spacer
spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

Chữa khỏi ung thư tụy?

Em chào các anh chị, mẹ em nay 72 tuổi, cách nay 3 tuần đau hạ sườn phải, siêu âm thấy u đầu tụy, tuần rồi đi khám ở Bệnh viện Chợ Rẫy bác sĩ khoa Ngoại Gan Mật Tụy chẩn đoán bị u đầu tụy gây tắc mật ( đã chụp CT, XQuang, xét nghiệm máu, đo điện tim, đo chức năng hô hấp) Hiện đã xuất viện. Da, niêm mặc của Mẹ đang bị vàng, kêu phải mổ nhưng gia đình hiện muốn thông mật cho người bệnh trước, cho em hỏi phương pháp thông mật nào tốt nhất cho mẹ hiện tại. Mong được các anh chị tư vấn giúp gia đình em, em cảm ơn.

spacer
spacer

Trả lời

(1)
spacer

Chào bạn! Như vậy mẹ bạn đã được chẩn đoán Tắc mật do u đầu tụy.

U tụy gồm nhiều loại khác nhau từ lành tính đến ác tính. U ở vùng đầu tụy thường chèn ép vào đường mật gây tắc mật, biểu hiện triệu chứng vàng da trên lâm sàng.

Đối với u đầu tụy lành tính hay ác tính nếu còn chỉ định mổ thì mổ là biện pháp tốt nhất để điều trị, sau đó có thể kết hợp thêm các biện pháp điều trị khác như xạ trị, hóa chất. Trước mổ, nếu bệnh nhân bị tắc mật nhiều, thể trạng kém, bác sĩ có thể chỉ định dẫn lưu đường mật để bớt tắc mật, nâng cao thể trạng, điều chỉnh chức năng gan để giảm thiểu nguy cơ của phẫu thuật. 

Dẫn lưu đường mật hiện có hai cách: Dẫn lưu đường mật qua da và dẫn lưu đường mật ngược dòng qua đường nội soi dạ dày-tá tràng (ERCP). Mỗi phương pháp đều có chỉ định và ưu nhược điểm khác nhau. Tùy theo tình trạng bụng của bệnh nhân: Có xơ gan cổ chướng hay không các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp nào cho phù hợp. 

Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện chuyên khoa hàng đầu về điều trị bệnh lý này. Bạn nên tham khảo trực tiếp ý kiến bác sĩ điều trị để bác sĩ có lời khuyên phù hợp.

spacer
1 năm, 6 tháng, 4 ngày, 18 giờ, 1 phút, 16 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer