LƯƠN ĐIỆN

Lươn điện hay còn được gọi là Cá Chình điện được đặt tên nhờ khả năng gây sốc của nó, thuộc lớp săn mồi tại Amazon, trong bài viết này kienthuccuocsong.vn sẽ cung cấp 1 số thông tin thú vị về loài cá này nhé.

Thông tin về loài Lươn điện/Cá chình điện

Lươn điện hay còn được gọi là Cá chình điện là loài ăn đêm, sống ở vùng nước tối, bùn và thị lực kém. Vì vậy, thay vì sử dụng mắt, lươn điện phát ra một tín hiệu điện yếu quanh cơ thể, chúng sử dụng dòng điện như một radar để điều hướng, tìm bạn tình và tìm con mồi. Một khi con mồi được tìm thấy, lươn điện sẽ sử dụng một cú sốc cực mạnh lên đến 860 volt để làm choáng con mồi, thường là những con cá nhỏ hơn và nguồn thức ăn của chúng chủ yếu là những loài cá nhỏ hơn.

Lươn điện có thể dài tới 8 feet (2,5 mét). Mặc dù có vẻ ngoài như vậy, nhưng lươn điện thực ra không phải thuộc loài lươn, chúng có quan hệ họ hàng gần hơn với cá chép và cá da trơn.

lươn điện/cá chình điện
Phân các lớp chi cá da trơn

Cá chình điện là một chi Electrophorus của loài cá nước ngọt tân nhiệt đới từ Nam Mỹ trong họ Gymnotidae. Chúng được biết đến với khả năng làm choáng váng con mồi bằng cách tạo ra điện, tạo ra những cú sốc lên đến 860 volt. Khả năng điện của chúng được nghiên cứu lần đầu tiên vào năm 1775, góp phần vào việc phát minh ra pin điện vào năm 1800.

Mặc dù có tên gọi như vậy, nhưng lươn điện không có quan hệ họ hàng gần với cá chình thực (Anguilliformes) nhưng là thành viên của bộ cá dao cảm thụ điện, Gymnotiformes. Thứ tự này liên quan chặt chẽ hơn đến cá da trơn. Vào năm 2019, cá chình điện được chia thành ba loài: trong hơn hai thế kỷ trước đó, chi này được cho là một loài, chỉ chứa Electrophorus điện.

Lươn điện càng sống lâu càng tăng thêm nhiều đốt sống cho cột sống của chúng. Con đực lớn hơn con cái. Một số mẫu vật nuôi nhốt đã sống trên 20 năm.

Có ba loài được mô tả trong chi, không khác biệt đáng kể về hình dạng cơ thể hoặc màu sắc:
Electrophorus Electricus (Linnaeus, 1766): Đây, loài thuộc loại này, có đầu hình chữ U, với hộp sọ dẹt và có xương trong. [13]
Electrophorus voltai (de Santana, Wosiacki, Crampton, Sabaj, Dillman, Castro e Castro, Bastos và Vari, 2019): Loài này là loại máy phát điện sinh học mạnh nhất trong tự nhiên, có khả năng tạo ra 860 V. Giống như E. Electricus, loài này có dạng dẹt sọ và xương sống nhưng đầu có hình trứng nhiều hơn.
Electrophorus varii (de Santana, Wosiacki, Crampton, Sabaj, Dillman, Mendes-Júnior và Castro e Castro, 2019): So với hai loài còn lại, loài này có hộp sọ và lớp màng nhầy dày hơn nhưng hình dạng đầu có nhiều thay đổi.
3 loài lươn điện/cá chình điện phổ biến
Phân loại họ nhà lươn điện

Lươn điện/cá chình điện sống ở đâu ?

Chúng sống trong những con suối và ao nước chảy róc rách ở lưu vực sông Amazon và Orinoco ở Nam Mỹ, kiếm ăn chủ yếu là cá, nhưng cả động vật lưỡng cư và thậm chí cả chim và động vật có vú nhỏ. Chúng hô hấp bằng lớp màng nhầy lấy oxi trong không khí nên phải thường xuyên lên ngoi mặt nước.
Trường hợp phát hiện con người “t.ử” vong do loài gây ra là cực kỳ hiếm. Tuy nhiên, nhiều cú sốc của loài lươn điện có thể gây ra suy hô hấp hoặc suy tim, và một số trường hợp đã được phát hiện đã chết đuối ở vùng nước nông sau một cú sốc kinh hoàng do loài này gây ra.
Vậy bản thân lươn điện có bị sốc với cú giật điện của chính nó ?
Cau trả lời là có, tuy nhiên thiên nhiên ban tặng cho chính loài này 1 cơ thể để dòng điện có thể đi qua và hạn chế khả năng bị sốc điện của chúng, và cơ thể chúng dễ dàng xoay chuyển để hạn chế tối đa thương tổn.
Cùng xem video sau để có cái nhìn tổng quan hơn về chúng nhé:

————————————

Theo dõi chúng tôi ngay để có thêm nhiều kiến thức trong cuộc sống:

-Fanpage: https://www.facebook.com/kienthuccuocsongbattan

-Website: kienthuccuocsong.vn

Related articles

Comments

Share article

spot_img

Latest articles

Newsletter

Subscribe to stay updated.