spacer
spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

nguồn vốn nào cho các doanh nghiệp việt nam cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài

spacer
spacer

Trả lời

(2)
spacer
biện pháp liên doanh góp vốn và chia sẻ dự án vẫn là cách làm hay nhất
spacer
6 năm, 11 tháng, 5 ngày, 9 giờ, 13 phút, 29 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer
Chuyển từ số lượng sang chất lượng

Việt Nam đang trong quá trình xây dựng chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011-2020 và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội cho giai đoạn 2011-2015. Chính phủ vẫn xác định cần thu hút các nguồn lực bên ngoài cho phát triển kinh tế đất nước, đặc biệt là FDI.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Đặng Huy Đông, việc nhìn nhận, đánh giá tác động của khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài đến phát triển kinh tế Việt Nam thời gian qua vừa là công cụ hữu hiệu để phân tích thực trạng tình hình để có thể đề ra những giải pháp hiệu quả cho giai đoạn phát triển mới.

Một trong những giải pháp này là việc Việt Nam cần chuyển từ chiến lược thu hút đầu tư FDI thiên từ số lượng sang chú trọng hơn về chất lượng trong khi vẫn duy trì xu thế gia tăng giá trị đầu tư, theo đó, tập trung vào tác động của FDI đến nền kinh tế nội địa. Nhằm hỗ trợ Việt Nam, Dự án “Hệ thống theo dõi đầu tư và phát triển nhà cung cấp tại Việt Nam” được UNIDO thiết kế với mục đích tăng cường khả năng sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực tư nhân thông qua việc điều hành và quản lý nguồn vốn FDI tốt hơn tại các cơ quan quản lý.

Kết quả thu được từ cuộc điều tra sẽ cũng cấp nguồn thông tin tin cậy để phân tích, đánh giá tác động của dòng vốn FDI đến nền kinh tế, đến đầu tư trong nước, tăng trưởng việc làm và cạnh tranh công nghệ.

Cuộc khảo sát được tiến hành trên 9 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu… với 1494 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng, trong đó có 57% số doanh nghiệp là có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo khảo sát, trong số 855 doanh nghiệp FDI thì phần đông là các công ty con thuộc Tập đoàn đa quốc gia, chỉ có 307 doanh nghiệp, chiếm 37% là các doanh nghiệp đầu tư riêng lẻ. Số còn lại - gần 43% số doanh nghiệp là các nhà đầu tư trong nước, trong đó, 15% doanh nghiệp đều do nhà nước nắm giữ cổ phần.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng chỉ ra rằng, tuổi đời trung bình của doanh nghiệp trong nước là 18 năm, trong khi đó, ở doanh nghiệp FDI, con số này là 10 năm. Mặc dù non trẻ hơn song doanh nghiệp FDI lại có mức vốn đầu tư ban đầu lớn hơn hẳn với 31,7 triệu USD,

Về lĩnh vực hoạt động, 92% doanh nghiệp trong nước và 97% doanh nghiệp FDI hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chế tác, 45 doanh nghiệp xây dựng và 32 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công ích như nước, môi trường.

Điều đáng nói, doanh nghiệp trong nước lại hoạt động có hiệu quả vượt trên cả kế hoạch đề ra còn doanh nghiệp FDI hầu hết chỉ đạt kế hoạch, trong đó, 49% các doanh nghiệp vượt kế hoạch và có tới 25% là hoạt động không đạt chỉ tiêu đề ra. Theo đó, lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp trong nước là 6,7%, tương tự, con số này ở khối doanh nghiệp FDI là 7,6%.

Lý giải thực trạng này, các doanh nghiệp FDI cho rằng nguyên nhân lớn nhất là do thị trường Việt Nam còn thiếu trầm trọng nguồn nhân lực có kỹ năng nên doanh nghiệp chưa thể hoạt động hết công suất của mình. Bên cạnh đó, cầu thấp cũng kéo theo những khó khăn không nhỏ cho doanh nghiệp. Đây chính là thông điệp quan trọng của nhà đầu tư nước ngoài nhằm giúp Việt Nam định hướng và cải tạo môi trường đầu tư trong nước sao cho thu hút được nguồn vốn FDI có chất lượng.

Sức hút từ thị trường nội đang giảm sút

Bên cạnh những hạn chế, việc thu hút nguồn vốn FDI của Việt Nam trong thời gian tới cũng hứa hẹn những triển vọng mới khi mà 30% doanh nghiệp trong nước và 8% doanh nghiệp FDI có kế hoạch mở rộng hoạt động tại Việt Nam lần lượt với mức vốn là 17,2 triệu USD và 21,7 triệu USD.

Mặt khác, một xu thế mới của đầu tư là việc đầu tư ra thị trường nước ngoài của cả 2 loại hình doanh nghiệp này. Cụ thể, có 10 doanh nghiệp trong nước và 12 doanh nghiệp FDI có kế hoạch mở rộng đầu tư sang các nước trong khu vực với mức vốn đầu tư lên tới 47 triệu USD (doanh nghiệp trong nước) và 8,9 triệu USD (FDI). Đây là chỉ số quan trọng cho thấy triển vọng phát triển của khu vực công nghiệp, nó phần nào thể hiện sự trưởng thành về kinh nghiệm cũng như khả năng về vốn của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế, việc đầu tư trở lại thị trường nước ngoài cũng phần nào cho thấy sức hút của thị trường trong nước đã có sự giảm sút.

Chính vì vậy, để tiếp tục thu hút nguồn vốn đầu tư FDI trong thời gian tới, chính phủ Việt Nam nói chung và doanh nghiệp trong nước nói riêng cần tăng cường kỹ năng quản lý cũng như xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao. Mặt khác, cũng cần phải quan tâm hơn nữa đối với các doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại Việt Nam, từ đó tạo uy tín để thu hút thêm các nhà đầu tư mới. Điều đáng nói là 60% doanh nghiệp FDI tìm kiếm cơ hội đầu tư từ chính các đồng nghiệp của mình, chỉ một số rất nhỏ là tìm hiểu môi trường đầu tư thông qua Bộ ngoại giao hay Bộ kế hoạch - đầu tư.
spacer
6 năm, 10 tháng, 25 ngày, 9 giờ, 48 phút, 10 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer