Sổ Hồng và Sổ Đỏ khác nhau như thế nào ?

Trong cuộc sống không ít lần các bạn đang và đã nghe đến từ Sổ Hồng và Sổ Đỏ, đây đều là những giấy tờ quan trọng bậc nhất trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, có gia đình sở hữu sổ Đỏ lại có những gia đình sở hữu sổ Hồng. Vậy sổ Hồng và sổ Đỏ khác nhau như thế nào?

Sổ Đỏ là gì ?

Sổ Đỏ được nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành để chứng thực quyền sử dụng đất ngoài đô thị và được quy định tại nghị định số 60-CP của Chính phủ và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của tổng cục địa chính.. Các cá nhân, hộ gia đình sở hữu sổ đỏ có quyền sử dụng diện tích đất (được ghi rõ trong sổ) để sử dụng, xây dựng nhà ở, trồng cây ăn quả, làm nông nghiệp, lâm nghiệp,…
Dấu hiệu nhận biết đặc trưng là bên ngoài màu đỏ, trang đầu tiên có dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” do UBND (Ủy ban nhân dân), phường, xã,…cấp cho chủ sử dụng.

sổ hồng và sổ đỏ
Mẫu sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất

Sổ Hồng là gì ?

Sổ Hồng hay còn được gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở” do Bộ xây dựng ban hành để chứng thực người ở hữu được quyền sử dụng đất và nhà trên đất chung hay riêng (nhà riêng đất hay nhà chung đất như nhà chung cư).
Dấu hiệu nhận biết đặc trưng là bên ngoài màu hồng và còn được gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở” tại các đô thị ( như nội thành, nội thị xã, thị trấn) được cung cấp cho chủ sở hữu theo quy định (Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 của Chính Phủ về quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị).

sổ hồng và sổ đỏ
Các mẫu sổ chứng thực quyền sở hữu của chủ sở hữu

Vậy sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ là gì ?

Trên thực tế, về tính chất pháp lý sổ Hồng và sổ Đỏ đều có giá trị pháp lý giống nhau, khác biệt ở chỗ: Sổ đỏ được ban hành bởi Bộ tài nguyên – Môi trường và sổ hồng được ban hành bởi Bộ xây dựng.
Ngày 10/12/2009 theo Nghị Định 88/2009/NĐ-CP của Chính Phủ đã chính thức thống nhất 2 loại giấy nêu trên thành 1 loại giấy chứng nhận mới được gọi chung với tên gọi: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, do Bộ Tài nguyên – Môi trường ban hành theo một mẫu thống nhất của nhà nước và được áp dụng trong pham vi cả đất nước theo quyền sở hữu đất đai và nhà ở.

sổ hồng và sổ đỏ
Một lưu ý nhỏ, nếu chủ sở hữu được cấp giấy trước ngày 10/12/2009 thì sổ của chủ sở hữu vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang loại giấy mới. Trường hợp chủ sở hữu có nhu cầu thay đổi thì sẽ được cấp giấy chứng nhận theo mẫu mới “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” theo quy định.

Quy định chuyển nhượng/thay đổi và thực hiện giao dịch sổ hồng và sổ đỏ

Theo quy định, đối với sổ đỏ để thực hiện chuyển nhượng hoặc thực hiện các giao dịch theo luật dân sự nói chung, liên quan đến quyền sử dụng đất thì phải có đủ tất cả các chữ ký của các thành viên trên 18 tuổi có tên trong sổ hộ khẩu của gia đình.
Riêng đối với sổ hồng, nếu chủ sỏ hữu thực hiện các giao dịch liên quan đến quyền sở hữu thì chỉ cần chữ ký của người, những người đứng tên trên giấy chứng nhận.

Lời kết

Sổ Hồng và sổ đỏ rất quan và có ý nghĩa đặc biệt với từng cá thể, hộ gia đình, doanh nghiệp,… Dù bạn sở hữu sổ Hồng hay sổ Đỏ thì xin chúc mừng bạn, bạn đã có những bước đầu tiên lớn trong cuộc sống vì vậy xin hãy giữu gìn những cuốn sổ này thật lỹ càng nhé !

Bài viết liên quan:

  • Sở hữu 50 năm là gì ?

—————–

Follow kênh để nắm thêm các tin tức nổi nhất tại:

– Fanpage: https://www.facebook.com/

– Website: kienthuccuocsong.vn

Related articles

Comments

Share article

spot_img

Latest articles

Newsletter

Subscribe to stay updated.