spacer
spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

Ung thư đầu tụy chữa như thế nào?

Anh của mình bị ung thư đầu tụy di căn gan, điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy nhưng không tiến triển, uống nấm lim xanh thấy khỏe một thời gian nhưng sau đó bệnh phát triển mạnh,di căn hạch ổ bụng.Bệnh của anh trai mình bây giờ phải chữa như thế nào?Có biện pháp nào chữa khỏi không? Xin các bạn cho mình một lời khuyên.

Tags: ung thư, chữa ung thư, ung thu


spacer
spacer

Trả lời

(15)
spacer

     Nghe quảng cáo về nấm lim xanh có vẻ là thần dược lắm,nhà mình cũng phải đặt mua ở mãi trong Quảng Nam với giá không hề rẻ,nhưng về uống được 3 hôm thì phải bỏ vì bệnh nhân đau không chịu được.Lên viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh cắt thuốc đông y mình có hỏi thầy thuốc vở đây về nấm Lim Xanh thì các thầy chẳng biết nó là loại thảo dược gì,thực tế như các thầy nói thì đó không phải là vị thuốc đông y,và cũng chẳng có một vị thuốc có tác dụng chữa bệnh cả,cần phải có sự kết hợp theo quan điểm của đông y như ''Quân,thần,tá,sứ''.Nếu một vị thuốc mà chữa khỏi bệnh thì đó là thuốc thần-các thầy bảo thế.

spacer
6 năm, 7 tháng, 18 ngày, 14 giờ, 21 phút, 7 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

     8 năm trước bố tớ bị ung thư tụy di căn gan và hạch ổ bụng,bệnh viện cũng từ chối điều trị vì bệnh quá nặng và sức khỏe cũng rất yếu,ăn vào là nôn hết,đi ngoài liên tục gây mất sức.Thời gian ấy tớ đi công tác trong Hội An và có gặp một thầy thuốc người Hoa,thầy có cắt cho 10 thang thuốc và bố tớ uống hết 10 ngày thì sức khỏe có vẻ hồi phục tốt.Ăn thấy ngon miệng,tiêu hóa ổn định hơn,các cơn đau nhẹ hơn và thưa dần.Tớ lại cắt thêm thuốc và cho bố điều trị gần 2 năm thì sức khỏe trở về như bình thường,mỗi lần đi khám lại các bác sĩ còn không tin vào kết quả thực tế.

Nhưng từ đầu năm bố tớ lại thấy nhâm nhẩm đau ở hạ sườn phải,đi kiểm tra thì có một khối u gan 9mm,vùng tụy thì không có thấy gì.Tớ đã liên hệ và tìm lại địa chỉ của thầy thuốc nhưng thầy đã về nước cách đây 2 năm rồi,thấy bảo thầy đã về hẳn không trở lại nữa.Bây giờ nhà mình cũng đang rất nóng lòng chẳng biết phải làm sao,cho bố uống nhiều bài thuốc lắm rồi nhưng không thấy chuyển biến gì cả.

spacer
6 năm, 7 tháng, 18 ngày, 14 giờ, 9 phút, 12 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

   Nhà mình cũng có người thân mới phát hiện bị bệnh này,bệnh viện thì khuyên nên hóa trị,nhưng vì bệnh nhân bị di căn nên không phẫu thuật được,mà mình cũng đã tham khảo thì thấy nhiều người nói không phẫu thuật được thì không nên hóa trị xạ trị sẽ khiến bệnh nhật mệt mỏi hơn.Có nhiều tài liệu nói rằng nên ăn gạo lứt muối mè và ngồi thiền hoặc tập khí công cũng chữa bệnh này tốt lắm,không nên ăn bổ quá sẽ nuôi khối u to hơn,bệnh phát triển nhanh hơn.Các bạn có cao kiến gì không?

spacer
6 năm, 7 tháng, 18 ngày, 14 giờ, 3 phút, 39 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

  Từ thực tế cũng có người thân bị bệnh,tôi xin chia sẻ một chút ý kiến với các bạn như sau: Để hiểu tế bào ung thư phát triển nhanh hay chậm là do sức đề kháng và miễn dịch của bệnh nhân yếu hay khỏe.Nếu yếu và luôn luôn bị thiếu chất thiếu máu thì bệnh sẽ phát triển mạnh hơn chứ không phải ăn bổ vào thì nuôi khối u.Mẹ tôi cũng bị di căn nhưng di căn vào xương nên rất đau,cũng từng phải tiêm moocphin ngày 2 mũi.Mẹ tôi uống thuốc đông y của Trung Tâm Dược Liệu Châu Á đến nay cũng được hơn 1 năm và vấn đề tiêm moocphin đã không phải dùng đến từ lâu rồi.mẹ tôi ít đau,sức khỏe hồi phục tốt,khối u cũng giảm nhiều..Nhưng trong quá trình uống thuốc, các thầy thuốc cũng luôn khuyên mẹ tôi tập thêm khí công và may mắn mẹ tôi là người yêu sự sống nên rất chăm chỉ tập luyện,vì thế mà mẹ hồi phục tốt và nhanh hơn một số bệnh nhân khác đang điều trị cùng.Bạn nên tham khảo nhiều về cách chăm sóc cho bệnh nhân nhé,vấn đề ăn uống và dinh dưỡng rất quan trọng đấy bạn ạ.

spacer
6 năm, 7 tháng, 18 ngày, 9 giờ, 31 phút, 49 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

   Chào bạn ghepnuav, mình xin góp thêm ý kiến của bản thân mình như sau:Trước kia khi bác trai mình bị bệnh,vì bác không có con cái nên bác ở nhà mình và mình là người chăm sóc trực tiếp.Cũng tìm hiểu nhiều tài liệu thì cũng thấy nhiều người nói đến việc ăn gạo lứt muối mè,không nên ăn bổ dưỡng sợ nuôi khối.Mình về cũng áp dụng sau 2 tháng thì tá hỏa phải tìm mọi cách giúp bác hồi phục sức khỏe.sau 2 tháng ăn gạo lứt muối mè bác sút mất 5kg,mất máu trầm trọng,người lả đi trong thấy.Đi khám lại ở bệnh viện bác sĩ nói đến nguy sơ kiệt quệ sức khỏe,suy dinh dưỡng nặng.Đó là một sai lầm mà người hứng chịu sai lầm ấy không phải là mình mà là người bệnh.Thực sự với bệnh này phải cẩn thận vấn đề ăn uống,không nên ăn thực phẩm cao đạm như hải sản,mỡ động vật vì gây khó tiêu và đau.Bác mình mất cách đây 1 năm rồi, có trải qua mới thấy được rằng như thế nào là đúng,là sai.Tất cả mọi tài liệu ở trên các phương tiện thông tin là do con người đưa lên,và chính vì thế đó là ý kiến của mỗi người,có thể tốt với họ nhưng chưa chắc đã phù hợp để áp dụng cho mình,vì thế chỉ nên tham khảo và từ đó mở mang kiến thức chọn lọc,tìm hiểu để áp dụng.Chúc bạn sẽ có được hướng điều trị tích cực cho bệnh nhân nhé. 

spacer
6 năm, 7 tháng, 18 ngày, 8 giờ, 58 phút, 14 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

    Em cũng đang cho ba uống thuốc của trung tâm dược liệu châu á, thuốc mới uống được gần 1 tháng nên chưa đi xét nghiệm lại nên chưa biết các chỉ số ca 19-9 có giảm hay không,nhưng ba ăn thấy đỡ buồn nôn hơn,tiêu hóa có vẻ tốt hơn,tuy nhiên vẫn phải dùng thuốc giảm đau.Ba em đang theo một lớp thiền,các thầy thuốc ở trung tâm khuyên nên học thiền hoặc khí công thì sẽ giúp cho việc điều trị tốt hơn,hiệu quả hơn.Gia đình em cũng hy vọng lắm.

spacer
5 năm, 7 tháng, 18 ngày, 14 giờ, 39 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

    Bạn sskahnf ơi có thể cho mình biết bệnh tình của mẹ bạn bây giờ thế nào rồi được không? Bệnh nhân nhà mình cũng mới phát hiện bị ung thư đuôi tụy tắc đường ống mật, sức khỏe yếu trông thấy từ 2 tháng nay, bây giờ hay bị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy ( như là ăn gì ra nấy), vàng da và hay bị chuột rút. Hiện đang ở viện chờ thông đường mật sau đó mới tiến hành điều trị, mình chỉ muốn cho bố uống thuốc nam thôi. Thấy thông tin của trung tâm dược liệu châu á được mọi người nhắc tới nhiều và mẹ của bạn cũng đang điều trị bằng thuốc của anh ấy nên mình muốn biết kết quả thế nào để mình điều trị cho bệnh nhân nhà mình. Cảm ơn bạn, mong sớm nhận được thông tin của bạn.

spacer
5 năm, 7 tháng, 16 ngày, 21 giờ, 32 phút, 37 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Xin chào. Bố em 64 tuổi, đã tiến hành phẫu thuật whipplem cắt khối tá tụy được 1 tháng nay. Trong giấy ra viện được bác sĩ chẩn đoán là "ung thư đầu tuỵ tháng thứ nhất". Xin hỏi bác sĩ, bố em tiên lượng sống có được lâu không, chế độ ăn và tập luyện thế nào cho phù hợp? em xin chân thành cảm ơn!

spacer
5 năm, 7 tháng, 16 ngày, 21 giờ, 3 phút, 52 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

    Gạo lứt muối mè à, đúng là một sự sai lầm lớn.Cách ăn này chỉ hợp với những người khỏe mạnh không có bệnh và có một cuộc sống không hao tốn năng lượng như các nhà sư,những người không bận tâm tới cuộc sống thế sự,không bận tâm tới gia đình.Còn với một người bình thường nếu ăn kiểu này cũng chẳng thể trụ được lâu chứ chưa nói đến người có bệnh. Bạn thấy rằng biện pháp nay hay và được nhiều người nói đến,tôi không quan tâm ai nói,tôi chỉ quan tâm bạn hãy thử với chính bản thân bạn 1 tháng xem thế nào,ít nhất bạn cũng được trải ngiệm thực tế và sau đó bạn hãy chia sẻ với mọi người .

spacer
5 năm, 7 tháng, 16 ngày, 20 giờ, 47 phút, 6 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Chào bạn cảm xúc .

Ung thư tuyến tụy bắt đầu trong các mô của tuyến tụy - một cơ quan trong ổ bụng có chức năng tiết ra các enzym tiêu hóa và hormon giúp điều tiết sự trao đổi chất của đường. Ung thư tuyến tụy thường có tiên lượng xấu, ngay cả khi chẩn đoán sớm. Ung thư tuyến tụy thường lây lan nhanh và hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu của nó, là một lý do chính tại sao nó là một nguyên nhân tử vong hàng đầu ung thư. Ung thư tuỵ trước tiên di căn đến các hạch bạch huyết quanh tuỵ. Tạng bị di căn xa thường nhất là gan, kế đến là phổi. Khối u cũng có thể xâm lấn vào các cơ quan nội tạng lân cận. Đối với khối u đã được phẫu thuật cắt bỏ, tỉ lệ sống 5 năm vào khoảng 15-20%. Bố bạn nên nghỉ ngơi, vận động nhẹ nhàng, không sử dụng rượu bia và ăn thức ăn dẽ tiêu hóa.

spacer
5 năm, 7 tháng, 16 ngày, 20 giờ, 35 phút, 14 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Mẹ em bị u đuôi tụy cần ăn kiêng gì và uống thuốc gì? Thân hỏi Bác sĩ, em xin cảm ơn nhiều.

spacer
5 năm, 7 tháng, 11 ngày, 21 giờ, 19 phút, 37 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Chào bạn!

Chế độ ăn uống của bệnh nhân bị u tụy tùy thuộc vào tình trạng men tụy, mức độ phát triển và xâm lấn của khối u. Vì vậy, bạn nên cho mẹ bạn nhập viện chuyên khoa ung bướu để theo dõi và điều trị khối u đồng thời chăm sóc ăn uống theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế.

Chúc bạn khỏe!

spacer
5 năm, 20 ngày, 19 giờ, 59 phút, 31 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối cần đảm bảo những yêu cầu sau:

Chế độ ăn phải giàu năng lượng, giàu đạm (có trong các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa), thay vì 3 bữa chính như bình thường thì nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, đồng thời bổ sung thêm năng lượng vào thực phẩm (thêm sữa, bơ, mật ong,… vào các món ăn, món tráng miệng hằng ngày).

Với người bệnh gặp triệu chứng khó nuốt, nên sử dụng các loại thức ăn dạng lỏng, được xay nhuyễn hoặc nghiền, trộn nhỏ như canh, soup, nước ép trái cây, cháo,…

Luôn dự trữ sẵn những món ăn hoặc các loại thức ăn nhẹ hợp khẩu vị của bệnh nhân: bánh quy, nho khô, sữa chua, phô mai,…

Thức ăn nên được trình bày đẹp, đủ sắc hương vị, sạch sẽ và thường xuyên đổi món, đa dạng trong thực đơn món chính và món tráng miệng.

Tạo không khí thoải mái, vui vẻ trong bữa ăn; khi nấu ăn nên mở cửa sổ để thoát khói dầu, giúp không khí trong phòng thoáng đãng hơn, giảm triệu chứng khó chịu, buồn nôn ở người bệnh.

Lưu ý: một số loại thực phẩm như hải sâm, cá ngựa, táo tàu, nấm, quả óc chó, rùa, mướp đắng, sò huyết,… đều có vai trò rất tốt cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy. Khi mắc bệnh, người bệnh cũng không nên sử dụng thuốc lá, rượu bia, các loại thực phẩm giàu chất béo, gia vị thực phẩm, cafe, món chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn,… Người bệnh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ chủ trị và thầy thuốc đông y để thêm vào khẩu phần ăn hằng ngày những loại thuốc đông ý có tác dụng nâng cao sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Tuy nhiên, người bệnh cần có chỉ định của thầy thuốc để sử dụng đúng liều lượng với thời điểm thích hợp.

spacer
5 năm, 20 ngày, 19 giờ, 55 phút, 6 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Tôi nay 40 tuổi. Tôi bị mắc bệnh nha chu và đang trong quá trình điều trị. Nhưng nhiều người nói với tôi rằng bệnh nha chu có nguy cơ cao phát triển thành bệnh ung thư tuyến tụy, điều này làm tôi rất lo lắng. Vì vậy bác sĩ có thể cho tôi hỏi thông tin trên có thực sự chính xác không? Tôi xin cảm ơn.

spacer
1 năm, 7 tháng, 10 ngày, 19 giờ, 56 phút, 29 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Chào bạn.

Ung thư tuyến tụy là một trong những căn bệnh khó điều trị nhất trên toàn thế giới hiện nay. Theo thống kê mới nhất năm 2016 có 53.000 trường hợp mắc bệnh ung thư tuyến tụy trong đó chỉ có 7,7% người bệnh sống sót sau 5 năm điều trị. Được sự tài trợ của viện Ung thư Quốc gia, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm y tế (NYU) Langone của Đại học New York đã tìm thấy hai loại vi khuẩn gây ra bệnh nha chu nằm trong miệng – đây chính là nguyên nhân ung thư tụy.
Hai loại vi khuẩn này có tên gọi là Porphyromonas gingivalis và Aggregatibacter actinomycetemcomitans. Các nhà khoa học đã tìm thấy trong DNA được lấy từ nước bọt của 361 bệnh nhân ung thư tuyến tụy và 371 người khỏe mạnh. Những người có 2 loại vi khuẩn này có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người không có là 59%. Phát hiện này đã chứng minh cho những nghiên cứu trước đây của các nhà khoa học cho rằng con người có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy do vấn đề về răng miệng.
Năm 2013, một kết quả nghiên cứu ở châu Âu đã chỉ ra nồng độ cao của các kháng thể gingivalis P trong máu gây ra sự gia tăng gấp 2 lần phát triển ung thư tuyến tụy. Năm 2007, một cuộc nghiên cứu với 50.000 tình nguyện viên nam có tiền sử bị bệnh nha chu đã được tiến hành và họ tìm thấy trong đó có 64% người có nguy cơ gia tăng bệnh ung thư tuyến tụy. Bệnh nha chu đã được khẳng định là triệu chứng ung thư tuyến tụy bởi  các nhà nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, những người có vi khuẩn gây bệnh nha chu trong miệng có khả năng viêm nhiễm cao hơn người thường.
Do tuyến tụy nằm sâu trong cơ thể nên việc khám ung thư tuyến tụy rất khó khăn. Vì thế nếu như thấy các biểu hiện ung thư tuyến tụy như vàng da, giảm cân đột ngột, tiểu đường type 2 hay ngứa lòng bàn tay, bàn chân,… thì người bệnh nên đến các cơ sở ý tế để kiểm tra, vì hầu hết các trường hợp bị ung thư tuyến tụy khi phát hiện bệnh thì đều đã vào giai đoạn muộn, tiên lượng chỉ có thể sống thêm 5 năm.
spacer
1 năm, 7 tháng, 10 ngày, 19 giờ, 55 phút, 18 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer