tháng qua), phần còn lại chúng ta vẫn không biết các gien này là gì và ở đâu.  Một cách để “đo lường” mức độ ảnh hưởng của gien hay biết được tín hiệu của gien là xem xét trong gia đình có thân nhân nào từng bị ung thư hay không (giới y khoa gọi là “tiền sử gia đình”). 

            Nhưng gien không hoạt động một mình, mà chịu sự chi phối của các yếu tố môi trường và hormone.  Nói cách khác, gien chỉ kích hoạt gây ung thư khi bị phơi nhiễm với một yếu tố môi trường nguy hiểm nào đó.  Yếu tố môi trường ở đây bao gồm thói quen ăn uống, thuốc lá, bia rượu, vận động cơ thể, môi trường làm việc, mức độ phơi nhiễm với các hóa chất trong cuộc sống, v.v…  Do đó, các nguyên nhân gián tiếp gây ra ung thư là các yếu tố môi trường và hormone.  Có nghiên cứu ước tính rằng khoảng 95% các trường hợp ung thư mà bác sĩ điều trị là do các yếu tố môi trường gây ra, và gien là nguyên nhân gây ra khoảng 5% các trường hợp ung thư.

Thật ra, ước tính như thế cũng quá đơn giản, vì khó mà qui bao nhiêu trường hợp ung thư do gien và bao nhiêu do môi trường, trong khi chúng ta chưa biết gien nào là “thủ phạm”.  Tại sao những người có tiền sử gia đình ung thư nhưng lại không bao giờ mắc bệnh ung thư?  Tại sao một số người không bao giờ hút thuốc lá lại bị ung thư?  Chúng ta không có câu trả lời dứt khoát, mà chỉ có thể đặt giả thiết để giải thích vấn đề.  Giả thiết đặt ra là do sự tương tác giữa gien và môi trường.  Theo giả thiết này, người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư (tức có khả năng người đó mang trong người gien có hại) nhưng vì môi trường sống có lợi, cho nên người đó không mắc ung thư.  Một người không bao giờ hút thuốc lá có thể bị ung thư vì người đó mang trong người gien nguy hại hay bị phơi nhiễm một yếu tố nguy cơ khác.  Theo giả thiết tương tác này, phần lớn ung thư chỉ xảy ra khi đối tượng hội đủ hai điều kiện có nhiều gien (không chỉ một gien) nguy hại và sống trong một môi trường với nhiều yếu tố (không phải chỉ một yếu tố) nguy hiểm.  Tuy nhiên, mối ảnh hưởng tương tác giữa gien và môi trường đến ung thư là một câu hỏi lớn, một bí ẩn khoa học, mà cho đến nay, vẫn chưa có ai có giải đáp thỏa đáng. 

            Chính vì sự bất định của khoa học như thế, nên không ai dám phát biểu dứt khoát rằng ăn nhiều nước tương đen chứa chất 3-MCPD, hay hút thuốc lá, hay uống rượu bia sẽ gây ung thư.  Người nào nói như thế là thiếu thành thật tri thức, hay không biết mình nói gì.  Nhưng chúng ta có thể nói rằng trong những người hút thuốc lá nhiều có nhiều người bị ung thư hơn trong nhóm người không hút thuốc lá.  Nói cách khác, nguy cơ mắc bệnh ung thư ở những người hút thuốc lá cao hơn nguy cơ mắc bệnh ở những người không hút thuốc lá. 

“Nguy cơ” là cụm từ rất quan trọng trong phát biểu trên.  Nguy cơ là chữ xuất phát từ thuật ngữ risk trong tiếng Anh.  Nguy cơ là một khái niệm toán học có liên quan mật thiết đến xác suất.  Có thể lấy một ví dụ sau đây để minh họa cho khái niệm nguy cơ trong y tế.  Chẳng hạn như trong một cộng đồng cư dân gồm 1000 người, có 20 người bị bệnh ung thư.  Chúng ta có hai cách phát biểu về qui mô này: cách thứ nhất là dùng con số phần trăm: Tỉ lệ bệnh ung thư trong cộng đồng là 2 phần trăm; cách thứ hai là dùng tỉ số khả dĩ (likelihood ratio) bằng cách lấy số người bị ung thư chia cho số người không bị ung thư: 20 / 980  = 0,082 (tỉ số khả dĩ bị ung thư là 0,082).  Tỉ số khả dĩ càng cao, xác suất bị ung thư càng cao.  (Chú ý: nếu tỉ số này là 1, điều đó có nghĩa là xác suất bị ung thư là 50%).  Nói tóm lại, nguy cơ ở đây chính là xác suất, là tỉ lệ, là phần trăm.

            Như vậy, nguy cơ là tần số một sự kiện xảy ra.  Chẳng hạn như nếu tôi nói “Nguy cơ mà bạn bị ung thư là 0,10 hay 10%” thì điều đó có nghĩa là trong 100 người như bạn, có 10 người bị ung thư, nhưng tôi không biết bạn có phải là một trong số 10 người đó hay không.  Nói cách khác, nó là một con số áp dụng cho một quần thể, chứ không phải cho một cá nhân.  Ấy thế mà câu phát biểu đó dùng cho một cá nhân!  Do đó, có người cho rằng một phát biểu như thế hoàn toàn vô nghĩa, bởi vì một cá nhân là chỉ 1 cá nhân, mà 1 cá nhân thì không có mẫu số.

            Cách hiểu về nguy cơ hay xác suất như vừa trình bày trên là cách hiểu theo trường phái xác suất dựa vào tần số (frequentist school of probability).  Một định nghĩa xác suất thứ hai được đề xuất từ thế kỉ 17 là trường phái xác suất chủ quan (subjective probability).  Theo trường phái này, xác suất là một diễn đạt cá nhân.  Chúng ta sử dụng xác suất hàng ngày nhưng không để ý.  Chúng ta vẫn thường nói “Hôm nay chắc trời mưa quá”, hay “Tôi thấy anh hình như bị cảm lạnh”.  Đó là những cảm nhận cá nhân về một sự kiện, một tình trạng, nhưng là những cảm nhận bất định, không chắc chắn.  Cách phát biểu như trên là một cách diễn đạt mối liên hệ của một cá nhân đối với một sự kiện, nó không phải là một đặc tính khách quan của sự kiện.  Chính vì thế mà có người đề nghị chúng ta nên nói “xác suất về sự kiện” (probability for an event), chứ không nên nói “xác suất sự kiện” (probability of an event).  Do đó, theo trường phái chủ quan này, xác suất, là một số đo về sự bất định (degree of uncertainty), hay một số đo về mức độ tin tưởng (degree of belief).  Quay trở lại câu nói “Xác suất mà bạn bị ung thư là 10%”, theo cách hiểu này, là một cảm nhận chủ quan của cá nhân người phát biểu đến bệnh nhân.  Không có cách gì để chứng minh câu phát biểu đó đúng hay sai (ngoại trừ xác suất là 0 hay 1).

Christiaan Barnard là nhà giải phẫu đầu tiên ghép tim (heart transplantation) trên thế giới.  Ông thuật lại một câu chuyện mà tôi thấy cần phải viết ra đây để bàn về nguy cơ và xác suất.  Bệnh nhân thay tim đầu tiên trên thế giới của Barnard là Louis Washkansky.  Khi được đưa vào phòng giải phẫu, Washkansky đang say mê đọc sách trên giường như không để ý gì đến một sự kiện lịch sử y khoa sắp xảy ra.  Barnard vào phòng giải phẫu, tự giới thiệu với Washkansky, và giải thích tường tận rằng ông sẽ cắt bỏ trái tim bệnh của Washkansky và thay vào đó là một trái tim mới lành mạnh hơn.  Barnard nói thêm: ông sẽ có cơ may bình phục (there is a chance that you can get back to normal life again).  Washkansky không hỏi cái cơ may đó là bao nhiêu, không hỏi ông có thể sống bao lâu nữa, mà chỉ nói “tôi sẵn sàng” và quay lại tiếp tục đọc sách!  Barnard cảm thấy rất lo âu và bối rối, bởi vì Washkansky rõ ràng không ý thức được rằng đây là một sự kiện quan trọng trong đời của chính ông mà còn là một sự kiện lịch sử trong y học.  Nhưng bà vợ của Washkansky hỏi: “Cơ may mà bác sĩ nói là bao nhiêu?”  Barnard trả lời: “80 phần trăm”.  Mười tám ngày sau cuộc giải phẫu, Washkansky qua đời.  Ở đây, con số 80% phản ánh một độ tin tưởng, một cảm nhận cá nhân của bác sĩ Barnard.  Trong quan niệm chủ quan, những bất định chính là những nguy cơ (risk).  Câu trả lời 80% thành công là một cách nói gián tiếp rằng nguy cơ thất bại là 20%.  Nguy cơ 20% này chính là nguy cơ tử vong cho Washkansky.

            Quay lại mối liên hệ giữa nước tương đen có chứa chất 3-MCPD và ung thư, cho đến nay, chúng ta vẫn chưa có bằng chứng 3-MCPD trực tiếp gây ung thư, nhưng chúng ta có bằng chứng cho thấy chất 1,3-DCP (được hình thành từ chất 3-MCPD) làm đột biến gien trong chuột và gây ung thư.  Nhưng không phải chuột nào ăn nhiều chất 3-MCPD đều bị ung thư.  Thật ra, tỉ lệ mắc bệnh ung thư trong nhóm chuột ăn nhiều chất 3-MCPD cao hơn nhóm chuột không ăn chất 3-MCPD cao hơn chỉ 40%, và ngay cả con số này cũng còn nhiều bất định vì số lượng chuột sử dụng cho thí nghiệm chỉ trên dưới 10 con.  Tuy có hạn chế về phương pháp, bằng chứng vẫn là bằng chứng.  Vấn đề đặt ra là chúng ta nên hiểu và diễn dịch bằng chứng này như thế nào?  Đây là một vấn đề mang tính triết lí khoa học và y đức.

Chuột không phải là con người.  Một loại thuốc có thể chứng minh là an toàn trên chuột không có nghĩa là nó sẽ an toàn trong con người, và ngược lại.  Tương tự, nếu yếu tố nào đó gây ra ung thư trong chuột không có nghĩa là nó sẽ gây ra ung thư ở con người.  Suy luận từ những kết quả thử nghiệm trên chuột cho con người là một suy luận nguy hiểm.  Chính vì thế mà các nghiên cứu trên chuột hay trong ống nghiệm được y khoa đánh giá là những nghiên cứu có giá trị thấp nhất, vì độ tin cậy thấp nhất trong các nghiên cứu y học.

Chúng ta không thể khái quát hóa những quan sát trên chuột sang con người.  Nhưng trong thực tế, tiến hành thử nghiệm trên con người rất khó, có khi không thể làm được vì lí do y đức.  Thử tưởng tượng xem: nếu chúng ta cho 1000 người ăn nửa lít nước tương có chứa chất 3-MCPD mỗi ngày trong suốt 50 năm, và theo dõi xem bao nhiêu người mắc bệnh ung thư.  Không có ủy ban y đức nào cho phép chúng ta làm một nghiên cứu như thế, và chắc cũng không có một người nào có khả năng ăn nhiều nước tương như thế trong suốt 50 năm.  Thành ra, chúng ta không có đạo đức nào khác hơn là đặt vấn đề về sức khỏe con người qua một nhóm chuột.  Và chúng ta cũng không có đạo đức nào khác hơn là phòng ngừa.  Phòng ngừa, đứng trên quan điểm của y tế công cộng, là làm giảm nguy cơ mắc bệnh, là không để cho một quần thể bị phơi nhiễm với những yếu tố nguy cơ có thể gây bệnh.  Do đó, cho dù kết quả nghiên cứu trên chuột có phần hạn chế, chúng ta vẫn có lí do để khuyến cáo rằng chất 3-MCPD có thể có hại cho sức khỏe, và nên tối thiểu hóa phơi nhiễm chất này khi có thể.

            Vấn đề ở đây là nguy cơ là một đo lường cho cộng đồng có mẫu số, còn cá nhân thì không có mẫu số và do đó, khái niệm nguy cơ khó mà thuyết phục được bệnh nhân.  Thật vậy, một người bệnh đơn giản muốn biết: tôi năm nay 60 tuổi, ăn nhiều nước tương chứa chất 3-MCPD, tôi hút thuốc lá, tôi hay uống bia, vậy tôi có bị ung thư không?  Câu trả lời mà bệnh nhân muốn biết là “có” hay là “không”.  Nhưng y khoa không thể nào trả lời rạch ròi như có hay không, trắng hay đen, mà chỉ có thể trả lời bằng ngôn ngữ “nguy cơ”.   Câu trả lời cho bệnh nhân là “dựa vào bằng chứng nghiên cứu khoa học, cứ 100 người như anh (tức 60 tuổi, hút thuốc lá, uống bia, ăn nước tương hàm chứa chất 3-MCPD) thì có 3 người mắc bệnh ung thư trong vòng 20 năm, nhưng tôi không biết anh có nằm trong 3 trường hợp đó hay không.  Tuy nhiên, vì anh đang phơi nhiễm các yếu tố dễ gây bệnh, tôi đề nghị anh bỏ hút thuốc lá, bớt rượu bia, và giảm lượng nước tương có chứa chất 3-MCPD đến mức thấp nhất”. 

            Do đó, lần sau nếu bạn có đọc một bài báo hay một bản tin hay phát biểu của một “chuyên gia” rằng một yếu tố nào đó gây ra ung thư, bạn nên biết rằng đó là một phát biểu thiếu chính xác, nếu không muốn nói là sai.  Không! Không bao giờ có một mối liên hệ xác định trong ung thư, không có một yếu tố đơn thuần nào gây ung thư, không có một gien nào có thể gây ung thư; các yếu tố môi trường hay/và gien tương tác với nhau làm gia tăng (hay giảm) nguy cơ ung thư, chứ không gây ra ung thư. 

spacer
5 năm, 6 tháng, 15 ngày, 4 giờ, 33 phút, 10 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

   Thần y chữa khỏi bệnh ung thư đây bà con ơi: kienthuc.net.vn/khoe-tin-tuc/thuc-hu-than-y-chua-khoi-ung-thu-265214.html

spacer
5 năm, 1 tháng, 27 ngày, 9 giờ, 30 phút, 30 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer
spacer
5 năm, 1 tháng, 27 ngày, 9 giờ, 19 phút, 12 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Nhà em đang điều trị cho ông em bị bệnh này bằng bài thuốc có tên Thăng Hãm Thang Gia Giarm do một thầy thuốc ở quê cho, thầy nói đây là bài thuốc của Trung Hoa. Ông em uống được 3 tháng rồi em thấy ông vẫn vậy vì mọi triệu chứng của ông rất ít không nặng nề như của một số bệnh nhân mọi người chia sẻ ở đây. Cuối tháng này gia đình mới cho ông đi chụp lại lúc ấy mới biết kích thước khối u có nhỏ hay không.

   Bài thuốc Thăng Hãm Thang Gia Giảm gồm : Sinh hoàng kỳ 25g, tri mẫu 10g, sài hồ 10g, thăng ma 3g, cát cánh 10g, đương quy 10g, xuyên khung 10g, đan sâm 15g, toàn phục hoa 10g(bỏ vào túi vải),hải phù thạch 10g(bỏ vào túi vải),đình lịch sử 10g, sinh ý mễ 25g.

   Cách sắc: sắc uống ngày 1 thang, đổ 5 bát nước sắc còn 3 bát, chia đều 3 lần uống trong ngày trước ăn hoặc sau ăn đều được.

spacer
4 năm, 10 tháng, 28 ngày, 9 giờ, 10 phút, 46 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer
Chào bạn, tôi là một người làm về đông y, với thông tin về bài thuốc Thăng Hãm Thang Gia Giảm thì đây là bài thuốc rất hay, nhưng không thể tự ý sử dụng được mà cần phải có sự gia giảm tùy theo sức khỏe và mức độ bệnh của mỗi người.Thuốc là con dao hai lưỡi nên bạn cần có sự chỉ dẫn cụ thể mới nên sử dụng nhé.

 

spacer
4 năm, 10 tháng, 12 ngày, 11 giờ, 18 phút, 11 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Thăng Hãm Thang Gia Giảm là bài thuốc cổ rất hay, các thầy thuốc cũng thường dùng bài thuốc này làm côcng thức để nghiên cứu gia giảm điều trị, tuy nhiên sử dụng thuốc cần phải có sự chỉ dẫn của thầy thuốc mới có tác dụng.

spacer
3 năm, 9 tháng, 21 ngày, 11 giờ, 27 phút, 5 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Điều trị bệnh thì phải cẩn thận bạn nhé, không thể tự ý sử dụng được đâu. Bài học xương máu là khi mẹ tôi bị bệnh ung thư phổi di căn hạch cổ, nghe mọi người mách bố tôi đi tìm rắn hổ mang và dừa nước cho mẹ uống, uống cả mật rắn. Sau gần 1 tuần thì mẹ tôi bị đau dữ dội pphải đi cấp cứu, lên viện thì người bắt đầu phù, da sạm lại. Bác sĩ nói mẹ bị nhiễm độc máu cấp tính gây giảm abumin, suy gan, suy thận. Mẹ tôi ở trên viện được 1 tuần thì mất, thực sự là thiếu hiểu biết trong việc chữa bệnh là một sai lầm không thể sửa chữa.Bạn nên rất thận trọng bạn nhé.

spacer
3 năm, 9 tháng, 20 ngày, 11 giờ, 37 phút, 54 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer